10:52 am - 31 December, 2021

Nước Pháp đón Năm mới 2022 trong cảnh Covid-19 bùng phát

Người dân Pháp sẽ đón Năm mới 2022 trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 vượt quá 200.000 ca trong ngày thứ 2 liên tiếp, khiến chính quyền phải ban hành một loạt các hạn chế, đồng thời kêu gọi người dân thận trọng tối đa.

Năm thứ 2 liên tiếp, người dân Pháp sẽ phải đón một năm mới trong bầu không khí “không trọn vẹn”. Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 đang bùng phát dữ dội tại Pháp, hầu như tất cả các hoạt động văn hóa, lễ hội chào đón Năm mới 2022 sẽ bị hạn chế một cách tối đa. Các địa điểm bắn pháo hoa nơi công cộng để chào đón giao thừa đêm 31/12 đều đã bị cấm, đặc biệt tại đại lộ Champs-Élysées ở trung tâm thủ đô Paris.

Khác với năm ngoái, nhà chức trách Pháp năm nay không áp đặt lệnh giới nghiêm đêm Giao thừa, nhưng cũng ra lệnh cho tất cả các nhà hàng, quán bar chỉ được mở cửa đến 2h sáng ngày 1/1.

Các bữa tiệc trong các gia đình hoặc giữa các nhóm bạn bè không bị cấm nhưng giới chức y tế Pháp cũng kêu gọi tất cả người dân Pháp cân nhắc một cách thận trọng và cố gắng tổ chức các bữa tiệc mừng năm mới trong quy mô nhỏ nhất có thể.

Ngoài ra, người dân cũng được khuyến khích thực hiện các xét nghiệm liên tục trước khi tham gia các bữa tiệc mừng năm mới, bằng tất cả các hình thức như tự xét nghiệm bằng bộ xét nghiệm nhanh mua trong các siêu thị, xét nghiệm kháng nguyên tại các hiệu thuốc hoặc chắc chắn nhất là xét nghiệm bằng phương pháp PCR tại các trung tâm y tế.

Tại Paris, các lệnh hạn chế liên tiếp được bổ sung trước lễ mừng năm mới. Từ ngày 31/12, toàn bộ người dân Paris bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra đường, trừ trẻ em dưới 11 tuổi. Các hoạt động tụ tập nhảy múa hoặc sử dụng đồ uống có cồn tại các địa điểm công cộng, đặc biệt quanh hai bờ sông Seine, cũng bị cấm. Khoảng 9.000 cảnh sát và quân đội sẽ được chính quyền Paris huy động để tuần tra thường xuyên các tụ điểm tập trung đông người và những người vi phạm các quy định sẽ bị phạt 135 euro.

Nước Pháp trong những ngày qua đang chứng kiến số ca nhiễm Covid-19 bùng phát dữ dội, với khoảng 200.000 ca mỗi ngày. Giới chức y tế Pháp cho biết, mỗi giây trôi qua có 2 người Pháp dương tính với Covid-19 và hiện tại, hơn 1 triệu người Pháp đang nhiễm Covid-19 và khoảng 10% dân số Pháp, tức gần 7 triệu người là các ca tiếp xúc.

Nguồn: VOV

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật