10:40 am - 7 December, 2019

Nicolas Sarkozy: Châu Âu lỗi thời, phương Tây đã suy tàn

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cho rằng, phương Tây đã suy tàn, trung tâm thế giới hiện nay là phương Đông.

Trong một buổi thuyết trình vừa qua, cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã lên tiếng nhắc nhở về sự suy tàn của phương Tây. Nguyên văn video phát biểu của ông tại Trường đại học Fransisco de Victoria ở Madrid mới được đăng trên trang web của báo Mundo.

“Trong hàng thế kỷ, trục thế giới đã đi qua phía tây và ngày nay nó đã chuyển sang phía đông. Trong số bảy tỷ người sống trên hành tinh này, có bốn tỷ người sống ở châu Á và chỉ có 800 triệu người ở vùng trung tâm. Chúng ta không còn là trục thế giới, trong đó có những lý do về nhân khẩu học” – vị cựu nguyên thủ quốc gia Pháp nhận xét.

Theo ý kiến của ông, cuộc khủng hoảng hiện nay của Liên minh châu Âu (EU) là do những ý tưởng lỗi thời. Chẳng hạn, vị cựu tổng thống Pháp nhận xét rằng, không thể có một châu Âu thống nhất từ 27 quốc gia; thay vào đó, ông thấy có “bốn châu Âu”: Schengen, đồng euro, quốc phòng và liên minh.

Do đó, người đứng đầu nước Pháp trong giai đoạn 2 năm từ 2007-2012, đã kêu gọi EU từ bỏ các khái niệm cũ và suy nghĩ về “những châu Âu tương lai”. Cụ thể, chính sự chia rẽ trong quan điểm về một “châu Âu thống nhất” đã dẫn đến Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu), điều mà ông gọi là “sự điên rồ, màn kịch và mâu thuẫn lịch sử”.

“Châu Âu nên ngừng bất động trong một thế giới đang thay đổi. Công dân EU cần biết họ đang đi đâu. Chúng ta cần có ước mơ, nền văn minh châu Âu cũ vẫn còn ước mơ và tham vọng. Nó không muốn chết, nhưng nếu không hành động nên chủ nhân của ước mơ sẽ là những người khác” – ông Sarkozy nói thêm.

Ông Sarkozy gọi việc bầu ông Donald Trump vào chức vụ Tổng thống Mỹ là một trong những triệu chứng suy tàn của phương Tây.

Theo ông Nicolas Sarkozy: Brexit là hệ quả của một Châu Âu lỗi thời
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật