12:29 am - 19 February, 2019

Những khác biệt thú vị giữa người Pháp và người Việt

Cuốn sách ‘Thanh lịch như người Pháp – Hiếu khách như người Việt’ của tác giả Eva Nguyen Binh vừa ra mắt độc giả Việt Nam. Cuốn sách nhấn mạnh những khác biệt thú vị nhất trong lối sống của người Pháp và người Việt.

Nhân dịp này, vào tối thứ Sáu ngày 23 tháng Mười một năm 2018, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam và Trung tâm Văn hóa Pháp – L’Espace phối hợp tổ chức buổi tọa đàm cùng tên với sự tham gia của tác giả Eva Nguyen Binh, và chuyên gia truyền thông, thạc sỹ Nguyễn Đình Thành.

“Thanh lịch như người Pháp, hiếu khách như người Việt” tập hợp những quan sát thú vị của tác giả Eva Nguyen Binh về những khác biệt thường thấy nhất trong cuộc sống hằng ngày giữa người Pháp và người Việt, từ cách ngồi bên bàn ăn, thói quen tặng quà, những nét tính cách điển hình đến việc phân chia việc nhà, dạy dỗ con cái và cách ứng xử với môi trường sống.

Không khen bên này cũng chẳng chê bên kia, “Thanh lịch như người Pháp, hiếu khách như người Việt” tựa như một cuốn cẩm nang sống xinh xắn không chỉ dành cho người Việt khi đến Pháp nói riêng và ra nước ngoài nói chung, mà còn dành cho cả người nước ngoài lần đầu đặt chân tới Việt Nam, muốn nhập gia tùy tục và manh nha tìm hiểu nền văn hóa đa dạng, cởi mở nhưng cũng không kém phần khó hiểu này.

Eva Nguyen Binh là nhà ngoại giao. Bà từng công tác tại Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam trong bốn năm từ 2013 đến 2017, với tư cách Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa kiêm Giám đốc Viện Pháp Việt Nam. Hiện bà là Đại sứ Pháp tại Campuchia.

Với bố là người Việt, Eva Nguyen Binh sinh ra và lớn lên tại Pháp. Bà từng theo học tại Viện Nghiên cứu Chính trị Strasbourg ở Pháp rồi sau đó là Đại học Georgestown ở Mỹ. Bà chính thức vào Bộ Ngoại giao từ năm 1994, làm việc tại Quai d’Orsay ở Paris trước khi được phân công công tác tại các Đại sứ quán Pháp ở Ấn Độ và Bồ Đào Nha.

Bà cũng từng làm việc nhiều năm trong lĩnh vực tư nhân, cụ thể là cho công ty Michelin nổi tiếng.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh nhận xét: “Đọc cuốn sách nhỏ gọn này thật thú vị vì tôi là người Việt đã từng sống, học tập và làm việc nhiều năm tại Pháp, cụ thể hơn là tại thủ đô Paris. Do vậy, tôi hoàn toàn hiểu được cách nhìn “lưỡng thể” và mong muốn làm cầu nối giúp cho mỗi bên có thể hiểu cách ứng xử, tập quán sinh hoạt của bên kia, hiểu chứ không nhất thiết đồng tình hay thích thú. Hoàn toàn có thể trao đổi, bình luận, thậm chí tranh luận về cách lý giải hành vi, hiện tượng nhưng hoàn toàn không thể phủ nhận những hiện tượng, hành vi hay và không hay được tác giả nêu.

Chẳng hạn sự khác biệt giữa người Việt và người Pháp và phương Tây nói chung về ranh giới giữa không gian riêng tư và không gian công cộng: người Việt thường nói to, cười to nơi công cộng khiến người phương Tây ngạc nhiên, thậm chí khó chịu; còn chúng ta thì có thể nêu cảnh hai người yêu hôn nhau nơi công cộng tại Pháp và các nước phương Tây thường được người Việt nghĩ rằng có sự lẫn lộn giữa hai không gian công cộng và riêng tư.

Chị Eva chọn cách trò chuyện để giới thiệu một cách giản dị, cụ thể, dễ hiểu “le savoir-vivre” (lối sống quy củ, phong cách sống sành điệu) của người Pháp, “les bonnes manìeres” (phép lịch sự) “kiểu Pháp”.”

Còn Giáo sư Ngô Bảo Châu thì cho rằng: “Tác giả Eva Nguyen Binh từng có thời gian dài sống ở Việt Nam và đặc biệt gắn bó với đất nước này nên dù phân tích nhiều tình huống trong cuộc sống hằng ngày mà ở đó thói quen ứng xử của người Pháp và người Việt khác nhau, tác giả, với những quan sát tinh tế của mình, vẫn giữ được góc nhìn khách quan, không định kiến. Thanh lịch như người Pháp, hiếu khách như người Việt thực sự là một quyển sách hữu ích với người trẻ, có khát khao tìm hiểu thế giới, và cả những người không còn trẻ nữa.”

Diễn viên, doanh nhân Lý Nhã Kỳ lại có nhận định: Cuốn “Thanh lịch như người Pháp, hiếu khách như người Việt” đưa ra những so sánh thật thú vị và hài hước về sự khác biệt giữa hai nền văn hóa Pháp-Việt vốn sẵn có những quan niệm, cảm hứng, ảnh hưởng rất riêng, thậm chí là trái ngược. Tác giả Eva Nguyen Binh hoàn toàn có lý với những quan sát, so sánh, đánh giá đó, đặc biệt sau nhiều năm thực sự trải nghiệm từ cương vị một nhà ngoại giao đã gắn bó với Việt Nam và nhất là từ tình yêu sâu đậm của cha mẹ mình, một người đàn ông Việt và một phụ nữ Pháp.”

Buổi tọa đàm về cuốn sách này diễn ra lúc 18h00, thứ Sáu ngày 23 tháng Mười một năm 2018, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

Đặng Thanh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Cộng đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Ngôi làng yêu thích nhất của người Pháp năm 2019

    Thị trấn Saint-Vaast la Hougue ở vùng Normandie đã đoạt danh hiệu ‘‘Ngôi làng yêu thích nhất của người Pháp’’ năm 2019, theo bình chọn của khán giả hôm 26/06/2019. Đây là tên của một chương trình truyền hình nổi tiếng, chuyên giới thiệu các danh lam thắng cảnh các vùng miền nước Pháp. Nằm […]

  • Khám phá bí quyết “vàng” để sở hữu vẻ đẹp tự nhiên thuần khiết từ phụ nữ Pháp

    Dù bao nhiêu trào lưu làm đẹp lên ngôi rồi hạ nhiệt, nhưng phong cách đẹp tự nhiên của phụ nữ Pháp luôn là xu hướng không bao giờ lỗi mốt. Sinh ra từ kinh đô thời trang thế giới và sở hữu “gout” làm đẹp từ trong gene, những người phụ nữ Pháp luôn […]

  • Hướng dẫn thủ tục làm visa định cư Pháp

    Nước Pháp được biết đến là cái nôi của văn hóa châu Âu. Đặc biệt quốc gia này còn nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc độc đáo, cảnh quan tuyệt sắc cùng nền kinh tế, giáo dục phát triển vượt bậc. Hồ sơ xin visa định cư Pháp cần những giấy tờ gì? […]