7:03 pm - 29 August, 2018

Những người phụ nữ viết nên lịch sử: Từ tài ba, giỏi giang cho tới bạo tàn, khát máu

Phụ nữ vốn hay được ghi chép như một nhân vật thứ yếu trong lịch sử. Những quan niệm xa xưa tin rằng, vai trò của người phụ nữ là chăm sóc gia đình và đứng sau thành công của người đàn ông. Tuy nhiên, nhiều người phụ nữ “đội trời đạp đất” đã viết nên lịch sử để khẳng định thế giới không của riêng ai.

1. Jeanne de Cilsson – nữ cướp biển tàn sát toàn bộ quý tộc trên tàu Pháp để trả thù cho chồng

Jeanne de Cilsson – nữ cướp biển tàn sát toàn bộ quý tộc trên tàu Pháp để trả thù cho chồng

Jeanne de Clisson, con gái của dòng họ quý tộc danh giá xứ Breton và là vợ của viên quan Pháp Olivier de Clisson IV. Trong cuộc Chiến tranh Trăm năm giữa Anh và Pháp, chồng của Jeanne bị chặt đầu vì tội phản bội mà không có chứng cứ. Vô cùng căm phẫn, cô đã bán toàn bộ gia sản để sắm 3 cỗ tàu buồm và ra khơi với mục đích trả thù cho chồng.

Hạm đội nhỏ trở thành nỗi kinh hoàng trên đại dương. Mỗi quý tộc cô bắt được trên tàu, cô sẽ tự mình chặt đầu hắn ta bằng một cây rìu và đẩy thi thể xuống biển. Điều này đã khiến cô được biết đến với cái tên “Sư tử cái của vùng Brittany”.

2. Rani Lakshmi Bai – nữ anh hùng vĩ đại nhất trong cuộc chiến tranh giành độc lập tự do của Ấn Độ

Nữ tướng đáng gờm nhất Ấn Độ Rani Lakshmi Bai

Năm 1853, trước tin chính quyền Anh muốn sáp nhập vào lãnh thổ của Ấn Độ, bà đã lãnh đạo một cuộc nổi dậy với quân đội của mình. Khi quân đội Anh chiếm được thành phố Jhansi, nữ hoàng đã buộc con sau lưng cùng các nhà lãnh đạo các cuộc nổi dậy khác tiếp tục chiến đấu. Hình ảnh cô ngậm dây cương ngựa trong miệng, cả hai tay cầm kiếm chiến đấu đến hơi thở cuối cùng đã lưu lại cùng lịch sử.

3. Ching Shih – nữ hải tặc lừng danh trên thế giới

Đội quân của nữ hải tặc Ching Shih đã thao túng toàn bộ vùng biển lớn Thái Bình Dương

Ching Shih là một nữ hải tặc lừng danh, được biết đến với cái tên “góa phụ của Cheng”. Sau khi chồng mất, bà bắt đầu liên kết đội quân riêng của mình bằng một bộ luật khét tiếng tàn bạo. Chiến thuyền “Cờ Đỏ” của nữ tướng cướp Cheng ngày càng đông nghịt những tên lưu manh vô lại. Đội quân với hơn 1.500 chiến thuyền và 80.000 thủy thủ xem ra còn lớn mạnh hơn gấp nhiều lần lực lượng hải quân của nhiều quốc gia thời đó. Đội quân hung hãn của bà đã thao túng toàn bộ vùng biển lớn Thái Bình Dương.

4. Sophie Germain – nhà toán học nữ đầu tiên giành được giải thưởng từ Viện Hàn lâm Khoa học Pháp

Sophie Germain là nhà nữ toán học nổi tiếng của Pháp

Sophie Germain có niềm đam mê toán học từ nhỏ. Tuy vậy trong một thế giới đầy định kiến, một người phụ nữ như cô không được phép học tập. Cô đã dùng danh tính của một sinh viên bỏ đại học để tham gia các giảng đường. Cô thậm chí còn trao đổi thư từ với các nhà toán học nổi tiếng như Adrien-Marie Legedre, Carl Friedrich Gauss và những người khác.

Việc nghiên cứu của Germain tuy gặp nhiều cản trở nhưng cô vẫn trở thành người phụ nữ đầu tiên giành được giải thưởng của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp cho công trình về thuyết đàn hồi.

5. Julie D’Aubigny – nữ ca sĩ Opera lưỡng tính nổi tiếng tại Pháp và là tay kiếm bậc thầy

Julie D’Aubigny đã đánh dấu những bước chân đầu tiên trong cuộc chiến giành lại quyền lợi cho người thuộc LBGT. Cô là một ca sĩ Opera nổi tiếng luôn góp mặt trong những nhà hát trứ danh đồng thời là một bậc thầy đấu kiếm.

