5:07 am - 8 September, 2021

Những bộ phim nổi tiếng của Jean-Paul Belmondo

Ngôi sao màn bạc người Pháp Jean-Paul Belmondo vừa vĩnh viễn ra đi hôm 06/09/2021 ở tuổi 88. Lúc sinh tiền, ông đã để lại dấu ấn sâu đậm trong làng nghệ thuật thứ bảy, với hơn 80 bộ phim đủ loại trong vòng 50 năm sự nghiệp diễn xuất. Phim của Belmondo có thể được chia thành hai loại : giai đoạn vào nghề gồm nhiều tác phẩm đậm chất nghệ thuật, giai đoạn thứ nhì độc quyền sản xuất với nhiều bộ phim giải trí.

Bộ phim quan trọng đầu tiên đối với Jean-Paul Belmondo chính là tác phẩm ”À bout de souffle” của đạo diễn Jean-Luc Godard. Trong phim này, Jean-Paul Belmondo đóng vai chính cùng với nữ diễn viên Jean Seberg. Đoạn tuyệt với lối làm phim truyền thống trong studio, bộ phim dài đầu tay của Godard quay hầu như toàn bộ các cảnh phim ở ngoài trời với ánh sáng tự nhiên, chi tiết kịch bản không cứng nhắc theo kiểu viết sẵn, mà lại linh hoạt uyển chuyển, thích nghi theo tình huống. Lối tiếp cận ấy giúp cho bộ phim ”À bout de souffle” đoạt giải thưởng điện ảnh Pháp Jean Vigo dành cho tác phẩm đầu tay, đồng thời giành được luôn Giải thưởng lớn của Ban giám khảo liên hoan phim Berlin vào mùa xuân năm 1960.

Thành danh nhờ một tác phẩm tiêu biểu của ”Làn sóng mới”

Trong lịch sử điện ảnh, nhà phê bình kiêm tác giả Jean-Luc Godard cùng với các bạn đồng nghiệp là François Truffaut, Jacques Rivette, Claude Chabrol, Éric Rohmer, Agnès Varda, Alain Resnais… đã góp phần gầy dựng phong trào ”Nouvelle Vague” (Làn sóng mới) của làng phim Pháp, có tầm ảnh hưởng lớn sau đó trên khắp thế giới. Gợi hứng từ ”Làn sóng mới”, có phong trào Cinema Novo ở Brazil, các tác phẩm của Shōchiku ở Nhật Bản, dòng phim độc lập của Mỹ hay là trường phái Dogma của nền điện ảnh Bắc Âu.

Nổi tiếng trong làng phim vào năm 27 tuổi, Jean-Paul Belmondo trong suốt giai đoạn 1961-1973 sẽ hợp tác với nhiều đạo diễn quan trọng. Ông được giới phê bình tán thưởng trong tác phẩm ”Ciociara” của đạo diễn Ý Vittorio de Sica bên cạnh Sophia Loren, bộ phim ”Un singe en hiver” của đạo diễn Henri Verneuil quay với diễn viên bậc thầy Jean Gabin. Bộ phim do Michel Audiard phóng tác từ quyển tiểu thuyết cùng tên của Antoine Blondin. Đạo diễn Jean-Pierre Melville chọn ông vào vai linh mục ”Léon Morin, prêtre”. Trong phim này, Belmondo thuộc dạng diễn viên hài lại nhập vai chính kịch rất trội.

Vào năm 1970, đánh dấu sự hội tụ trên tột đỉnh giữa Jean-Paul Belmondo và Alain Delon, hai ngôi sao sáng giá nhất điện ảnh Pháp thời bấy giờ trong bộ phim trùm xã hội đen “Borsalino”. Belmondo và Delon từng gặp nhau khi mới vào nghề, họ cùng đóng vai phụ trong bộ phim của Marc Allegret vào năm 1958, nhưng “Borsalino” lại là lần đầu tiên cả hai cùng đóng vai chính và diễn chung trong nhiều màn khác nhau. Kết quả là tác phẩm này đã thành công vượt bực với hơn 5 triệu lượt khán giả, nhưng rồi lại gây bất hòa giữa hai diễn viên hàng đầu. Bộ phim này sau đó có phần hậu truyện, nhưng không thành công như tập trước, khi cặp bài trùng Belmondo-Delon từ hai ngôi sao chỉ còn một mà thôi.

Thương hiệu Belmondo thu hút 130 triệu lượt khán giả

Kể từ đầu thập niên 1970 trở đi, Jean-Paul Belmondo đã hợp tác với hầu hết các nhà đạo diễn Pháp lừng danh nhất thời bấy giờ, ngoại trừ các tác phẩm giàu tính sáng tạo như ”La Sirène du Mississipi” của François Truffaut, ”Le Voleur” của Louis Malle, ”Stavisky” của Alain Resnais, Jean-Paul Belmondo nhận đóng mọi vai trong nhiều thể loại khác nhau trên màn ảnh lớn, kể cả phim hồi hộp ”Le Corps de mon ennemi” (Xác của kẻ thù) của đạo diễn Henri Verneuil, phim ”Le Cerveau” (Đầu não băng cướp) của Gérard Oury, phim tâm lý hình sự ”L’Héritier” (Người thừa kế) của Philippe Labro, phim hài ”Le Magnifique” (Điệp viên tuyệt vời) của Philippe de Broca… Ông thường chọn những vai đòi hỏi nơi diễn viên chính, nguồn sinh lực dồi dào và thể chất tráng kiện.

Sau khi thành lập công ty Cerito Films, Jean-Paul Belmondo chuyển sang lãnh vực kinh doanh phim ảnh. Để dễ thu lời, hãng phim của ông chọn những dự án nặng tính thương mại, có độ giải trí cao. Đây cũng là giai đoạn Belmondo chuyên đóng phim hành động với nhiều pha rượt đuổi gay cấn, nghẹt thở, như ”Flic ou Voyou” (Cảnh sát hay Du côn), ”Le Guignolo” (Tay trộm hào phóng) của Georges Lautner, ”L’As des as” của Gérard Oury. Bên cạnh đó, thể loại sở trường của ông là phim điều tra hình sự với type nhân vật táo bạo, liều lĩnh, quyết đoán, đôi khi hơi tàn nhẫn, lạnh lùng, khi phải truy lùng hung thủ cho tới cùng.

Đó là trường hợp của các bộ phim ”Peur sur la ville” của Henri Verneuil, ”Le Marginal hay Le Solitaire” của Jacques Deray… Nếu như trong mắt giới phê bình, phim của Jean-Paul Belmondo trong hai thập niên 1970-1980 ít có giá trị nghệ thuật, thì ngược lại thương hiệu Belmondo lại ngự trị các phòng vé, lập kỷ lục doanh thu tại các rạp chiếu phim trong giai đoạn những năm 1977-1985. Tính tổng cộng, phim do ông sản xuất thu hút đến 130 triệu lượt khán giả. Belmondo lên ngôi ông hoàng của dòng phim hành động và người Pháp thường gọi một cách thân mật là Bébel.

Giải César diễn xuất nhờ bộ phim của Claude Lelouch

Sau gần ba thập niên có mặt trong nghề, giới chuyên nghiệp ở Pháp quyết định trao cho Jean-Paul Belmondo danh hiệu nam diễn viên xuất sắc nhất nhân kỳ trao giải thưởng điện ảnh César của Pháp 1989. Chính đạo diễn Claude Lelouch (tác giả của Un Homme et Une Femme) đã tặng cho Belmondo một trong những vai diễn để đời trong bộ phim mang tựa đề ”Itinéraire d’un enfant gâté” (Hành trình của một đứa bé hư hỏng). Kể từ đầu những năm 2000 trở đi, Belmondo ít còn hoạt động trong cả hai lãnh vực điện ảnh và kịch nghệ sau khi bị tai biến mạch máu não.

Trong quyển hồi ký do nhà xuất bản Fayard phát hành vào năm 2016, Jean-Paul Belmondo cho biết ước mơ ban đầu của ông vẫn là trở thành diễn viên gánh xiếc hay võ sĩ quyền anh. Có lẽ cũng vì khó khăn lắm ông mới thi đỗ, để rồi tốt nghiệp trường diễn xuất, cho nên bản thân ông nghĩ rằng mình sẽ không trụ lại được lâu, nghề đóng phim cũng chỉ là nhất thời. Rốt cuộc, ít ai ngờ rằng Belmondo lại trở thành một thương hiệu hái ra tiền, sự nghiệp diễn viên lại kéo dài trong 5 thập niên liền.

Nguồn: rfi.fr

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Giải trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật