9:19 pm - 7 July, 2019

Pháp buộc treo cờ Pháp và cờ EU ở các lớp học

Nước Pháp đã vừa phê chuẩn luật giáo dục sửa đổi mới, trong đó có yêu cầu bắt buộc treo cờ Pháp và cờ EU tại mọi lớp học để truyền đạt và trao gửi những giá trị của đất nước cho thế hệ trẻ.

Một bé trai tô mặt hình quốc kỳ Pháp cầm lá cờ Pháp – Ảnh: AFP

Theo báo Express (Anh), Quốc hội và Thượng viện Pháp lần lượt trong hai ngày 2-7 và 4-7 đã phê chuẩn dự luật giáo dục sửa đổi do chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron đệ trình, đưa ra những thay đổi rất đáng kể với nền giáo dục đất nước.

Trong số các điều khoản của luật mới, có yêu cầu bắt buộc phải treo quốc kỳ Pháp và cờ EU tại mọi lớp học, cho tới cấp trung học cơ sở.

Cùng với cờ Pháp, cờ EU, cũng sẽ có thêm các tấm banner in dòng khẩu hiệu nổi tiếng của Pháp là “Liberté, Egalité, Fraternité” (Tự do, Bình đẳng, Bác ái) và in là phần lời quốc ca.

Không những thế, khi trình bày một tấm bản đồ nước Pháp tại lớp học, bản đồ đó cũng sẽ phải thể hiện thêm cả các phần lãnh thổ của Pháp ở nước ngoài nữa.

Dự luật giáo dục sửa đổi vừa được phê chuẩn này còn có các điều khoản đáng chú ý khác như cấm điện thoại di động trong trường học, phục hồi việc mặc đồng phục học sinh, tổ chức các lớp học song nữ, thành lập các dàn đồng ca….

Theo báo Pháp La Croix, việc triển khai luật mới này là sự thực hiện cam kết của ông Macron từng đưa ra khi tranh cử năm 2018. Luật mới sẽ chính thức thực hiện từ tháng 9-2020, tác động tới khoảng 26.000 học sinh trên toàn nước Pháp.

D. Kim Thoa

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật