8:17 pm - 12 December, 2018

Nước Pháp sẽ ra sao vào thứ Bảy này?

Bất chấp nhượng bộ của chính quyền Pháp, phong trào Áo vàng tuyên bố vẫn muốn tiếp tục tập hợp vào ngày thứ Bảy 15/12 này.

Sau 4 lần biểu dương lực lượng của phe Áo vàng và một tháng im lặng, Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron, cuối cùng đã lên tiếng trên tuyền hình quốc gia vào tối hôm 10/12 với nhiều nhượng bộ đáng kể: miễn các khoản đóng góp xã hội và thuế thu nhập khoản tiền lương làm thêm giờ; hủy tăng mức đóng góp xã hội đối với những người về hưu có thu nhập thấp hơn 2000 euro/tháng; tăng mức tiền thưởng lao động đối với những người có mức thu nhập thấp, điều này dẫn đến việc tăng lương tối thiểu thêm 100 euro/tháng.

Tổng thống Emmanuel Macron phát biểu trên truyền hình ngày 10/12/2018

Lời nhận lỗi và các biện pháp thông báo để xoa dịu cơn phẫn nộ của phe Áo vàng của ông Macron được giới truyền thông Pháp ngày 11/12 nghi ngờ là có thể đáp ứng được mong đợi của những người phản đối.

Le Figaro nhận thấy “đối với người này đó là những biện pháp nhỏ nhặt, với những người khác là “bước đầu hiểu nhau”.

Le Figaro tự hỏi: “Sau việc từ bỏ tăng thuế carbon, những biện pháp mới cho quốc gia theo như ông Macron đề nghị liệu có sẽ thuyết phục được những người nổi dậy xếp Áo vàng vào hộp hay không?”. Câu trả lời là “chưa chắc”.

Thủ đô Paris cuối tuần này có nguy cơ lại tiếp tục là sàn diễn của phe Áo vàng. Lời kêu gọi biểu tình ở Paris một lần nữa đã được đưa ra ngay sau bài phát biểu của Tổng thống Pháp. Nhưng chưa rõ vụ nổ súng ở Strasbourg sẽ ảnh hưởng như thế nào.

Đối với nhiều người, những biện pháp ông Macron đề xuất rất chưa đủ, nguyên thủ Pháp vẫn không có gì thay đổi, khi kiên quyết không tái lập thuế về tài sản. Quyết định tăng lương tối thiểu thêm 100 euro là “ít ỏi”. Nhiều người Áo vàng tại nhiều tỉnh nhỏ cho rằng cần phải có một cuộc trưng cầu dân ý về các đường lối chính sách của ông Macron…

Nhưng những chỉ trích trên cũng không được nhiều người Áo vàng đồng tình. Họ nghĩ là tổng thống đã có những nhượng bộ đáng kể, ông “bắt đầu thấu hiểu người dân” và có “thiện chí giải quyết khủng hoảng”.

Phong trào Áo vàng ngày 8/12/2018 tại Paris

Tuy nhiên, Le Figaro lưu ý để có thể thực hiện các biện pháp “nhỏ nhặt” như cáo buộc của nhiều người Áo vàng, nhà nước Pháp có thể sẽ phải tiêu tốn đến hơn 10 tỷ euro, với một hệ quả khác đáng lo ngại: thâm hụt ngân sách năm 2019 có thể sẽ bị tăng lên ở mức là 3,5%, thay vì là 2,9% như dự kiến.

Trong công luận và một bộ phận đảng phái chính trị tại Pháp ngày 12/11 lên tiếng kêu gọi “ngưng chiến”. Theo sử gia Nicolas Baverez, vị tổng thống 40 tuổi Macron là cơ may cuối cùng để cải cách nước Pháp một cách ôn hoà và dân chủ.

Về phần giới chủ nhân và tài chính, những thành phần bị chỉ tên là “đối tượng được ưu đãi” cũng tìm cách cứu “ông Macron”. Trong cuộc gặp ngày 12/11 tại Điện Elysée, giới ngân hàng cam kết không tăng tiền dịch vụ trong năm 2019, không tăng tiền phạt đối với khách hàng có thu nhập thấp mà bị thâm thủng tài khoản.

Tập đoàn dầu khí Total cũng thông báo hai biện pháp xoa dịu: tăng lương 3,1% và tặng 1.500 euro tiền thưởng cuối năm cho “tất cả nhân viên tại Pháp”.

Nh.Thạch/AFP

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • ĐBQH đề xuất người Việt Nam ra nước ngoài sẽ đóng 3-5 USD ‘phí chia tay’

    “Tôi có một suy nghĩ nên chăng Việt Nam cũng giống một số nước là khi công dân ra nước ngoài thì có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền gọi là phí chia tay”, đại biểu Hưng nói. Sáng ngày (12/6), Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của […]

  • Các hãng máy bay có hành trình từ Việt Nam đi Pháp

    Bạn đang muốn tìm hiểu về các hãng máy bay đi Pháp, có những hãng nào bay từ Việt Nam qua Pháp, chuyến bay từ Việt Nam đi Pháp mất bao lâu, nên chọn hãng bay nào tốt và thoải mái nhất, mua vé máy bay đi Pháp ở đâu để có giá rẻ nhất? […]

  • Ốc sên – đặc sản chỉ dành cho người sành ăn ở Pháp

    Một trong những món truyền thống làm nên danh tiếng cho sự sáng tạo của ẩm thực Pháp là ốc sên nướng bơ, tỏi, mùi tây. Ốc sên tiếng Pháp là escargot, không chỉ phổ biến ở nước này như một đặc sản mà còn là món ăn trong thực đơn của Bồ Đào Nha, […]