8:28 pm - 29 January, 2018

Những thông tin cơ bản về nhập quốc tịch Pháp

Có nhiều cách thức để có thể gia nhập quốc tịch Pháp : sau khi kết hôn với một người Pháp, có lý do cư trú tại Pháp, được một người Pháp nhận làm con nuôi, thông qua quyết định của cơ quan công quyền. Tuy vậy, tất cả những khả năng này không được áp dụng tại nước ngoài, các bạn có thể truy cập các trang web www.service-public.fr hoặc www.diplomatie.gouv.fr để biết thêm thông tin.

Khai báo quốc tịch sau khi kết hôn

Việc kết hôn với một người Pháp không có hiệu lực tự động lên quốc tịch. Tuy nhiên, việc kết hôn này cho phép gia nhập quốc tịch Pháp theo tiến trình khai báo, nếu hội tụ đủ một số điều kiện:

• việc kết hôn có hiệu lực và không giải tán

• nếu kết hôn đã được tổ chức tại nước ngoài, việc kết hôn này cần được ghi vào sổ hộ tịch lãnh sự

• đời sống tình cảm và vật chất phải được duy trì liên tục kể từ khi kết hôn

• vợ/chồng người khai báo quốc tịch phải là người Pháp vào thời điểm kết hôn và vẫn giữ quốc tịch Pháp vào thời điểm khai báo quốc tịch

• khai báo quốc tịch có thể được thực hiện sau 4 năm kết hôn (thời hạn này được nâng lên 5 năm nếu hai vợ chồng có dưới 3 năm định cư tại Pháp hoặc nếu như người vợ/chồng là người Pháp không đăng ký lãnh sự trong thời gian 4 năm đó).

• chứng minh có trình độ tiếng Pháp đủ để giao lưu sinh sống hàng ngày : cần chứng tỏ đã đạt ít nhất trình độ tiếng Pháp B1 qua việc xuất trình chứng chỉ

• không bị kết án hình sự với một tội danh ảnh hưởng tới lợi ích căn bản của Quốc gia hoặc một hành vi khủng bố, hoặc bị kết án tù giam ít nhất 6 tháng không có án treo.

Hồ sơ khai báo quốc tịch cần bao gồm đơn khai báo formulaire de déclaration, đi kèm với các giấy tờ được yêu cầu pièces exigibles. Bạn có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện, hoặc tới nộp trực tiếp tại Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội vào các buổi sáng, không cần đặt hẹn

Lưu ý : trẻ vị thành niên có quốc tịch nước ngoài là con của người khai báo quốc tịch cũng có thể trở thành người Pháp, với điều kiện đã được nêu tên trong khai báo quốc tịch và có cùng nơi cư trú với người khai báo.

Nhập quốc tịch thông qua việc nhận con nuôi

Trẻ được nhận làm con nuôi người Pháp được coi là người Pháp qua mối quan hệ cha mẹ này nếu việc cho nhận con nuôi là toàn thể (chấm dứt tất cả các mối quan hệ ràng buộc với cha mẹ đẻ). Nếu là trẻ vị thành niên, trẻ sẽ tự động mang quốc tịch Pháp mà không cần phải làm bất cứ thủ tục nào

Trong trường hợp nhận con nuôi giản đơn mà không phải là nhận con nuôi toàn thể, khai báo quốc tịch cần mang tên trẻ để đề nghị nhập quốc tịch Pháp trước năm 18 tuổi, với điều kiện trẻ cư trú cùng với cha mẹ là người Pháp. Nếu bạn thuộc trường hợp này, xin vui lòng liên hệ với bộ phận về quốc tịch của Đại sứ quán Pháp để tìm hiểu thông tin (ambafrance.hanoi@diplomatie.gouv.fr).

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Định cư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • 3 bộ phim sẽ khiến bạn muốn đến Pháp ngay lập tức

    Nếu được hỏi liệu điện ảnh Pháp hiện đại có đang dần bị khán giả lãng quên? Đối với tôi, câu trả lời sẽ luôn là không. Những bộ phim Pháp luôn mang đến cho tôi nguồn cảm hứng rất đặc biệt, cái lãng mạn rất riêng chỉ tìm thấy được ở nền văn hoá […]

  • 10 thứ làm nên nét đặc sắc của Pháp

    Nước Pháp không chỉ nổi tiếng với rượu vang và ẩm thực, mà còn đáng nhớ bởi tinh thần cộng đồng, thời trang đồ lót và văn hóa đổ rác. (Hoàng Lê, Hà Nội). Tinh thần cộng đồng cao Người Pháp thường tự hào về thành phố hay làng mà họ sống. Họ cũng luôn […]

  • 9 điều “Cấm kỵ” du học sinh cần khiêng dè khi đi du học Pháp

    Ông bà ta có câu “ Phép vua cũng thua lệ làng” mỗi đất nước có một nền văn hoá tạo nên nét đặc trưng riêng, giúp ta có thể phân biệt với các quốc gia khác, và cũng là điểm nhấn của họ. Nước Pháp cũng không phải là ngoại lệ, trong đời sống […]