1:47 am - 20 March, 2019

Pháp cấm ‘Áo vàng’ biểu tình trên đại lộ Champs Elysees

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe ngày 18.3 cho biết phong trào ‘Áo vàng’ sẽ không còn được phép biểu tình trên đại lộ Champs Elysees vì đã gây náo loạn khu vực này.

Đại lộ Champs Elysees hoang tàn sau đợt biểu tình mới nhất của ‘Áo vàng’ – Ảnh: Reuters

Lệnh cấm còn áp dụng cho vài địa điểm khác tại thủ đô Paris cùng hai thành phố Bordeaux, Toulouse. Đây là những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ những cuộc biểu tình do “Áo vàng” thực hiện.

Ngoài lệnh cấm, Thủ tướng Philippe còn thông báo thay thế người đứng đầu lực lượng cảnh sát thủ đô Michel Dulpuech.

Thủ tướng Philippe công bố lệnh cấm nêu trên sau cuộc gặp sau cuộc gặp với Tổng thống Emmanuel Macron và một số quan chức cấp cao thảo luận về phong trào “Áo vàng”.

Ngày 16.3, “Áo vàng” tiếp tục tổ chức biểu tình tuần thứ 18 liên tiếp. Những phần tử quá khích thiêu rụi nhà hàng Fouquet nổi tiếng, nhiều cửa hàng bán hàng cao cấp, hai sạp báo và cả phương tiện giao thông trên đại lộ Champs Elysees. Giữa người biểu tình với cảnh sát chống bạo động cũng xảy ra đụng độ.

Tình trạng bạo động buộc chính quyền Pháp phải mạnh tay hơn để ngăn chặn hành vi phá hoại lặp lại vào cuối tuần này. Cảnh sát dự kiến nhận được quyền hạn lớn hơn trong việc giải tán đám đông cũng như xử lý kẻ quá khích.

Nhà hàng Fouquet nổi tiếng bị phóng hỏa – Ảnh: Getty Images

Tình trạng bạo động buộc chính quyền Pháp phải mạnh tay hơn để ngăn chặn hành vi phá hoại lặp lại vào cuối tuần này. Cảnh sát dự kiến nhận được quyền hạn lớn hơn trong việc giải tán đám đông cũng như xử lý kẻ quá khích.

“Áo vàng” nổ ra từ giữa tháng 11.2018, quy tụ hàng nghìn người biểu tình bày tỏ bất mãn với bất công xã hội và một số chính sách vừa ban hành.

Cẩm Bình (theo Fox News, The Independent)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • ĐBQH đề xuất người Việt Nam ra nước ngoài sẽ đóng 3-5 USD ‘phí chia tay’

    “Tôi có một suy nghĩ nên chăng Việt Nam cũng giống một số nước là khi công dân ra nước ngoài thì có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền gọi là phí chia tay”, đại biểu Hưng nói. Sáng ngày (12/6), Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của […]

  • Các hãng máy bay có hành trình từ Việt Nam đi Pháp

    Bạn đang muốn tìm hiểu về các hãng máy bay đi Pháp, có những hãng nào bay từ Việt Nam qua Pháp, chuyến bay từ Việt Nam đi Pháp mất bao lâu, nên chọn hãng bay nào tốt và thoải mái nhất, mua vé máy bay đi Pháp ở đâu để có giá rẻ nhất? […]

  • Ốc sên – đặc sản chỉ dành cho người sành ăn ở Pháp

    Một trong những món truyền thống làm nên danh tiếng cho sự sáng tạo của ẩm thực Pháp là ốc sên nướng bơ, tỏi, mùi tây. Ốc sên tiếng Pháp là escargot, không chỉ phổ biến ở nước này như một đặc sản mà còn là món ăn trong thực đơn của Bồ Đào Nha, […]