9:41 pm - 27 November, 2019

Nga: Nợ tiền từ 10 nghìn rúp, bị tước bằng lái xe

Dự luật này do ông Alexander Ageev – nghị sỹ Đảng Xã hội Nga đề xuất từ tháng 11/2014, và được Duma Quốc gia thông qua ngay tại phiên báo cáo đầu tiên.

Theo đó, những người có số nợ từ 10.000 RUB trở lên sẽ bị cấm điều khiển các phương tiện giao thông cả đường bộ và đường thủy. Theo dự luật, các khoản nợ ở đây bao gồm nợ tiền trợ cấp nuôi dưỡng, nợ tiền lương người lao động, nợ tiền tác giả và nợ tiền đền bù thiệt hại.

Dự thảo luật mới quy định rõ: trong thời hạn 5 ngày kể từ khi nhận được yêu cầu từ tòa án, người vi phạm sẽ phải tự đem giao nộp giấy phép lái xe. Trong trường hợp cố tình giữ lại giấy phép và tiếp tục lái xe, nếu bị phát hiện người vi phạm sẽ phải nộp phạt lên tới 30.000 RUB vì tội lái xe không phép (mục 2 và 3, điều 12.7 Luật xử phạt hành chính), cộng thêm 1000-2500 RUB tiền xử phạt hành chính do không thực hiện lệnh của tòa án (mục 1, điều 17.14 Luật xử phạt hành chính).

Tuy nhiên, dự thảo luật mới cũng liệt kê những trường hợp được xét đặc cách, ví dụ như người tàn tật, những người mà phương tiện giao thông là nguồn thu nhập chính, hoặc những người sống tại các khu vực bị hạn chế về phương tiện giao thông công cộng.

Bên cạnh nhiều ý kiến tán thành, dự thảo luật mới này phải nhận không ít chỉ trích. Theo đó, những người phản đối cho rằng, quyền điều khiển phương tiện giao thông là quyền tối thiểu đảm bảo tự do đi lại của mỗi cá nhân, không thể chỉ vì khoản nợ 10000 RUB mà tước mất quyền này. Ngoài ra, với dự thảo luật mới, cảnh sát giao thông sẽ phải hoạt động vất vả hơn với việc kiểm tra xem lái xe có nằm trong danh sách nợ hay không… Có ý kiến còn châm biếm rằng, những người làm dự thảo luật mới này đã quên không đưa các loại máy bay vào danh sách phương tiện bị cấm.

Tuy có nhiều ý kiến chỉ trích, song cuối cùng dự thảo luật cũng đã được Hạ viện thông qua trong phiên báo cáo đầu tiên với 299 phiếu đồng ý, 1 phiếu chống và 1 phiếu trắng./.

Nguồn: hoidoanhnghiep.ru

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nước Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật