1:47 am - 20 March, 2019

Pháp cấm ‘Áo vàng’ biểu tình trên đại lộ Champs Elysees

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe ngày 18.3 cho biết phong trào ‘Áo vàng’ sẽ không còn được phép biểu tình trên đại lộ Champs Elysees vì đã gây náo loạn khu vực này.

Đại lộ Champs Elysees hoang tàn sau đợt biểu tình mới nhất của ‘Áo vàng’ – Ảnh: Reuters

Lệnh cấm còn áp dụng cho vài địa điểm khác tại thủ đô Paris cùng hai thành phố Bordeaux, Toulouse. Đây là những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ những cuộc biểu tình do “Áo vàng” thực hiện.

Ngoài lệnh cấm, Thủ tướng Philippe còn thông báo thay thế người đứng đầu lực lượng cảnh sát thủ đô Michel Dulpuech.

Thủ tướng Philippe công bố lệnh cấm nêu trên sau cuộc gặp sau cuộc gặp với Tổng thống Emmanuel Macron và một số quan chức cấp cao thảo luận về phong trào “Áo vàng”.

Ngày 16.3, “Áo vàng” tiếp tục tổ chức biểu tình tuần thứ 18 liên tiếp. Những phần tử quá khích thiêu rụi nhà hàng Fouquet nổi tiếng, nhiều cửa hàng bán hàng cao cấp, hai sạp báo và cả phương tiện giao thông trên đại lộ Champs Elysees. Giữa người biểu tình với cảnh sát chống bạo động cũng xảy ra đụng độ.

Tình trạng bạo động buộc chính quyền Pháp phải mạnh tay hơn để ngăn chặn hành vi phá hoại lặp lại vào cuối tuần này. Cảnh sát dự kiến nhận được quyền hạn lớn hơn trong việc giải tán đám đông cũng như xử lý kẻ quá khích.

Nhà hàng Fouquet nổi tiếng bị phóng hỏa – Ảnh: Getty Images

Tình trạng bạo động buộc chính quyền Pháp phải mạnh tay hơn để ngăn chặn hành vi phá hoại lặp lại vào cuối tuần này. Cảnh sát dự kiến nhận được quyền hạn lớn hơn trong việc giải tán đám đông cũng như xử lý kẻ quá khích.

“Áo vàng” nổ ra từ giữa tháng 11.2018, quy tụ hàng nghìn người biểu tình bày tỏ bất mãn với bất công xã hội và một số chính sách vừa ban hành.

Cẩm Bình (theo Fox News, The Independent)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Hồi sinh nhà thờ Đức Bà Paris bằng robot tối tân?

    Nhà thờ Đức Bà Paris được xây dựng cách đây hơn 850 năm bởi những nghệ nhân hàng đầu, và sau vụ hỏa hoạn hôm 15/4, công trình có thể sẽ được tu sửa bằng những robot tối tân. Sau khi đám cháy được dập tắt, những hình ảnh đầu tiên về không gian bên […]

  • Liệu tổng thống Macron có hòa giải được “hai nước Pháp” ?

    Chủ đề chính của báo Pháp ngày 15/04/2019 là phát biểu rất được trông đợi của tổng thống Macron, khép lại 3 tháng Thảo luận toàn quốc, nhằm tìm lối ra cho « khủng hoảng Áo Vàng ». Le Monde chạy tựa trang nhất : « Thảo luận toàn quốc : Những quyết định khó […]

  • Biểu tình biến thành bạo động, trên 100 ‘áo vàng’ bị bắt tại Paris

    Cảnh sát Pháp đã bắt giữ trên 100 người biểu tình thuộc lực lượng “Áo vàng” tại thủ đô Paris ngày 20/4 khi hàng nghìn người lại xuống đường biểu tình trong tuần thứ 23 liên tiếp nhằm phản đối chính phủ. Theo thông báo của cảnh sát, 126 người đã bị bắt giữ và […]