8:24 pm - 22 August, 2019

Ông Boris Johnson gác cả chân lên bàn trong cuộc đàm phán Brexit với Tổng thống Pháp?

Trong bức ảnh mà Getty Images phát hành, tân Thủ tướng Anh Boris Johnson được cho là đã ngồi kê giày lên mép bàn trong cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Năm (22/8) tại Cung điện Élysée.

Ông Boris Johnson trong một khoảnh khắc tại điện Elysee. (Nguồn: Getty)

Ông Johnson ngay lập tức đã bị gắn cho cái mác “thô lỗ và đáng xấu hổ”, sau khi bức hình chụp ông trong tư thế rất thoải mái khi nói chuyện với Tổng thống Pháp tại một nơi trang trọng như vậy. Bức ảnh đã lan truyền nhanh “như gió” trên mạng xã hội với không ít dòng trạng thái gọi cử chỉ của Thủ tướng Anh là “trịch thượng” và “không thể tin được”.

Phong thái có phần quá giản dị của ông Johnson đã bị chính người viết sử cho mình – nhà văn Sonia Purnell chỉ trích. “Hãy tưởng tượng nếu Tổng thống Macron đặt chân lên bàn tại Cung điện Buckingham…” cô viết trên Twitter.

Tuy nhiên, toàn bộ đoạn video về cuộc gặp gỡ của ông Johnson với Tổng thống Macron công bố sau đó cho thấy, cử chỉ của Thủ tướng Anh chỉ là một “trò đùa to nhỏ” trong cuộc nói chuyện riêng giữa hai nhà lãnh đạo Anh – Pháp.

“Cặp đôi” đã có cuộc hội đàm riêng khá thân mật tại Cung điện Elysee sau cuộc họp báo chung, tuy nhiên ông Macron vẫn không quên thẳng thắn bác bỏ yêu cầu của ông Johnson về việc đàm phán lại cơ bản thỏa thuận Brexit của Anh. Tổng thống Pháp cho biết, Vương quốc Anh và EU sẽ không thể tìm thấy một thỏa thuận Brexit mới nào khác so với hiện tại trong vòng 30 ngày.

Nhưng bức ảnh có phần khá đặc biệt này vô tình cũng tạo ra một thông điệp khác ở nước Anh, nhà vận động Brexit Darren Grimes cho rằng, bức ảnh là một dấu hiệu cho thấy sức mạnh của người đứng đầu Chính phủ Anh Johnson trong các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu.

Sau cuộc hội đàm với ông Macron, Thủ tướng Anh đã đăng trên Twitter: “Chúng ta hãy thực hiện Brexit, một cách hợp lý và thực tế và vì lợi ích của cả hai bên. “Chúng ta hãy làm sâu sắc và tăng cường tình hữu nghị và quan hệ đối tác giữa các quốc gia của chúng ta.”

“Hãy tưởng tượng nếu Tổng thống Macron đặt chân lên bàn tại Cung điện Buckingham…”, nhà văn Sonia Purnell viết trên Twitter. (Nguồn: Businessinsider)

Còn Tổng thống Pháp cũng đưa ra một thông điệp ấm áp, “Mối quan hệ giữa Vương quốc Anh và Pháp, theo quan điểm của tôi, là thiết yếu và không có gì phải bàn. Trong quyết định của ngài (Thủ tướng Anh Boris Johnson) đến thăm Paris, tôi thấy cần phải duy trì mối quan hệ đặc biệt này. Chúng ta hãy làm việc cùng nhau!”.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Pháp và Thủ tướng Anh diễn ra chỉ hai ngày trước Hội nghị thượng đỉnh G7 được tổ chức tại Pháp và gần hai tháng trước thời điểm ấn định Anh sẽ rời EU. Nếu như trong các cuộc gặp với cựu Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Pháp luôn phản đối việc đàm phán lại thỏa thuận giữa Anh và EU, thì dưới thời Thủ tướng Boris Johnson, ông Macron đã dần thừa nhận kịch bản Brexit diễn ra mà không có thỏa thuận là dễ xảy ra nhất. Trong trường hợp này, theo Tổng thống Pháp, trách nhiệm hoàn toàn thuộc về nước Anh.

Theo Businessinsider, Skynews

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật