11:44 pm - 22 February, 2022

Pháp “bơm” hơn 2 tỷ euro để cứu trợ tập đoàn điện lực EDF

Pháp ngày 18/2 cho biết sẽ cứu trợ tài chính đối với Tập đoàn Điện lực Pháp (EDF), vốn chịu áp lực từ khối nợ sau khi thực hiện chương trình nhà máy hạt nhân được Tổng thống Emmanuel Macron thúc đẩy.

Khối tài sản của EDF đã bị ảnh hưởng lớn sau khi Chính phủ Pháp hồi tháng trước đã yêu cầu tập đoàn này giảm tiền điện cho các khách hàng Pháp, dù giá năng lượng nói chung đang tăng mạnh trên toàn cầu.

Yêu cầu nói trên, được đưa ra chỉ vài tuần trước khi ông Macron được dự đoán sẽ ứng cử cho nhiệm kỳ tổng thống thứ hai vào tháng Tư tới, đã gây phẫn nộ cho nhiều người, với cáo buộc rằng động thái mang tính chính trị này sẽ khiến EDF thiệt hại khoảng 8 tỷ euro (9,1 tỷ USD).

Dù EDF đang sản xuất phần lớn sản lượng điện của mình từ mạng lưới 56 lò phản ứng hạt nhân trên khắp nước Pháp, nhưng nhiều lò phản ứng trong số này sắp đến thời hạn 40 năm hoạt động và hơn 10 lò phản ứng đã bị đóng cửa hoặc sẽ sớm bị thanh tra về độ an toàn.

Thực tế này sẽ buộc EDF phải mua năng lượng trên thị trường châu Âu, điều được dự đoán sẽ khiến tập đoàn này mất khoảng 11 tỷ euro trong năm nay, dù tổng khối nợ của EDF hiện đã lên đến 43 tỷ euro.

Phát biểu trên kênh phát thanh RTL, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết: “EDF đang gặp các vấn đề liên quan đến việc thiếu lò phản ứng, tập đoàn này đang bán được ít năng lượng hạt nhân hơn nên doanh thu giảm xuống, và EDF cần đến hỗ trợ tài chính từ chính phủ”.

Ông Le Maire cho biết Chính phủ Pháp sẽ “bơm” 2,1 tỷ euro như một phần trong đợt tăng vốn sắp tới, trong khi EDF đã công bố kế hoạch bán tài sản trị giá 3 tỷ euro trong những năm tới.

Tháng này, ông Macron đã công bố kế hoạch xây dựng 14 lò phản ứng EPR2 thế hệ mới nhằm giảm sự phụ thuộc của Pháp vào nhiên liệu hóa thạch. EDF cho biết kế hoạch này có thể tiêu tốn khoảng 50 tỷ euro./.

Nguồn: bnews

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật