3:08 am - 13 September, 2019

Paris sẽ bị xáo trộn lớn vì ngành chuyên chở công cộng lại đình công

Ngày 13/09/2019, cư dân thủ đô Paris của Pháp sẽ phải rất vất vả với cuộc đình công của ngành chuyên chở công cộng, dự báo sẽ đạt quy mô chưa từng thấy từ 10 năm nay. Các công đoàn kêu gọi đình công để phản đối các cải cách về hưu bổng mà chính phủ đang dự trù.

Bến tàu điện Saint-Lazare, trung tâm thủ đô Paris, Pháp. Ảnh chụp ngày 26/04/2016.
MIGUEL MEDINA / AFP

Theo ban giám đốc của hệ thống tàu điện và xe buýt tại Paris RATP, sẽ có 10 tuyến đường tàu điện métro bị ngưng chạy hoàn toàn (các đường số 2, 3, 3bis, 5, 6, 7bis, 10, 11, 12 và 13). Bốn tuyến còn lại (4, 7, 8 và 9), thì chỉ có xe trong hai khung giờ cao điểm 06g30 -09g30 sáng, và 17g00-20g00, nhưng với rất ít xe, chỉ có 1 chiếc trên 3 hay 1 trên 4 tùy theo tuyến. Ngoài hai khung giờ nói trên, hầu như không một chiếc tàu điện nào hoạt động.

Các tuyến tàu liên vùng RER chạy ra ngoại ô hay các tuyến xe điện Tramway cũng bị hạn chế tương tự. Riêng đối với hệ thống xe buýt, trung bình chỉ một chiếc trên 3 là phục vụ hành khách.

Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, đây là cuộc đình công quy mô nhất kể từ tháng 10/2007, vào khi ấy cũng liên quan đến vấn đề hưu bổng.

Lần này 7 công đoàn của hãng RATP, trong đó có Unsa, CGT và CFE-CGC, kêu gọi đình công chống cải cách hưu bổng, cứu vãn chế độ lương hưu đặc biệt của ngành. Các công đoàn đã đe dọa rằng cuộc đình công ngày mai chỉ mới là « lời cảnh cáo đầu tiên » đối với chính phủ.

Theo rfi.fr

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Bộ trưởng Y tế Agnes Buzyn được chọn làm ứng cử viên chức Thị trưởng Paris

    Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn ngày 16/2 cho biết đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chọn bà làm ứng cử viên cho chức Thị trưởng thành phố Paris, thay ông Benjamin Griveaux, người đã tuyên bố rút khỏi cuộc đua do bị cáo buộc dính […]

  • Rơi máy bay chở khách Pháp

    Hôm qua (16/2), một máy bay chở khách hạng nhẹ đã bị rơi ở miền Nam nước Pháp làm 4 người thiệt mạng. Truyền thông Pháp cho biết, đây là máy bay chở khách loại nhỏ, mang theo 4 người kể cả phi công, cất cách từ sân bay Angoulem và bốc cháy khi hạ […]

  • Bão Dennis hoành hành tại Anh và Pháp

    Bão Dennis hoành hành khiến cơ quan thời tiết Anh phải ban bố cảnh báo đỏ đối với khu vực South Wales trong khi cũng làm gián đoạn giao thông đường sắt ở Pháp. Bão Dennis hoành hành khắp nước Anh trong ngày 16/2 đã khiến một người thiệt mạng, gây lụt lội và gió […]