2:59 am - 12 June, 2019

Pháp cân nhắc khôi phục lại “Thuế nhà giàu”

Một ngày sau khi tuyên bố hoãn kế hoạch tăng thuế nhiên liệu, chính quyền của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết có thể cân nhắc khôi phục lại “Thuế nhà giàu” (ISF) nhằm vào những hộ gia đình có thu nhập cao.

Tổng thống Macron chịu sức ép lớn từ những người biểu tình

Phát biểu trên Đài phát thanh RTL, Người phát ngôn Chính phủ Pháp Benjamin Griveaux, một đồng minh thân cận của Tổng thống Macron nói rằng tất cả các chính sách liên quan đến thuế đôi khi cần được đánh giá lại. “Nếu có điều gì đó không hiệu quả, chúng tôi sẽ không im lặng, chúng tôi sẽ thay đổi nó”, ông Griveaux nói.

Được thi hành từ năm 1982, ISF quy định những hộ gia đình Pháp có giá trị tài sản hơn 1,3 triệu euro sẽ phải đóng thêm thuế dù họ đã bị đánh thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, trong năm đầu tại nhiệm, Tổng thống Macron đã quyết định bãi bỏ ISF như một phần trong kế hoạch nhằm kích thích nền kinh tế Pháp, khiến những người chỉ trích ông thiên vị người giàu, cho rằng ông là “Tổng thống của người giàu”. Trong khi đó, Chính phủ lại tăng thuế đối với những người được hưởng trợ cấp và những đối tượng khác khiến họ bức xúc.

Việc khôi phục thuế đánh vào tầng lớp những người giàu có đã trở thành một trong những yêu cầu chủ chốt của những người biểu tình “áo vàng”, cùng với yêu cầu chấm dứt tăng thuế nhiên liệu và nâng lương tối thiểu trong thời gian gần đây.

Trong 3 tuần qua, Tổng thống Pháp đã phải chịu sức ép lớn khi các cuộc biểu tình nổ ra trên toàn quốc nhằm phản đối kế hoạch tăng thuế nhiên liệu từ tháng tới. Cuộc biểu tình của những người biểu tình “áo vàng” đã dẫn đến các vụ đụng độ với cảnh sát ở Paris vào cuối tuần qua, nhiều ô tô và ngôi nhà bị đốt cháy…

Cuộc khủng hoảng chính trị và xã hội nghiêm trọng tới mức Thủ tướng Édouard Philippe đã phải tuyên bố tạm ngừng kế hoạch tăng thuế nhiên liệu trong 6 tháng. Động thái này đánh dấu bước chuyển lớn đầu tiên của chính quyền Tổng thống Macron trong 18 tháng ông tại vị, giữa lúc tỷ lệ ủng hộ ông sụt giảm mạnh, chỉ còn hơn 20%.

Một số người biểu tình hoan nghênh quyết định trên của Chính phủ nhưng một số người khác cho biết họ không hài lòng. Một người sống ở ngoại ô Paris nói rằng, ông hy vọng tình hình sẽ yên ổn trở lại nhưng quyết định được đưa ra quá muộn. Trong khi đó, một phụ nữ ở Paris cho biết cần phải xóa bỏ hoàn toàn việc tăng thuế và chính phủ cần phải đối thoại với người dân. Tuy nhiên những lời kêu gọi tổ chức biểu tình tại Paris vào thứ bảy tuần này vẫn lan truyền trên mạng xã hội.

Theo anninhthudo

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Những điều đặc biệt lưu ý khi lái xe ô tô ở châu Âu

    Nếu đang có dự định lái xe ô tô đi nghỉ mát hay đi công tác ở châu Âu thì phải nhớ đã thuộc luật giao thông ở mỗi quốc gia mà bạn tới. Những điều đặc biệt lưu ý khi lái xe ô tô ở châu Âu Lái xe ô tô ở châu Âu […]

  • Những điều bạn chưa biết về tiếng Pháp

    Tổng số người sử dụng tiếng Pháp trên khắp thế giới đạt 284.952.860 theo Ethnologue 21. Đây là ngôn ngữ được học nhiều thứ hai trên thế giới với khoảng 120 triệu sinh viên trên toàn thế giới. Thông thạo tiếng Pháp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm khoảng thời gian dành […]

  • Những điều khiến Nhà thờ Đức Bà Paris trở nên đặc biệt

    Nhà thờ Đức Bà Paris, một trong những báu vật kiến trúc lớn nhất của thế giới phương Tây, rất đặc biệt với các cửa sổ hoa hồng, ống máng nước mặt quỷ Gargoyles… Trận hoả hoạn lớn ngày 15/4 đã nhấn chìm Nhà thờ Đức Bà Paris, phá huỷ phần mái của thánh đường, […]