2:21 am - 15 August, 2019

Nghề nuôi ong cho người tị nạn ở Paris

Trong khi nhiều nước đang đóng sầm cửa trước hàng ngàn người nhập cư, tị nạn khốn cùng thì ở thủ đô Paris hoa lệ của nước Pháp, những người Pháp tốt bụng tổ chức một lớp đào tạo nghề nuôi ong để giúp những người tị nạn tự nuôi sống bản thân.

Một buổi học thực tế nuôi ong lấy mật cho người tị nạn tại Bobigny, Pháp – Ảnh: Hufingtonpost.fr

Khi viết về lớp đào tạo nghề này, trang Orange.fr của Pháp chạy tít rất hình ảnh: “Dùng mật ngọt làm mềm dịu hành trình của người tị nạn”.

Lớp học này do Tổ chức Aspero chuyên về dạy người tị nạn ở Pháp các kỹ thuật nuôi ong lấy mật thành lập vào năm 2016.

Điều hành lớp này là những công dân Pháp bao gồm ông Carlos Arbelaez cùng với 3 người bạn Maya Persaud, Pauline Cazaubon và Nicolas Treiber.

Hiện có khoảng 50 người làm việc trong chương trình dạy người tị nạn nuôi ong lấy mật, phần lớn từng làm lĩnh vực nông nghiệp trước đây và một số người đã có kiến thức về nuôi ong lấy mật.

Nghề nuôi ong lấy mật dành cho người tị nạn và nhập cư nhằm đào tạo những kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao tay nghề cho người mới học.

Các buổi học chia đều giữa lý thuyết và thực hành quanh 40 chuồng nuôi ong đặt ở Paris và vùng ngoại ô. Dự kiến chỉ sau hai tháng học, họ sẽ trở thành những người nuôi ong chuyên nghiệp.

Mật ong sau đó được thu lại và bán cho các tổ chức đối tác hoặc bán ra trên thị trường. Năm nay, ông Carlos Arbelaez dự tính thu về 1 tấn mật ong ở Paris nhờ chương trình này.

Mật ong do các học viên “tị nạn” làm ra có hương vị rất thơm ngon, khiến nhiều người muốn nếm thử.

“Mọi thứ ổn với cái tổ ong này. Nuôi ong lấy mật là niềm vui của cuộc đời tôi. Tôi lớn lên với các chuồng ong của bố tôi. Tôi đã chơi và nói chuyện với ong từ khi 3 tuổi. Bây giờ tôi sống rất hạnh phúc” – học viên Ibrahim Karout, một người đàn ông Syria tị nạn vào Pháp năm 2013, hồ hởi chia sẻ với trang InfoMigrants đầu tháng qua nhân dịp đặt một tổ ong mới ở quận 17, thủ đô Paris.

Đến Pháp từ năm 2017, cô Djoul Alain Kaba khẳng định khóa đào tạo nghề này là cơ hội đầu tiên của cô sau một hành trình dài sóng gió qua Syria, Địa Trung Hải và Ý.

Cô gái người Guinée này vừa được cấp quy chế tị nạn ở Pháp chỉ sau một thời gian ngắn được xem xét, kể từ khi cô cùng 140 người liều mình vượt Địa Trung Hải trên thuyền mảng.

Không chỉ dân nhập cư hay tị nạn, nhiều người Pháp thất nghiệp dài hạn cũng tìm đến lớp học này và được hỗ trợ học phí một phần.

Ngoài thủ đô Paris và vùng phụ cận, Tổ chức Espero cũng dạy nghề nuôi ong lấy mật cho người tị nạn ở vùng Bobigny (Seine-Saint-Denis) của Pháp.

Văn phòng Nhập cư và hòa nhập Pháp trong năm nay cũng đã gửi 102 người học việc đến từ nhiều tỉnh thành ở Pháp tới Espero.

Nuôi ong lấy mật là nghề tay chân đơn thuần nhẹ nhàng, không cần phải biết tiếng Pháp như nhiều nghề khác, thích hợp với người tị nạn còn lạ nước lạ cái, ngày càng được biết đến khi ở Pháp đang thiếu hụt nhân công tay nghề cao trong nghề này.

Nguồn: tuoitre.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật