8:22 pm - 10 March, 2020

Nhiều tuyến metro ở Paris có thể sẽ bị đóng

Tại Pháp, chính phủ đang chuẩn bị trong những ngày tới sẽ chuyển sang « giai đoạn 3 – stade 3 », tức là mức báo động cao nhất về dịch virus corona (Covid-19).

Ảnh minh họa : Bến metro Gare de Lyon, Paris. REUTERS/Gonzalo Fuentes

Hôm qua, 09/03/2020, quốc vụ khanh đặc trách giao thông Jean-Baptiste Djebbari đã đưa ra một số thông tin về hoạt động của hệ thống metro Paris trong trường hợp nước Pháp chuyển sang giai đoạn 3.

Theo dự báo của ông Djebbari, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sẽ có rất nhiều nhân viên nghỉ việc trong các công ty giao thông công cộng. Ông cho biết là Công ty Đường sắt Quốc gia Pháp SNCF và Công ty giao thông Paris RATP đang dự trù kế hoạch duy trì hoạt động trong trường hợp dịch Covid-19 lan rộng. Kế hoạch này sẽ tương tự như kế hoạch đã được thực hiện trong đợt đình công chống cải tổ hưu trí, tức là sẽ đóng cửa nhiều tuyến metro, tập trung nhân viên vào một số tuyến quan trọng. Trước mắt, công ty RATP gia tăng các biện pháp ngăn ngừa virus corona, chẳng hạn như sẽ khử trùng thường xuyên hơn các toa tàu.

Một bộ trưởng bị nhiễm virus

Tính đến hôm nay, tại Pháp đã có 25 người chết vì dịch Covid-19 và tổng cộng 1.412 người bị lây nhiễm. Như vậy Pháp vẫn là nước bị nặng nhất ở châu Âu, chỉ sau Ý.

Trong số những người mới bị lây nhiễm, có bộ trưởng Văn Hóa Frank Riester. Theo văn phòng bộ trưởng, ông Riester vào tuần trước đã họp nhiều ngày tại Hạ Viện Pháp, nơi đã có 5 nghị sĩ và 2 nhân viên bị lây nhiễm. Phủ tổng thống cho biết bộ trưởng Văn Hóa sẽ tiếp tục làm việc, nhưng làm từ xa.

Chánh văn phòng của tổng thống Emmanuel Macron, Patrick Strozda cũng sẽ phải làm việc ở nhà vì đã tiếp xúc với một người nhiễm virus vào tuần trước.

Về thể thao, sau quyết định là trận Paris Saint-Germain – Dortmund trong khuôn khổ Cúp C1 sẽ đấu tối mai tại sân Parc des Princes nhưng không có khán giả, bộ trưởng Thể Thao Pháp Roxana Maracineanu hôm qua loan báo chủ trương là kể từ nay cho đến ít nhất là ngày 15/04 toàn bộ các sự kiện thể thao khác tại Pháp cũng sẽ diễn ra không có khán giả.

Tây Ban Nha : Số ca bệnh vượt ngưỡng 1.000

Tại nước láng giềng Tây Ban Nha, số người bị lây nhiễm tính đến hôm qua đã lên tới 1.204. Số tử vong còn cao hơn Pháp, tức là 28 người. Trong vòng 24 tiếng đồng hồ, từ Chủ Nhật đến thứ Hai, số ca lây nhiễm và tử vong đã tăng gần gấp đôi ở Tây Ban Nha. Hôm qua, chính phủ Madrid loan báo đóng cửa các trường học tại những vùng bị dịch nặng nhất.

Theo thống kê của hãng tin AFP, tính đến 18 giờ, giờ quốc tế, trên toàn châu Âu, đã có hơn 15 ngàn người bị lây nhiễm virus corona, nặng nhất theo thứ tự là Ý, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ.

Nguồn: rfi.fr

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật