4:43 am - 22 April, 2020

Pháp cân nhắc nhiều giải pháp dập dịch trong những tuần tới

Chính phủ Pháp đang cân nhắc rất thận trọng các phương án để có thể thực hiện hai mục tiêu cùng lúc, đó là khôi phục dần hoạt động từ ngày 11-5, đồng thời tăng cường biện pháp để sớm đẩy lùi bệnh dịch hiện vẫn chưa bớt hẳn. Trong khi đó, báo chí Pháp tiếp tục đề cập đến thành công của Việt Nam khi đối mặt với dịch Covid-19.

Phun thuốc khử trùng tại một trường tiểu học ở TP Cannes thuộc miền nam nước Pháp. (Ảnh: Le Monde – ERIC GAILLARD/REUTERS)

Theo thống kê do Bộ Y tế Pháp công bố tối 21-4, có thêm 531 trường hợp tử vong ở bệnh viện cũng như nhà dưỡng lão và cơ sở y tế – xã hội. Tổng số tử vong hiện đã lên tới 20.796, tăng 1.078 trường hợp trong hai ngày qua. Số người nhập viện và bệnh nhân nặng tiếp tục đà giảm trong nhiều ngày qua nhưng ở mức thấp. Số người mới được xác nhận mắc Covid-19 vẫn ở mức cao 2.687 trường hợp, cho thấy bệnh dịch còn “hoạt động mạnh.”

Theo quyết định của Tổng thống, việc khôi phục hoạt động từ ngày 11-5 được bắt đầu từ trường học. Ngày 21-4, Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer cho biết, kế hoạch cho học sinh trở lại trường sẽ được thực hiện từng bước nhằm tránh xảy ra nguy cơ lây nhiễm mới. Theo đó, học sinh ở cấp 1 trở xuống sẽ là đối tượng đầu tiên có thể đi học trở lại.

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Jean-Michel Blanquer nói rằng, không thể để tất cả học sinh đến trường cùng lúc, mà dần dần từng bước một. Các quan chức giáo dục cùng với giáo viên và đại diện hội phụ huynh đang thảo luận phương án tối ưu. Kịch bản có thể là hạn chế số lượng học sinh trong mỗi lớp, tối đa là 15 em. Học sinh từ lớp 1 đến 5 sẽ đi học trước từ ngày 11-5. Tiếp đó là học sinh cấp 2, 3 và các trường dạy nghề có thể trở lại trường từ ngày 18-5. Từ ngày 25-5, toàn bộ học sinh ở các nơi có thể đi học nhưng vẫn duy trì số lượng dưới 15 em.

Căn cứ theo điều kiện về cơ sở vật chất ở từng địa phương, việc sắp xếp thời gian học xen kẽ của các lớp cũng như số lượng học sinh sẽ được xem xét cho phù hợp. Phụ huynh có thể lựa chọn phương án học từ xa miễn là con của họ tham dự đầy đủ các buổi dạy trực tuyến. Với giáo viên cũng vậy, họ có thể chọn phương án đến trường hoặc dạy từ xa tùy theo điều kiện sức khỏe. Trường học chỉ mở cửa khi có đủ xà phòng và nước sát trùng.

Dù Bộ Giáo dục đang nghiên cứu các phương án để học sinh trở lại trường, nhiều phụ huynh học sinh vẫn bày tỏ lo ngại trên báo chí và cả các diễn đàn phụ huynh về sự an toàn cho con của mình. Theo họ, việc duy trì khoảng cách “an toàn” đối với học sinh là rất khó để bảo đảm không xảy ra lây nhiễm ở trường.

Theo Bộ trưởng Jean-Michel Blanquer, sang tháng 6, việc dạy và học có thể trở lại bình thường. Việc đeo khẩu trang cũng được áp dụng theo quy định chung trên toàn quốc, nhưng Pháp hiện chưa áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Trong khi đó, thủ đô Berlin và một số bang ở Đức sẽ áp dụng quy định đeo khẩu trang bắt buộc khi sử dụng phương tiện công cộng từ ngày 27-4. Mục đích để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm vì khó có thể bảo đảm khoảng cách an toàn trong mọi tình huống.

