2:25 am - 30 November, 2018

Paris “hồi sinh” không gian “chết” thành điểm nhấn đô thị

Thay vì để đất trống hay các khu nhà bỏ hoang, Thủ đô Paris, Pháp đang bắt đầu bàn giao chúng tạm thời cho các nhóm cộng đồng và các công ty khởi nghiệp. Mô hình này đã đạt thành công ngoài mong đợi và ngày càng được nhân rộng.

Bệnh viện hiếm khi là nơi dành cho giải trí và sáng tạo, nhưng Bệnh viện Saint-Vincent-de-Paul trước đây ở quận 14 của Paris hiện giờ là một trong những nơi thú vị nhất của thành phố này.

Khu Les Grands Voisins hiện được ví như thỏi nam châm đối với người dân và du khách đến Thủ đô Paris của nước Pháp

Biến khu nhà bỏ hoang thành không gian tiện ích

Khu bệnh viện cũ đã được đổi tên thành “Les Grands Voisins” (những người hàng xóm lớn), được ví như thỏi nam châm đối với người dân và du khách đến Paris. Các phòng điều trị cũ trong khu nhà A&E tập trung nhiều doanh nghiệp xã hội và thương mại. Cùng với khu nhà trọ cung cấp 600 giường cho người vô gia cư là các studio nghệ thuật, cửa hiệu nhỏ và khởi nghiệp. Bãi đỗ xe và nơi tập kết xe cứu thương trước kia hiện biến thành sân chơi bi sắt, sân bóng đá tạm thời và khu cắm trại, thu hút tới 1.000 du khách mỗi ngày đến tham quan chợ, uống cà phê hoặc xem chương trình biểu diễn trực tiếp miễn phí. “Nó giống như một ngôi làng, một không gian bao gồm các lĩnh vực xã hội và cơ hội việc làm, để mọi người cùng nhau tương tác. Chúng tôi đã bị choáng ngợp với thành công của nó”, ông William Dufourcq, Giám đốc Aurore – Tổ chức từ thiện điều hành nơi trú ẩn cho người vô gia cư nói.

Bệnh viện đóng cửa từ năm 2011 và dự kiến thành phố sẽ cải tạo khu vực này thành khu nhà ở xã hội và tư nhân, cửa hàng, cơ sở thương mại cùng không gian xanh. Việc lập kế hoạch, giải phóng mặt bằng và xây dựng trên quy mô lớn như vậy cần có thời gian, nhưng thay vì để không khu đất rộng 3, 4ha trong nhiều năm, nhà đầu tư Paris Batignolles Aménagement đã mở cửa miễn phí cho các tổ chức địa phương. Hợp đồng dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm nay, nhưng đã được gia hạn đến giữa năm 2020 trong khi những phần khác trong khu đất bắt đầu thi công.

Les Grands Voisins là một ví dụ điển hình về “không gian cùng lúc” với mô hình một khu đất tạm thời chưa dùng đến được nhà đầu tư hay nhà chức trách cho các nhóm cộng đồng địa phương, tổ chức nghệ thuật, khởi nghiệp và tổ chức từ thiện thuê lại. Các khu đất bỏ không này được đưa ra để các nhà phát triển và kiến trúc sư đấu giá cạnh tranh với các kế hoạch tái phát triển của họ. Ngoài Les Grands Voisins, có thể kể ra nhiều dự án khác kiểu này ở Paris, như Exelmans, trước đây là khu nhà ở cho cảnh sát giờ đã thành nơi tạm trú của người vô gia cư và người tị nạn, do Công ty Aurore điều hành trong 2 năm và Trạm biến áp Parmentier thành khu dự án nghệ thuật La Générale hoạt động từ năm 2008.

Giải pháp cho áp lực không gian đô thị

Một báo cáo được nhóm nghiên cứu chính sách “Trung tâm vì London” công bố hồi tháng 10-2018 nhấn mạnh, sử dụng các khu đất đô thị bỏ hoang là nhu cầu thực tế, có hiệu quả tích cực và cách thức này có thể biến đổi cảnh quan của các thành phố trên toàn cầu. Ý tưởng cho thuê những không gian đô thị bỏ trống vì những mục tiêu đáng giá hơn đang tăng lên ở nhiều thành phố khác, với các dự án phát triển mạnh tại Aarhus của Đan Mạch hay

Philadelphia của Mỹ, nơi được gọi là “đô thị tạm thời”. “Mục đích của điều này là để cho thấy giá trị sử dụng của không gian cùng lúc tại các thành phố đang có áp lực về không gian”, ông Nicolas Burretti, một trong những nhà nghiên cứu trong báo cáo của “Trung tâm vì London” cho biết.

Viện chính sách “Trung tâm vì London” cũng đã phát hiện ra rằng, khoảng 24.400 khối bất động sản thương mại ở London hiện đang để không với khoảng một nửa đã không được sử dụng trong hơn 2 năm. Tổng diện tích để không là 6,5 triệu m2, tương đương với 27 lần diện tích của Westfield London, trung tâm mua sắm lớn nhất châu Âu. Đó sẽ là không gian đô thị đáng mơ ước của London nhưng chưa được khai thác, trong khi người Paris được đánh giá là đặc biệt lưu tâm đến việc khám phá, sử dụng các tòa nhà bị bỏ hoang là các ga tàu điện ngầm đến các câu lạc bộ đêm cũ để sử dụng làm địa điểm từ thiện và văn hóa trong ngắn hạn.

Theo anninhthudo

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật