9:22 pm - 3 June, 2019

Nhà máy sản xuất nutella lớn nhất thế giới bị ngừng trệ do đình công

Nhà máy sản xuất mứt hạt phỉ phết socola (nutella) lớn nhất thế giới ở miền Bắc nước Pháp đã bị phong tỏa trong suốt một tuần qua sau khi xảy ra cuộc đình công của các công nhân đòi tăng lương.

Người lao động đình công tại nhà máy Villers-Ecalles. (Nguồn: AFP)

Nhà máy sản xuất mứt hạt phỉ phết socola (nutella) lớn nhất thế giới ở miền Bắc nước Pháp đã bị phong tỏa trong suốt một tuần qua sau khi xảy ra cuộc đình công của các công nhân đòi tăng lương.

Trong thông báo ngày 3/6, liên đoàn lao động Force Ouvriere cho biết, từ ngày 27/4 đến nay, hơn 160 công nhân đã tiến hành đình công tại nhà máy Villers-Ecalles thuộc tập đoàn sản xuất bánh kẹo Ferrero nổi tiếng của Italy.

Cuộc đình công ở ngay lối vào của nhà máy đã khiến các xe tải chở hàng không thể ra vào. Hiện chỉ có 1 trong số 4 dây chuyền sản xuất nutella là còn hoạt động, đáp ứng 20% công suất thông thường. Trong khi đó, hoạt động sản xuất bánh socola Kinder Bueno cũng bị đình trệ trong gần một tuần qua. Kho nguyên liệu thô cũng đang dần cạn kiệt.

Nhà máy Villers-Ecalles sản xuất trung bình 600.000 lọ nutella mỗi ngày, tương đương 25% sản lượng nutella trên toàn thế giới. Các công nhân nhà máy này muốn tăng 4,5% mức lương hiện tại cùng khoản tiền thưởng 900 euro (1.000 USD). Tuy nhiên, ban lãnh đạo nhà máy chỉ đồng ý mức tăng lương 0,4%.

Trong một văn bản nội bộ mà hãng tin Pháp AFP có được, ban lãnh đạo nhà máy cho rằng việc phong tỏa nhà máy là “hoàn toàn bất hợp pháp” đồng thời cảnh báo sẽ có hành động pháp lý.

Hoạt động sản xuất nutella tại nhà máy Villers-Ecalles đã đối mặt với nhiều thách thức trong những năm gần đây, một phần do tình trạng giảm sản lượng hạt phỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ, nước xuất khẩu hạt phỉ lớn nhất thế giới. Hồi tháng 2 vừa qua, Villers-Ecalles đã phải đóng cửa trong 5 ngày do “lỗi về chất lượng.”

Trước đó, năm 2015, một bộ trưởng Pháp cũng đã khuyến cáo người tiêu dùng không mua nutella do sản phẩm này là một trong những nguyên nhân dẫn đến nạn phá rừng và biến đổi khí hậu./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Các điểm du lịch ở Paris không thể bỏ qua

    Paris – thủ đô nước Pháp, là thành phố lớn nhất châu ÂU và là trung tâm nghệ thuật, thời trang, ẩm thực và văn hóa toàn cầu. Vậy nết một lần đặt chân tới vùng đất này bạn sẽ lựa chọn địa điểm nào cho hành trình của mình. Cùng tìm hiểu các điểm […]

  • Cãi mẹ yêu Việt kiều hơn tuổi, 8X Nha Trang 10 năm nằm giường 1m6 vì lý do ngỡ ngàng

    Vượt qua sự phản đối của gia đình khi yêu Việt kiều Pháp lớn tuổi, hiện nay, chị Vân Đỗ đang có cuộc sống hạnh phúc với 3 nhóc tỳ nhí. Chị Vân Đỗ (35 tuổi, Nha Trang) gọi chuyện tình yêu của mình và ông xã là sự tình cờ của định mệnh bởi […]

  • Vì sao nước hoa Pháp lại được ưa chuộng trên thế giới

    Nhắc đến nước hoa là ngay lập tức người ta nghĩ đến Pháp. Nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết lý do vì sao nước hoa Pháp lại được nhiều người ưa chuộng đến vậy. Nước Pháp tráng lệ – kinh đô nước hoa thế giới Latin Per fumum – “truyền tải thông qua […]