Cũng trong ngày 21-4, Chính phủ Pháp đã quyết định để Quốc hội xem xét và biểu quyết thông qua kế hoạch áp dụng giải pháp phát hiện và cảnh báo về người mắc Covid-19 thông qua ứng dụng điện thoại di động. Trước đó, Chính phủ Pháp vẫn cân nhắc biện pháp này vì còn nhiều tranh cãi về hiệu quả của ứng dụng, cũng như về quyền tự do cá nhân của người dùng. Liên tục trong mấy ngày qua, các nhóm nghị sĩ của các đảng phái kể cả của đảng cầm quyền LREM đã lên tiếng, đề nghị Chính phủ sớm áp dụng biện pháp cảnh báo này so với dự kiến là sau ngày 11-5.

Bộ Y tế Pháp nhận định sự lây lan của virus SARS-CoV-2 vẫn ở mức cao sau năm tuần phong tỏa.

Tờ Les Echos dẫn lời một quan chức chính phủ cho biết, hãng Apple đã từ chối thay đổi cài đặt quyền riêng tư trên điện thoại để tương thích với ứng dụng do Chính phủ Pháp đưa ra. Cụ thể là ứng dụng của Pháp có thể vẫn hoạt động và đưa ra cảnh báo qua bluetooth ngay cả khi nó không hoạt động.

Hiện có hai ứng dụng đang được giới thiệu ở châu Âu. Ứng dụng truy vết qua điện thoại của châu Âu (PEPP-PT) do Đức phát triển đang được Chính phủ Pháp quan tâm. Còn ứng dụng Truy tìm khoảng cách bảo mật phân cấp (DP-3T) do các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ phát triển vùng với một liên minh công nghệ giữa hai hãng Apple và Google phát triển.

* Liên quan đến vấn đề khắc phục hậu quả do dịch bệnh ở châu Âu, trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình BFM, ông Thierry Breton, Ủy viên châu Âu phụ trách thị trường nội khối cho rằng, cần phải có tới 1.600 tỷ euro để giúp các nước EU đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay do đại dịch Covid-19 gây ra. Ông nói: Tất cả các quốc gia sẽ phải vay. Không có một quốc gia nào trên thế giới tự xoay sở để có đủ tiền giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Dự kiến vào ngày 23-4, lãnh đạo các nước EU sẽ tham dự cuộc họp trực tuyến để thảo luận về kế hoạch phục hồi chung cho khu vực hiện đang chìm vào suy thoái chưa từng thấy. Các nhà phân tích nhận định rằng, cuộc họp sẽ rất căng thẳng vì còn sự bất đồng quan điểm giữa một số nước ở phía bắc và phía nam về vấn đề nợ chung.

* Báo chí Pháp tiếp tục có các bài phản ánh về công tác dập dịch ở Việt Nam. Trong bài viết “Thành công ấn tượng của Việt Nam chống dịch Covid-19” đăng trên tờ Les Echos ngày 20-4, nhà báo Yves Bourdillon cho rằng, chiến lược dập dịch của Việt Nam thành công vì đã “sớm nhận ra sự nguy hiểm của bệnh dịch và cách ly triệt để được những người mắc bệnh”.

Tác giả nhận định: Khó có thể làm tốt hơn như vậy. Không có trường hợp tử vong và 202 trường hợp được chữa khỏi trong số 268 ca mắc Covid-19. Việt Nam là một trong những nước giành được kết quả tốt nhất trên thế giới, không phát hiện thêm ca nào suốt sáu ngày qua. Không có điều kiện xét nghiệm sàng lọc quy mô lớn, Việt Nam đã áp dụng chiến lược “chi phí thấp” để phát hiện sớm và cách ly khẩn cấp những người mắc bệnh, đồng thời xác định tất cả các trường hợp đã tiếp xúc để đưa đi cách ly trong vòng hai tuần. Bất kỳ ai từ nước ngoài về cũng được cách ly để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Việt Nam đã triển khai sớm hàng loạt biện pháp như thành lập ban chỉ đạo chống dịch, huy động các lực lượng tham gia chống dịch và cho học sinh nghỉ học ngay từ ngày 13-2. Theo nhà báo Yves Bourdillon, biện pháp ứng phó và kiểm soát dịch quyết liệt của Việt Nam được tăng cường liên tục kể cả lệnh giãn cách xã hội, quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên toàn quốc. Dịch bệnh đã được khống chế thành công và Việt Nam cũng đã trao tặng đồ chống dịch cho một số nước.

Nguồn: nhandan.com.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật