12:40 am - 4 December, 2018

Những điều ít biết về Khải Hoàn Môn – niềm tự hào của Paris và nước Pháp

“Nhân chứng” lịch sử nước Pháp – Khải Hoàn Môn bỗng trở thành “nạn nhân” sau vụ biểu tình lớn nhất thập niên ở Paris.

Khải Hoàn Môn ngày nay là một trong những công trình nổi tiếng bậc nhất tại Paris, Pháp, bên cạnh đại lộ Champs-Elysées là địa điểm tổ chức các sự kiện lớn của thành phố. Với hơn 1,3 triệu lượt khách mua vé thăm viếng mỗi năm, Khải Hoàn Môn hiện đứng thứ 10 trong Top những công trình hút khách du lịch bậc nhất ở kinh đô ánh sáng Paris.

Mới đây, công trình được coi là “nhân chứng” lịch sử nước Pháp này bỗng trở thành “nạn nhân” sau vụ biểu tình lớn nhất thập niên ở Paris khi tan hoang và chìm trong khói bụi. Theo ghi nhận của tờ Le Fiagaro, bên trong di tích Khải Hoàn Môn bị bôi bẩn và đập phá vì những kẻ chống đối.

Trước khi công trình quốc gia này bị tàn phá, hãy nhìn lại những câu chuyện bất ngờ về biểu tượng huyền thoại này.

Hoàng đế Napoleon là người xây dựng, nhưng không có cơ hội thấy Khải Hoàn Môn

Nằm giữa quảng trường Étoile, vị trí của Khải Hoàn Môn là điểm cuối của đại lộ Champs-Elysées, khu vực tập trung khách du lịch của thành phố.

Công trình vốn được Hoàng đế Napoleon xây dựng vào năm 1806 như một cách vinh danh quân đội Đệ nhất Đế chế Pháp, tôn vinh những người đã hi sinh trong cuộc chiến tranh Napoleon và cuộc cách mạng Pháp. Nhưng không may, vị Hoàng đế này đã qua đời 15 năm trước khi công trình được hoàn tất. Như vậy, ông vĩnh viễn không có cơ hội được ngắm nhìn công trình mang tính lịch sử này.

Có những Khải Hoàn Môn khác trên thế giới

Khải Hoàn Môn ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên lớn nhất thế giới

Đây không phải là công trình duy nhất trên thế giới, mà có những Khải Hoàn Môn khác được xây dựng ở nhiều nơi.

Khải Hoàn Môn lớn nhất thế giới nằm ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Công trình dựng nên vào năm 1982. Nếu so sánh về mặt diện tích, Khải Hoàn Môn ở Paris đứng vị trí thứ 2 trên thế giới.

Ngoài ra, một số nơi còn có những Khải Hoàn Môn cổ nhất thế giới, bao gồm Khải Hoàn Môn Hadrian – Athens, Hy Lạp; Khải Hoàn Môn Marcus Aurelius và Lucius Verus – Tripoli, Libya; hay Khải Hoàn Môn ở Italia.

Khải Hoàn Môn là “nhân chứng”, chứng kiến ít nhất 2 vụ ám sát

Công trình lịch sử này được coi là “nhân chứng” chứng kiến ít nhất 2 vụ ám sát.

Cụ thể, vào khoảng thập niên 60, cựu Tổng thống Pháp Charles De Gaulle suýt bị trúng đạn do một kẻ lạ mặt ám sát. Nhưng ông may mắn được giải thoát.

Tiếp đến, vào năm 2002, Jacques Chirac, một cựu Tổng thống khác cũng may mắn chỉ bị súng trượt qua người ngay tại công trình này, khi ông đang theo dõi quân đội trên xe Jeep mui trần. Ngay sau đó, cảnh sát nhanh chóng hạ gục kẻ tình nghi.

Lau dọn không hề dễ dàng

Công việc lau dọn, bảo trì Khải Hoàn Môn không hề dễ dàng. Năm 2011, công trình được lau dọn lần đầu tiên sau 50 năm và chưa ai biết lần kế tiếp sẽ là bao giờ.

Hoàng Hà

Theo mentalfloss/ SBS

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du lịch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Bộ trưởng Y tế Agnes Buzyn được chọn làm ứng cử viên chức Thị trưởng Paris

    Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn ngày 16/2 cho biết đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chọn bà làm ứng cử viên cho chức Thị trưởng thành phố Paris, thay ông Benjamin Griveaux, người đã tuyên bố rút khỏi cuộc đua do bị cáo buộc dính […]

  • Rơi máy bay chở khách Pháp

    Hôm qua (16/2), một máy bay chở khách hạng nhẹ đã bị rơi ở miền Nam nước Pháp làm 4 người thiệt mạng. Truyền thông Pháp cho biết, đây là máy bay chở khách loại nhỏ, mang theo 4 người kể cả phi công, cất cách từ sân bay Angoulem và bốc cháy khi hạ […]

  • Bão Dennis hoành hành tại Anh và Pháp

    Bão Dennis hoành hành khiến cơ quan thời tiết Anh phải ban bố cảnh báo đỏ đối với khu vực South Wales trong khi cũng làm gián đoạn giao thông đường sắt ở Pháp. Bão Dennis hoành hành khắp nước Anh trong ngày 16/2 đã khiến một người thiệt mạng, gây lụt lội và gió […]