9:39 pm - 5 October, 2018

Paris sẽ là trung tâm tài chính mới của châu Âu?

Trong một bài viết mới đây, tờ Financial Times dẫn lời lãnh đạo các ngân hàng cho rằng thủ đô Paris của nước Pháp sẽ thay London trở thành trung tâm tài chính mới của châu Âu sau khi nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Sputnik dẫn lời nhà phân tích Alexis Pulin của Tạp chí Le Monde Moderne cho rằng, khả năng Paris trở thành trung tâm tài chính mới của châu Âu không có gì bất ngờ, nhất là sau khi ông Emmanuel Macron đắc cử Tổng thống Pháp.

Thủ đô Paris của nước Pháp. Ảnh: Reuters.

Theo nhà phân tích Alexis Pulin, Tổng thống Emmanuel Macron luôn nỗ lực muốn đưa nước Pháp trở thành một điểm đến hấp dẫn với ngành tài chính quốc tế và các nhà đầu tư nước ngoài. “Khoảng cách gần về địa lý của Paris với London cũng đóng một vai trò lớn trong tình huống này. Hầu hết các công ty tài chính, các ngân hàng lớn đều có văn phòng ở Paris. Vì vậy, tôi nghĩ rằng theo thời gian, tốc độ làm việc của các chi nhánh của họ ở Pháp sẽ tăng lên. Theo tôi, Paris là phương án lý tưởng nhất. Các ông chủ ngân hàng và doanh nhân đều thích Paris vì nó là một thành phố lớn, là trung tâm văn hóa với cơ sở hạ tầng phát triển”, nhà phân tích Alexis Pulin nhận xét.

Lâu nay, thủ đô London của nước Anh luôn được coi là trung tâm tài chính lớn nhất của châu Âu, một trong hai trung tâm tài chính lớn nhất thế giới cùng với New York của Mỹ. Trung tâm tài chính London đã vượt qua được cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ năm 2008 và tồn tại một cách ngoan cường, nhưng theo các nhà phân tích, hiện giờ vị thế oai hùng này đang bị lung lay. Trong bối cảnh đàm phán giữa Anh và EU về Brexit đang diễn ra vô cùng phức tạp và khó đoán định, nhiều doanh nghiệp đang cân nhắc khả năng thay đổi “đại bản doanh” sang các thành phố khác trên thế giới ngoài London.

Không chỉ có Paris, nhiều thành phố khác của châu Âu, như: Frankfurt (Đức), Dublin (Ireland), Amsterdam (Hà Lan)… đều muốn thay thế London để trở thành trung tâm tài chính mới của châu Âu. “Các công ty lớn đã có sẵn văn phòng ở Paris. Lãnh đạo các công ty này biết rõ Paris. Họ biết rằng có thể dễ dàng phát triển ở đây. Pháp có cơ sở hạ tầng tốt, là một đất nước ổn định, ở vị trí trung tâm trong các chính sách của châu Âu. Đó là những lý do tại sao Paris là lựa chọn dễ dàng nhất cho các công ty này”, nhà phân tích Alexis Pulin chia sẻ với Sputnik./.

VŨ HOÀNG/qdnd

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Phải chăng dân Pháp có vấn đề với rượu ?

    Vô tuyến truyền Pháp những năm 1980 có phát một thông điệp đại ý « một ly thì được, ba ly thì tàn đời ». Thế nhưng, dường như dân Pháp vẫn « say sưa ». Mặc dù mức tiêu thụ thức uống có cồn đã giảm gần như một nửa tính theo đầu người, […]

  • Auchan – ‘Walmart của nước Pháp’ chật vật tìm hướng đi

    Năm 2018 là năm thứ hai liên tiếp hiệu suất hoạt động của Auchan sụt giảm và là năm đầu tiên báo lỗ. Trong một tuần, tập đoàn bán lẻ và chuỗi siêu thị lớn nhất nước Pháp quyết định rút lui tại hai thị trường là Italy và Việt Nam. CEO Auchan Retail Edgar […]

  • Quốc gia có 11 múi giờ, người dân ăn 30 nghìn tấn ốc sên mỗi năm

    Câu 1: Ốc sên là món ăn khoái khẩu của người dân nước nào? Pháp: Ốc sên là món ăn khoái khẩu của người Pháp, với số lượng tiêu thụ đạt khoảng 30.000 tấn mỗi năm. Trứng ốc sên được coi là món ăn cao cấp, với mức giá khoảng 100 USD cho vỏn vẹn […]