10:05 pm - 11 May, 2018

Những Kinh Nghiệm Được Chia Sẻ Bởi Du Học Sinh Pháp

Chắc hẳn rằng những bạn có mong muốn được sinh sống và học tập tại Pháp đều tìm hiểu rất kỹ trước khi đưa ra quyết định này. Có lẽ đa số các bạn đều tìm hiểu thông tin qua các trang mạng, người quen đã từng du học trước đây hoặc hiện tại đang ở Pháp. Một số khác lại chọn vào những hội nhóm du học để tham khảo thông tin, kinh nghiệm của các thành viên trong nhóm.

I. Nên chọn vùng nào để du học Pháp?

Bạn nên lưu ý trong việc chọn vùng vì điều này khá quan trọng với hành trình du học của bạn. Trước hết bạn nên ưu tiên chọn vùng nơi có trường mà bạn yêu thích. Ngoài ra bạn cũng nên cân nhắc những điều sau:

1. Chi phí sinh hoạt

Đối với những bạn có điều kiện khá giả thì tất nhiên không cần quan tâm đến vấn đề này. Tuy nhiên một số bạn khác lại có hoàn cảnh khó khăn hơn, gia đình không có nhiều kinh phí cho việc du học của bạn. Chính vì thế bạn nên chọn vùng ngoại ô, xa trung tâm, hoặc những thành phố nhỏ nơi có chi phí sinh hoạt “dễ thở” hơn ví dụ: Clermont –Ferrand, Valenciennes hay Metz,…

2. Khí hậu

Khí hậu nước Pháp được tách ra 2 vùng riêng biệt, các thành phố phía nam thời tiết thường rất nóng vào mùa hè và mùa đông sẽ không có tuyết. Còn những thành phố phía bắc chia thành 2 loại:

– Ở phía bắc do ảnh hưởng của Alantique nên hay có mưa, mùa hè mát mẻ và mùa đông cũng không quá lạnh như những vùng khác.

– Ở phía đông, vì không có biển điều hòa nhiệt độ nên mùa đông thường rất lạnh và mùa hè lại rất oi bức

3. Đời sống văn hóa và giải trí

Bạn có thể chọn vùng theo sở thích về đời sống và giải trí của mình. Ví dụ bạn đam mê trượt tuyết và thích thời tiết lạnh thì nên chọn Grenoble hoặc Chambery. Nhưng nếu bạn thích biển và đam mê lướt sóng thì bạn nên chọn những thành phố ở phía Nam, nơi có vị trí nằm sát biển nước nóng tiện cho việc nghỉ ngơi, thư giãn.

Ngoài ra Pháp còn được biết đến là một đất nước có nhiều lễ hội văn hóa, điển hình như lễ hội Carnaval, lễ hội Chanh, lễ hội ánh sáng, lễ hội Nimes hay lễ hội rượu vang. Nếu bạn du học tại đây thì bạn có cơ hội tham gia các lễ hội hấp dẫn này rồi đấy, nó sẽ giúp bạn hiểu thêm về đời sống và văn hóa của Pháp.

II. Làm sao để chọn đúng trường?

Ngoài việc chọn vùng thích hợp để sinh sống và học tập trong suốt thời gian du học, chọn trường cũng là một trong những điều nên lưu ý hàng đầu của bạn.

Hệ thống trường Đại học của Pháp được chia thành 2 loại đó là trường công và trường tư. Khi học hệ đại học hoặc thạc sĩ tại trường công, các bạn sẽ được hỗ trợ đến 95% học phí, còn nếu học ở trường tư thì mức học phí dao động từ 3000 E/ năm.

Ngoài mức học phí ra, bạn cũng nên quan tâm đến việc chọn trường dựa vào ngành mà bạn sẽ học. Dưới đây sẽ là tên những trường đào tạo những ngành thu hút nhiều du học sinh nhất.

1. Những trường đào tạo ngành Kinh tế

– Những trường ở Paris: Paris 1, Paris 2, Paris 8, Paris 10, Paris 11, Paris 12 và Paris 13,…

– Những trường ở Lyon: Lyon 2, Lyon 3,..

– Những trường ở Marseille: AIX-Marseille 2, AIX-Marseille 3,…

– Ngoài ra còn có các trường như: Rennes 1, Toulouse 1, Nancy 2, Nantes, Bordeaux 4,…

2. Những trường kiến trúc và nghệ thuật

– Ecole Municipale d’Art Plastiques – Nice

– Supdeco – Marseilles

– Axe Sud – Marseilles

– Atelier Guist’hau-Rollin – Nantes

– Ecole Preparatoire d’Art du Petit Collegue – Lyon

– Ecole Duperre – Paris

– Ecole Boulle – Paris

Sức hấp dẫn của hệ thống giáo dục tại Pháp

III. Du học Pháp nên chọn ngành gì?

Hiển nhiên rằng việc lựa chọn ngành học sẽ dựa vào sở thích cũng như khả năng, đam mê của bạn. Các học sinh đã và đang học tập tại Pháp khuyên bạn đừng nên chọn một ngành mà mình không thích, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình học tập của bạn cũng như kết quả học tập. Tuy nhiên nếu bạn có đam mê nhưng không biết ở Pháp có đào tạo ngành bạn thích không thì hãy tham khảo danh sách những ngành học dưới đây nhé!

1. Ngành Y – Dược

2. Kinh doanh & quản lý

3. Kiến trúc và thiết kế (thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang,…)

4. Giáo dục

5. Nghê thuật

6. Du lịch, dịch vụ nhà hàng – khách sạn

7. Công nghệ thông tin

8. Khoa học xã hội và truyền thông

9. Kỹ thuật

10. Luật

11. Nhân văn

Khi quyết định đi du học, chắc chắn rằng tất cả các bạn đều có những băn khoăn, lo nghĩ riêng vì du học là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của mỗi người.

Theo duhocchd

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Tổng thống Pháp bị chỉ trích kiêu ngạo và coi thường người già

    Tổng thống Emmanuel Macron hứng chỉ trích khi nói một người biểu tình 73 tuổi bị thương khi tham gia biểu tình “Áo vàng” là thiếu khôn ngoan. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị cáo buộc coi thường một người biểu tình áo vàng 73 tuổi bị thương ở đầu sau cuộc đụng độ giữa […]

  • Pháp: Người biểu tình phe Áo vàng mất tay do lựu đạn của cảnh sát

    Cuộc biểu tình của phe Áo vàng lần thứ 13 liên tiếp tại thủ đô Paris đã trở nên dữ dội khi số vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã gây thương vong đáng kể. Một người tham gia biểu tình thuộc phe Áo vàng ở Paris đã bị thổi bay […]

  • Quân đội Pháp sẵn sàng nổ súng nếu phe ‘Áo vàng’ quá khích

    Làn sóng biểu tình của phe “Áo vàng” vẫn tiếp tục nổ ra vào cuối tuần này tại thủ đô Paris bất chấp lệnh cấm biểu tình dọc theo đại lộ Champs-Elysees, được Thủ tướng Pháp Edouard Phillippe tuyên bố sau khi bạo lực nổ ra vào cuối tuần trước. Đây là tuần thứ 19 […]