9:22 pm - 3 June, 2019

Nhà máy sản xuất nutella lớn nhất thế giới bị ngừng trệ do đình công

Nhà máy sản xuất mứt hạt phỉ phết socola (nutella) lớn nhất thế giới ở miền Bắc nước Pháp đã bị phong tỏa trong suốt một tuần qua sau khi xảy ra cuộc đình công của các công nhân đòi tăng lương.

Người lao động đình công tại nhà máy Villers-Ecalles. (Nguồn: AFP)

Nhà máy sản xuất mứt hạt phỉ phết socola (nutella) lớn nhất thế giới ở miền Bắc nước Pháp đã bị phong tỏa trong suốt một tuần qua sau khi xảy ra cuộc đình công của các công nhân đòi tăng lương.

Trong thông báo ngày 3/6, liên đoàn lao động Force Ouvriere cho biết, từ ngày 27/4 đến nay, hơn 160 công nhân đã tiến hành đình công tại nhà máy Villers-Ecalles thuộc tập đoàn sản xuất bánh kẹo Ferrero nổi tiếng của Italy.

Cuộc đình công ở ngay lối vào của nhà máy đã khiến các xe tải chở hàng không thể ra vào. Hiện chỉ có 1 trong số 4 dây chuyền sản xuất nutella là còn hoạt động, đáp ứng 20% công suất thông thường. Trong khi đó, hoạt động sản xuất bánh socola Kinder Bueno cũng bị đình trệ trong gần một tuần qua. Kho nguyên liệu thô cũng đang dần cạn kiệt.

Nhà máy Villers-Ecalles sản xuất trung bình 600.000 lọ nutella mỗi ngày, tương đương 25% sản lượng nutella trên toàn thế giới. Các công nhân nhà máy này muốn tăng 4,5% mức lương hiện tại cùng khoản tiền thưởng 900 euro (1.000 USD). Tuy nhiên, ban lãnh đạo nhà máy chỉ đồng ý mức tăng lương 0,4%.

Trong một văn bản nội bộ mà hãng tin Pháp AFP có được, ban lãnh đạo nhà máy cho rằng việc phong tỏa nhà máy là “hoàn toàn bất hợp pháp” đồng thời cảnh báo sẽ có hành động pháp lý.

Hoạt động sản xuất nutella tại nhà máy Villers-Ecalles đã đối mặt với nhiều thách thức trong những năm gần đây, một phần do tình trạng giảm sản lượng hạt phỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ, nước xuất khẩu hạt phỉ lớn nhất thế giới. Hồi tháng 2 vừa qua, Villers-Ecalles đã phải đóng cửa trong 5 ngày do “lỗi về chất lượng.”

Trước đó, năm 2015, một bộ trưởng Pháp cũng đã khuyến cáo người tiêu dùng không mua nutella do sản phẩm này là một trong những nguyên nhân dẫn đến nạn phá rừng và biến đổi khí hậu./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Vườn trồng rau sạch trong Paris

    Mướp non, nấm trắng, ngò tây, bạc hà : người Pháp giờ đây dần dần làm quen với chuyện trồng rau sạch dù họ luôn sống ở thành phố. Khái niệm ‘‘nông nghiệp đô thị’’ bắt đầu trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Tại Paris và nhiều thành phố lớn, người ta […]

  • Paris mở rộng vòng tay với người tị nạn

    Ít hôm trước Ngày người Tị Nạn Thế Giới, ngày 15/06/2019, thành phố Paris tổ chức một cuộc cổ vũ cho việc tiếp đón người tị nạn. Khoảng 50 hiệp hội đoàn kết với người tị nạn đã tham gia vào buổi này. Suốt ngày hôm qua, tại khu Champ-de-Mars, gần tháp Eiffel, đã diễn ra nhiều […]

  • Người Pháp thích ăn món gì? Những món ăn bạn phải thử một lần khi đi du lịch Pháp

    Những món ăn nổi tiếng tại Pháp bạn nhất định phải thử một lần – Nếu có cơ hội đến thủ đô nước Pháp đừng bỏ qua cơ hội thử những món ăn độc đáo dưới đây bạn nhé, chắc chắn những món ăn này sẽ không làm bạn thất vọng đâu… Bánh mỳ Pháp […]