2:59 am - 12 June, 2019

Pháp cân nhắc khôi phục lại “Thuế nhà giàu”

Một ngày sau khi tuyên bố hoãn kế hoạch tăng thuế nhiên liệu, chính quyền của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết có thể cân nhắc khôi phục lại “Thuế nhà giàu” (ISF) nhằm vào những hộ gia đình có thu nhập cao.

Tổng thống Macron chịu sức ép lớn từ những người biểu tình

Phát biểu trên Đài phát thanh RTL, Người phát ngôn Chính phủ Pháp Benjamin Griveaux, một đồng minh thân cận của Tổng thống Macron nói rằng tất cả các chính sách liên quan đến thuế đôi khi cần được đánh giá lại. “Nếu có điều gì đó không hiệu quả, chúng tôi sẽ không im lặng, chúng tôi sẽ thay đổi nó”, ông Griveaux nói.

Được thi hành từ năm 1982, ISF quy định những hộ gia đình Pháp có giá trị tài sản hơn 1,3 triệu euro sẽ phải đóng thêm thuế dù họ đã bị đánh thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, trong năm đầu tại nhiệm, Tổng thống Macron đã quyết định bãi bỏ ISF như một phần trong kế hoạch nhằm kích thích nền kinh tế Pháp, khiến những người chỉ trích ông thiên vị người giàu, cho rằng ông là “Tổng thống của người giàu”. Trong khi đó, Chính phủ lại tăng thuế đối với những người được hưởng trợ cấp và những đối tượng khác khiến họ bức xúc.

Việc khôi phục thuế đánh vào tầng lớp những người giàu có đã trở thành một trong những yêu cầu chủ chốt của những người biểu tình “áo vàng”, cùng với yêu cầu chấm dứt tăng thuế nhiên liệu và nâng lương tối thiểu trong thời gian gần đây.

Trong 3 tuần qua, Tổng thống Pháp đã phải chịu sức ép lớn khi các cuộc biểu tình nổ ra trên toàn quốc nhằm phản đối kế hoạch tăng thuế nhiên liệu từ tháng tới. Cuộc biểu tình của những người biểu tình “áo vàng” đã dẫn đến các vụ đụng độ với cảnh sát ở Paris vào cuối tuần qua, nhiều ô tô và ngôi nhà bị đốt cháy…

Cuộc khủng hoảng chính trị và xã hội nghiêm trọng tới mức Thủ tướng Édouard Philippe đã phải tuyên bố tạm ngừng kế hoạch tăng thuế nhiên liệu trong 6 tháng. Động thái này đánh dấu bước chuyển lớn đầu tiên của chính quyền Tổng thống Macron trong 18 tháng ông tại vị, giữa lúc tỷ lệ ủng hộ ông sụt giảm mạnh, chỉ còn hơn 20%.

Một số người biểu tình hoan nghênh quyết định trên của Chính phủ nhưng một số người khác cho biết họ không hài lòng. Một người sống ở ngoại ô Paris nói rằng, ông hy vọng tình hình sẽ yên ổn trở lại nhưng quyết định được đưa ra quá muộn. Trong khi đó, một phụ nữ ở Paris cho biết cần phải xóa bỏ hoàn toàn việc tăng thuế và chính phủ cần phải đối thoại với người dân. Tuy nhiên những lời kêu gọi tổ chức biểu tình tại Paris vào thứ bảy tuần này vẫn lan truyền trên mạng xã hội.

Theo anninhthudo

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Vườn trồng rau sạch trong Paris

    Mướp non, nấm trắng, ngò tây, bạc hà : người Pháp giờ đây dần dần làm quen với chuyện trồng rau sạch dù họ luôn sống ở thành phố. Khái niệm ‘‘nông nghiệp đô thị’’ bắt đầu trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Tại Paris và nhiều thành phố lớn, người ta […]

  • Paris mở rộng vòng tay với người tị nạn

    Ít hôm trước Ngày người Tị Nạn Thế Giới, ngày 15/06/2019, thành phố Paris tổ chức một cuộc cổ vũ cho việc tiếp đón người tị nạn. Khoảng 50 hiệp hội đoàn kết với người tị nạn đã tham gia vào buổi này. Suốt ngày hôm qua, tại khu Champ-de-Mars, gần tháp Eiffel, đã diễn ra nhiều […]

  • Người Pháp thích ăn món gì? Những món ăn bạn phải thử một lần khi đi du lịch Pháp

    Những món ăn nổi tiếng tại Pháp bạn nhất định phải thử một lần – Nếu có cơ hội đến thủ đô nước Pháp đừng bỏ qua cơ hội thử những món ăn độc đáo dưới đây bạn nhé, chắc chắn những món ăn này sẽ không làm bạn thất vọng đâu… Bánh mỳ Pháp […]