7:08 am - 19 January, 2020

Pháp: Bảo tàng Louvre mở cửa trở lại sau làn sóng đình công

Bảo tàng Louvre ở thủ đô Paris của Pháp đã mở cửa trở lại ngày 18/1, sau khi buộc phải đóng cửa do làn sóng đình công của các nghiệp đoàn nhằm phản đối việc chính phủ cải cách chế độ hưu trí.

Ngày 17/1, bảo tàng có lượng du khách ghé thăm nhiều nhất thế giới đã bị những công nhân tham gia phản đối chính phủ chặn lối vào, khiến các du khách không thể tiếp cận địa điểm tham quan này.

Đây là lần đầu tiên bảo tàng Louvre phải đóng cửa hoàn toàn kể từ khi làn sóng đình công nổ ra tại Paris vào ngày 5/12/2019. Trước đó, bảo tàng năm ngoái từng đón 9,6 triệu lượt du khách này vẫn duy trì các hoạt động cơ bản, và chỉ đóng cửa một số khu vực trưng bày.

Tính đến thời điểm hiện tại, làn sóng đình công phản đối cải cách hưu trí tại Pháp đã bước sang ngày thứ 45 – dài nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Giới lãnh đạo các nghiệp đoàn tại Pháp đang tìm cách mở rộng quy mô của cuộc đình công sang cả những lĩnh vực khác, chứ không chỉ đơn thuần trong ngành vận tải như ban đầu, đặc biệt trong bối cảnh nhiều công nhân đã không còn nhiệt tình hưởng ứng lời kêu gọi phản đối chính phủ.

Theo giới quan sát, trong ngày 17/1, số các công nhân thuộc công ty điều hành đường sắt quốc gia SNCF tham gia đình công đã giảm xuống dưới mức 5%.

Pháp là một trong những nước có hệ thống lương hưu hào phóng nhất trong số các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), nhưng hệ thống này đang gây thâm hụt ngân sách nghiêm trọng. Trong chiến dịch tranh cử năm 2017, Tổng thống Emmanuel Macron cam kết tiến hành những cải cách triệt để hệ thống lương hưu của nước này.

Theo kế hoạch cải cách chế độ hưu trí, hệ thống lương hưu phức tạp hiện hành gồm hơn 42 mức khác nhau sẽ được thay thế bằng một hệ thống phổ cập mới dựa trên tính điểm. Những điều chỉnh này sẽ được áp dụng theo từng bước.

Hệ thống mới cũng giữ nguyên tuổi về hưu hợp pháp là 62 tuổi, song sẽ khuyến khích những người muốn làm việc lâu hơn (cho tới năm 64 tuổi) thông qua một hệ thống thưởng và hệ thống miễn giảm.

Điểm mấu chốt phía người lao động chưa hài lòng là việc hệ thống hưu trí mới sẽ hủy bỏ các cơ chế lương hưu đặc biệt (bao gồm cơ chế cho phép nghỉ hưu sớm và một số lợi ích khác đối với người lao động thuộc khu vực công).

Ngoài ra, các nghiệp đoàn đại diện cho quyền lợi của người lao động trong các ngành nghề khác nhau ở Pháp cũng không đồng tình kế hoạch kéo dài tuổi lao động.

Nguồn: bnews

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Bộ trưởng Y tế Agnes Buzyn được chọn làm ứng cử viên chức Thị trưởng Paris

    Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn ngày 16/2 cho biết đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chọn bà làm ứng cử viên cho chức Thị trưởng thành phố Paris, thay ông Benjamin Griveaux, người đã tuyên bố rút khỏi cuộc đua do bị cáo buộc dính […]

  • Rơi máy bay chở khách Pháp

    Hôm qua (16/2), một máy bay chở khách hạng nhẹ đã bị rơi ở miền Nam nước Pháp làm 4 người thiệt mạng. Truyền thông Pháp cho biết, đây là máy bay chở khách loại nhỏ, mang theo 4 người kể cả phi công, cất cách từ sân bay Angoulem và bốc cháy khi hạ […]

  • Bão Dennis hoành hành tại Anh và Pháp

    Bão Dennis hoành hành khiến cơ quan thời tiết Anh phải ban bố cảnh báo đỏ đối với khu vực South Wales trong khi cũng làm gián đoạn giao thông đường sắt ở Pháp. Bão Dennis hoành hành khắp nước Anh trong ngày 16/2 đã khiến một người thiệt mạng, gây lụt lội và gió […]