7:01 am - 19 January, 2020

Người biểu tình Pháp chặn cửa bảo tàng Louvre để phản đối TT Macron

Khách tới thăm bảo tàng Louvre nổi tiếng ở Paris buồn bã ra về, khi phong trào đình công chặn các lối vào để phản đối kế hoạch cải cách lương hưu của Tổng thống Macron.

Bảo tàng nhiều khách thăm nhất thế giới ngày 17/1 trở thành mục tiêu mới nhất, bị vướng vào cuộc đối đầu 44 ngày giữa chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron và các công đoàn, vốn đang tổ chức đình công diện rộng.

Khoảng 100 người biểu tình đã chặn khách tới thăm bảo tàng, giơ biểu ngữ, hô vang khẩu hiệu phản đối ông Macron.

Christophe Benoit, 52 tuổi, một người biểu tình là nhân viên Bộ Văn hóa Pháp, cho biết ông hiểu một số du khách “rất bức xúc”.

“Chúng tôi hiểu điều đó, nhưng chúng tôi cảm thấy không còn cách nào để tiếng nói chúng tôi được lắng nghe”, ông nói với New York Times. “Đóng cửa bảo tàng Louvre, chặn các du khách là rất quan trọng, vì đây là bảo tàng được tới thăm nhiều nhất thế giới”.

Khoảng 100 người biểu tình đã chặn bảo tàng Louvre ở Paris để phản đối kế hoạch cải tổ lương hưu của ông Macron. Ảnh: AP.

Trong khi đó, một khách ghé thăm bảo tàng, có tên Chantal (đề nghị giấu kín họ), nói cô đến từ ngoại ô Paris để xem một show mới đang “nổi” về Leonardo da Vinci, vốn đã bán hết vé cho nhiều ngày tới.

“Tôi đã lên kế hoạch cho buổi hôm nay từ ba tháng trước”, cô nói New York Times, và bực mình vì chuyến đi làm hàng ngày của cô lâu hơn đáng kể do các công nhân giao thông đình công.

“Vé thì đã mua rồi, mất một giờ tàu xe để đến Paris, phí hết thời gian của tôi”.

“Tôi không hiểu sao họ lại đình công”, Giuliana Maletese, một sinh viên từ Italy, nói với New York Times. “Tôi chỉ mong được hoàn lại tiền”.

Các công đoàn chọn địa điểm trước kim tự tháp bằng kính mang tính biểu tượng của Paris để biểu tình, vì đây chính là nơi Tổng thống Macron phát biểu sau khi đắc cử tổng thống năm 2017.

Họ phản đối mạnh mẽ kế hoạch cải tổ lương hưu “thảm họa” của ông Macron, theo một thông cáo.

Kế hoạch đó dự kiến hợp nhất các chương trình lương hưu, cả công và tư nhân, thành một chương trình duy nhất của nhà nước. Các công đoàn cho biết cũng đang phản đối điều kiện làm việc ở chính bảo tàng Louvre.

Những người biểu tình có cả nhân viên bảo tàng Louvre và công nhân từ các ngành khác. Không rõ họ dự kiến chặn bảo tàng trong bao lâu.

Các du khách chỉ biết đừng ngoài vì không vào được bảo tàng Louvre ở Paris. Ảnh: AP.

Bảo tàng Louvre cho biết sẽ hoàn tiền cho những ai đặt vé trước, nhưng cũng thừa nhận sẽ khó đặt lịch lại cho những ai lỡ mất các show Leonardo da Vinci đã đăng ký.

Những tuần qua, kế hoạch cải tổ lương hưu của ông Macron đã vấp phải biểu tình và đình công ở Paris và các thành phố lớn, từ đủ ngành nghề như người lái tàu, giáo viên, đến nhân viên cảng, năng lượng, vũ công opera. Họ phản đối vì một số chương trình lương hưu đặc biệt sẽ bị loại bỏ, khiến tiền lương hưu của họ thấp đi.

Dư luận đa phần vẫn ủng hộ phong trào đình công, nhưng sự ủng hộ đang giảm, theo New York Times.

Gián đoạn đi lại cũng giảm đi, do các nhân viên đường sắt quay trở lại làm việc. Dù không mấy hài lòng với nhượng bộ của chính phủ, họ không đủ sức tiếp tục thêm nhiều ngày không lương.

Các tuyến đường sắt gần như trở lại bình thường ngày 17/1, khác hẳn so với những tuần đầu đình công, khi giao thông gần như tê liệt.

Nguồn: newszing.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Bộ trưởng Y tế Agnes Buzyn được chọn làm ứng cử viên chức Thị trưởng Paris

    Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn ngày 16/2 cho biết đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chọn bà làm ứng cử viên cho chức Thị trưởng thành phố Paris, thay ông Benjamin Griveaux, người đã tuyên bố rút khỏi cuộc đua do bị cáo buộc dính […]

  • Rơi máy bay chở khách Pháp

    Hôm qua (16/2), một máy bay chở khách hạng nhẹ đã bị rơi ở miền Nam nước Pháp làm 4 người thiệt mạng. Truyền thông Pháp cho biết, đây là máy bay chở khách loại nhỏ, mang theo 4 người kể cả phi công, cất cách từ sân bay Angoulem và bốc cháy khi hạ […]

  • Bão Dennis hoành hành tại Anh và Pháp

    Bão Dennis hoành hành khiến cơ quan thời tiết Anh phải ban bố cảnh báo đỏ đối với khu vực South Wales trong khi cũng làm gián đoạn giao thông đường sắt ở Pháp. Bão Dennis hoành hành khắp nước Anh trong ngày 16/2 đã khiến một người thiệt mạng, gây lụt lội và gió […]