Sau này cô kết hôn với Sieur de Maupin nhưng vẫn qua lại với một vài cô gái khác. Khi cha mẹ phát hiện ra mối tình kỳ quặc của cô, họ đã gửi cô vào tu viện. Để được gặp lại người yêu, cô đã thiêu rụi tu viện và bỏ trốn cùng cô gái.

6. Lyudmila Pavlichenko – tay bắn tỉa nữ đáng gờm nhất trong lịch sử

Lyudmila Pavlichenko là tay bắn tỉa nữ đáng gờm nhất trong lịch sử

Lyudmila Pavlichenko từng bị từ chối nhập ngũ bởi cô là phụ nữ. Sau đó khi có cơ hội, cô đã ghi dấu ấn bằng việc giết chết 2 binh lính và được gia nhập quân đội. Cô sớm thể hiện mình là một tay bắn tỉa đáng sợ khi cô giết 187 người Đức trong 75 ngày chiến tranh đầu tiên, tiếp sau đó là 309 người gục dưới súng đạn của Lyudmila Pavlichenko. Kỹ năng đáng gờm khiến người Đức gọi cô với cái tên “Quý cô tử thần”.

7. Virginia Hall – nữ điệp viên nguy hiểm nhất nước Pháp

Nữ điệp viên Pháp khiến Đức lo sợ và liên tục truy nã

Với một bên chân bằng gỗ, Virginia Hall vẫn trở thành cái tên khiến Đức lo ngại. Cô làm nhiệm vụ đưa tin tức, giúp đỡ tù binh chiến tranh chạy trốn, thu thập tài liệu cho báo chí. Nhờ sự giúp đỡ của Hall và những người giống cô, tới năm 1942, báo chí kháng chiến đã tới tay hơn 2 triệu người đọc ở Pháp. Trong khi khuyết tật về thể chất là trở ngại, cô lại biến đó trở thành ưu thế của mình. Diện mạo khiên tốn đó đã giúp cô trở thành điệp viên đáng gờm nhất ở Pháp.

8. Nancy Wake – điệp viên đứng đầu danh sách đen của Gestapo

Điệp viên “Chuột Trắng” mà lính Đức truy nã gắt gao

Bị mật vụ Đức (Gestapo) truy nã gắt gao với cái đầu trị giá 5 triệu franc Pháp, nhưng Nancy Wake vẫn lẩn tránh một cách tài tình giữa mạng lưới dày đặc của lính Gestapo. Chính vì thế mà lính Đức đặt cho bà biệt danh “Chuột Trắng” (The White Mouse).

Bà đã cứu hơn 200 phi công Đồng Minh khỏi hệ thống hình sự của Đức Quốc xã, cho nổ tung kho hàng của chúng. Nhờ những đóng góp to lớn ấy cho quân đội Đồng minh mà sau chiến tranh, Nancy Wake trở thành người phụ nữ giàu thành tích nhất thế giới.

9. Mariya Oktyabrskaya – góa phụ lái xe tăng ra chiến trận trả thù cho chồng

Người phụ nữ bán tất cả mọi thứ để mua một chiếc xe tăng chiến đấu với Phát xít Đức

Chồng Mariya đã hi sinh trong một đợt tấn công của quân Đức. Khi đó, Mariya đã bán toàn bộ tài sản để mua một chiếc xe tăng và tặng nó cho lực lượng Hồng Quân. Tuy nhiên, bà đóng góp nó với điều kiện: bà phải được chỉ huy cái xe tăng và gửi ra tiền tuyến. Đó là chiếc xe tăng đầu tiên phá vỡ được hàng ngũ của Đức. Thậm chí bà đã nhảy ra khỏi chiếc xe để bắt đầu sửa nó khi Đức tập trung hỏa lực. Bà được truy tặng danh hiệu “Anh hùng của Liên bang Xô Viết” và đi vào sử sách Nga với tư cách là chỉ huy tăng “ngầu” nhất cuộc chiến.

10. Khutulun – nàng công chúa hiếu chiến của Mông Cổ

Công chúa chiến binh của Mông Cổ

Khutulun là cháu gái của Hốt Tất Liệt. Lớn lên với 14 người anh trai, Khutulun là chiến binh được hãn Khải Đô xem trọng nhất. Nàng được mệnh danh là nữ chiến binh bất khả chiến bại của Sát Hợp Đài hãn quốc. Khi hãn Hải Đô muốn Khutulun kết hôn, nàng tuyên bố chỉ lấy người có thể chiến thắng nàng trong trận đấu vật và người thất bại phải cống nạp 100 con ngựa.

Nàng là cô công chúa bất khả chiến bại. Ở Mông Cổ có tục lệ, người chiến thắng trong các cuộc quyết đấu sẽ được thắng ngựa, Khutulun đã sở hữu hơn 10000 con ngựa nhờ chiến thắng các cuộc chiến này.

Nguồn: Unbelievable facts

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật