9:43 pm - 13 September, 2019

Ông Putin phá lệ, uống nốt “cốc rượu chưa cạn” cách đây 20 năm

Theo ông Putin, chiến thắng của Botlikhsky 20 năm về trước thật sự rất bi tráng nhưng cũng vô cùng vinh quang.

Chuyến thăm làm việc của Tổng thống Nga V. Putin tới Dagestan – ảnh Sputnik.

Tổng thống Vladimir Putin đã thực hiện lời hứa mà ông đưa ra 20 năm trước – ông đã uống nốt cốc rượu mà ông chưa uống trong chuyến đi tới Dagestan vào tháng 8 năm 1999.

Báo Sputnik đưa tin, những ngày này, nước Cộng hòa Dagestan đang kỷ niệm sự kiện 20 năm trước – cuộc xâm lược của các nhóm khủng bố dưới sự chỉ huy của Shamil Basayev và Khattab từ Chechnya.

Người đứng đầu trung tâm báo chí trong cuộc đẩy lùi sự tấn công của phiến quân, ông Abdulmanap Musaev nói, sự xuất hiện của ông Putin ở vùng Botlikhsky, người đã được chỉ định vào vị trí Thủ tướng hai ngày trước đó, đã nâng cao tinh thần của người dân địa phương.

Ông Abdulmanap Musaev nhắc lại câu chuyện về chiếc cốc rượu, diễn ra trong cuộc gặp giữa ông Putin và các tướng lĩnh quân đội.

“Tôi cũng ở trong cái lều đó. Ông ấy phát biểu, tất cả cùng cất lên lời chúc, những chiếc ly đã ở gần môi ông ấy, bỗng nhiên ông ấy gõ vào nó rồi đặt nó lên bàn và nói: “Chúng ta sẽ uống, sau khi chúng ta đã giành chiến thắng”, – ông Musaev nói.

Vào thứ năm, tổng thống đã gặp gỡ những thành viên của đội dân quân. Ông cất tiếng chào mừng, cảm ơn về lời mời và nhắc lại sự kiện đó, nâng chiếc cốc lên và uống cạn (cần phải lưu ý rằng Tổng thống Putin là người gần như không uống đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu, bia).

Theo tổng thống Nga, chiến thắng của Botlikhsky 20 năm về trước thật sự rất bi tráng nhưng cũng vô cùng vinh quang.

Ông nói thêm rằng vào thời đó, người dân Dagestan, cùng với các lực lượng vũ trang Nga, đã phải đối mặt với những băng đảng khủng bố quốc tế và đứng lên bảo vệ không chỉ ngôi làng của mình, quê hương nhỏ bé của mình, Dagestan, mà trên thực tế, đã cho cả nước thấy tấm gương về sự đoàn kết mọi người trong cơn nguy biến.

Ông Putin nhấn mạnh rằng mọi người đã thể hiện phẩm chất quý giá nhất trong tình huống cam go. “Khi một tình huống như vậy xảy ra ở đây, các bạn đã cho thấy các bạn có thể làm gì, cả đất nước chúng ta có khả năng gì, các bạn là một tấm gương rất sáng. Cảm ơn rất nhiều”, – Tổng thống nói.

Tổng thống Nga cũng cho biết thêm rằng rất khó để chúc mừng lực lượng dân quân vào ngày này, bởi vì đã có nhiều mất mát, nhưng người ta không thể không tin vào chủ nghĩa anh hùng và lòng can đảm của người dân.

Tổng thống nói rằng ông đã đến thăm đài tưởng niệm ở ngôi làng của những người dân từ vùng Botlikhsky đã chết trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, ở Afghanistan, trong cuộc chiến vào tháng 8-9 năm 1999 và các cuộc chiến tranh địa phương khác.

Có người đã nhắc ông Putin câu chuyện về lời chúc rượu và chiếc cốc uống dở mùa Hè năm ấy trên chương trình “Giao lưu trực tuyến”. Đáp lại, ông hứa sẽ đến và nâng cốc.

Sau khi đẩy lùi cuộc tấn công, 106 tình nguyện viên đã được trao tặng Huân chương Dũng cảm, 42 người nhận Huân chương “Vì xứng đáng với Tổ quốc” bậc II, 16 nhận Huân chương “Vì lòng Can đảm”, hàng trăm người đã nhận được giải thưởng của nhà nước cộng hòa vì lòng dũng cảm và vị tha, tám công dân Dagestan đã được trao tặng danh hiệu “Anh hùng Nga”.

Theo FSB, hơn 280 người đã thiệt mạng và hơn 800 quân nhân, lực lượng an ninh và thường dân bị thương. Hơn 70 người đã bị kết án về vụ tấn công. 7 người, bao gồm Basayev và Khattab, đã bị giết chết.

Theo baogiaothong

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nước Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Sinh vật kỳ lạ trong vườn bách thú Paris

    Sinh vật thu hút du khách mới nhất trong vườn bách thú Paris (Pháp) là một sinh vật đơn bào rất kỳ lạ: không não, không mắt, không chân tay, không dạ dày, không mồm nhưng lại có 720 giới tính. Theo trang phys.org, sinh vật này được gọi là “Blob”, có tên hoa học […]

  • Kinh nghiệm du lịch Pháp bạn cần biết!

    Pháp, đất nước Châu Âu nổi tiếng bởi vẻ đẹp thơ mộng, lãng mạn cùng những công trình lịch sử hoành tráng. Du lịch Pháp là ước mơ của rất nhiều du khách trên thế giới trong đó có Việt Nam. Thời điểm thích hợp để du lịch Pháp Pháp thuộc phía Tây của Châu […]

  • Du học Nga – Hướng dẫn làm Visa 2019 tại Phòng Lãnh Sự

    Vì đã đặt lịch hẹn trước trên hệ thống trực tuyến của Phòng Lãnh Sự, nên các bạn sẽ không còn cảnh màn trời chiếu đất để xếp hàng từ ngày này qua ngày khác vào làm Visa nữa. Các bạn chỉ cần đến trước lịch hẹn khoảng 30 phút. 𝗕𝘂̛𝗼̛́𝗰 𝟭: Đ𝗶𝗲̂̀𝗻 𝘁𝗼̛̀ 𝗸𝗵𝗮𝗶 […]