9:27 pm - 6 May, 2019

Nhiều nhân viên tự tử, công ty viễn thông của Pháp phải ra tòa

Công ty viễn thông Orange, công ty chính cung cấp điện thoại và internet ở Pháp, đang phải ra tòa sau khi có 19 vụ tự tử, 12 vụ định tự tử và ít nhất là tám trường hợp bị trầm cảm nặng nề trong hàng ngũ nhân viên của họ, chỉ trong vòng ba năm.

Cựu tổng giám đốc công ty France Telecom, ông Didier Lombard. (Hình: AP Photo/Lionel Cironneau, File)

Phiên tòa khởi sự hôm Thứ Hai, 6 Tháng Năm, tại Paris, với cáo buộc cho rằng đại công ty Orange và bảy cựu giám đốc hay đương kim giám đốc của công ty này phạm tội quấy rối tinh thần (moral harassment) và các tội danh khác.

Công ty này, trước đây gọi là France Telecom, lúc đó đang trong tình trạng cắt giảm nhân viên và cùng lúc tiến hành chương trình canh tân công ty, khi xảy ra hàng loạt vụ tự tử khoảng một năm trước đây.

Các nghiệp đoàn nói rằng các công ty lớn ở Pháp chưa học được bài học nào trong vụ xảy ra ở France Telecom. Khoảng 200 nhà tranh đấu đã kéo đến biểu tình trước tòa án hôm Thứ Hai, đòi hỏi phải kết tội những người có trách nhiệm.

Các bị cáo gồm cựu tổng giám đốc France Telecom, ông Didier Lombard, cựu giám đốc phòng nhân viên Olivier Barberot và cựu phó giám đốc điều hành Louis-Pierre Wenes.

Những người này có lời phát biểu ngắn trước tòa hôm Thứ Hai, vốn cho đến nay là phiên xử lớn nhất về tội quấy rối tinh thần ở cấp công ty.

Các bị cáo bị truy tố là “khiến nhân viên làm việc trong hoàn cảnh tệ hại, gây thiệt hại cho các quyền căn bản của người nhân viên và phẩm giá của họ, ảnh hưởng sức khỏe thể chất hay tinh thần của nhân viên hoặc làm hại tương lai nghề nghiệp của họ.”

Có bốn giới chức khác trong công ty bị tình nghi là đồng lõa trong việc quấy rối tinh thần này.

Tại Pháp, việc quấy rối tinh thần có thể bị án tù một năm và bị phạt tới 15,000 euros (khoảng $16,790).

Công ty Orange cũng bị truy tố, và tòa có thể ra lệnh cho công ty phải trả thêm tiền bồi thường thiệt hại cho các nguyên đơn trong vụ kiện dân sự.

Một cuộc điều tra về sự việc có hàng loạt nhân viên France Telecom tự tử từ năm 2007 tới 2010 đã được mở ra sau khi nghiệp đoàn Sud nộp đơn kiện. Lúc đó, ông Lombard nghe nói đã gọi các vụ tự tử này là “mốt mới”.

Ông Lombard, người bị đưa ra khỏi chức vụ điều hành France Telecom năm 2010, đã bác bỏ mọi cáo buộc. Ông nói rằng các vụ tự tử, tính tự tử và các trường hợp trầm cảm “chỉ có tính cách cục bộ và không liên hệ tới nhau” và cũng không do việc công ty cắt giảm nhân sự vào lúc đó.

Bản cáo trạng cũng nêu tên các nhân viên đã tự tử hoặc định tự tử, trong số này có cả những vụ xảy ra ở nơi làm việc.

Ông Michel, 50 tuổi, để lại thơ tuyệt mạng về quyết định tự tử ngày 29 Tháng Bảy 2009 của mình, theo văn phòng công tố. Ông Michel lên án “tình trạng luôn luôn phải gấp rút, làm việc quá độ, không được huấn luyện, tình trạng hỗn loạn không có tổ chức trong công ty” và “việc điều hành nhân viên qua sự đe dọa”.

“Tôi tự tử vì công việc của tôi ở France Telecom. Đó là lý do duy nhất,” lá thư cho biết.

Một tháng trước đó, bà Christel, 37 tuổi, cắt mạch máu tay tự tử trước mặt hai cấp chỉ huy, vì được thông báo vài giờ trước đó là bà sẽ phải thuyên chuyển.

Ông Jean-Michel, người có ba con, chết lúc 53 tuổi khi nhảy trước đầu xe lửa hôm 2 Tháng Bảy 2008, trong lúc đang nói chuyện qua điện thoại với hai nhân viên nghiệp đoàn.

France Telecom, từng là một công ty quốc doanh, đã chuyển đổi thành công ty tư nhân trong thời gian những năm đầu 2000.

Ông Lombard có kế hoạch cải tổ và cắt giảm khoảng 22,000 nhân viên.

Trong lúc kế hoạch này được tiến hành, nhiều người tố cáo là bị đe dọa, cho làm những công việc không xứng với khả năng, không được huấn luyện… để họ chán nản và tự nghỉ việc.

Luật sư của ông Lombard nói thân chủ của mình vô tội vì không thể nào biết hết mọi việc xảy ra trong một công ty có tới hơn 100,000 nhân viên.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Những điều đặc biệt lưu ý khi lái xe ô tô ở châu Âu

    Nếu đang có dự định lái xe ô tô đi nghỉ mát hay đi công tác ở châu Âu thì phải nhớ đã thuộc luật giao thông ở mỗi quốc gia mà bạn tới. Những điều đặc biệt lưu ý khi lái xe ô tô ở châu Âu Lái xe ô tô ở châu Âu […]

  • Những điều bạn chưa biết về tiếng Pháp

    Tổng số người sử dụng tiếng Pháp trên khắp thế giới đạt 284.952.860 theo Ethnologue 21. Đây là ngôn ngữ được học nhiều thứ hai trên thế giới với khoảng 120 triệu sinh viên trên toàn thế giới. Thông thạo tiếng Pháp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm khoảng thời gian dành […]

  • Những điều khiến Nhà thờ Đức Bà Paris trở nên đặc biệt

    Nhà thờ Đức Bà Paris, một trong những báu vật kiến trúc lớn nhất của thế giới phương Tây, rất đặc biệt với các cửa sổ hoa hồng, ống máng nước mặt quỷ Gargoyles… Trận hoả hoạn lớn ngày 15/4 đã nhấn chìm Nhà thờ Đức Bà Paris, phá huỷ phần mái của thánh đường, […]