1:08 am - 12 November, 2019

Munster – thành phố xe đạp của Đức

Với dân số hơn 310.000 dân nhưng sở hữu tới hơn 500.000 chiếc xe đạp, Munster (bang Nordrhein-Westfalen) được người dân Đức gọi là “thủ phủ xe đạp”.

Joelle, cô hướng dẫn viên có mái tóc màu vàng, nói với chúng tôi, Munster đã từng vượt qua 48 thành phố của 20 quốc gia để giành được giải thưởng “Thành phố đáng sống nhất thế giới” năm 2004. “Đến bây giờ, nơi này vẫn luôn là một trong những địa phương được ngưỡng mộ nhất ở Đức về chất lượng cuộc sống. Và mọi người biết không, xe đạp chính là biểu tượng, là một trong những thứ làm nên giá trị của thành phố cổ kính này”.

Xe đạp là phương tiện đi lại rất phổ biến ở Munster .Đình Tuyển

Trong buổi chiều ẩm ướt đó, phố cổ Altstadt hệt như một thị trấn trung cổ được giới thiệu là nơi có thể tìm thấy hầu hết các bảo tàng và điểm du lịch lịch sử ở Munster. Ánh đèn vàng từ dãy nhà hàng, shop thời trang khu Prinzipalmarkt phản chiếu trên nền đường như sưởi ấm cho những vị khách phương xa.

Chúng tôi tản bộ theo Joelle về phía quảng trường Roggenmarkt, một vài nhóm nhỏ ngồi trên những chiếc xe điện được thiết kế theo phong cách xe ngựa Jagdwagen linzer thế kỷ 17, trông thật lạ mắt. Bà lão lái chiếc xe điện Prinzipal – Express trong chiếc áo choàng màu đỏ nở nụ cười tươi mỗi khi có người xin chụp ảnh. Sự hào hứng của du khách cho thấy xe điện Jagdwagen linzer cũng chính là “đặc sản” của Munster.

Con đường chính dẫn về phía nhà thờ Lamberti được lát bởi những phiến đá nhỏ nhưng không quá gồ ghề. Joelle cho hay, toàn bộ khu vực phố cổ Altstadt này là những tòa nhà, những công trình kiến trúc phục hưng được tôn tạo sau chiến tranh như khu chợ cổ, quảng trường, nhà thờ lớn. Phần lớn các tòa nhà được phục dựng sau Chiến tranh thế giới thứ 2 nhưng vẫn có những công trình “sống sót” qua bom đạn như nhà thờ lớn Lamberti, nhà thờ Muenster… Không gian, cảnh vật ở Munster khiến thời gian như thể bị giật lùi hàng trăm năm.

Xe đạp người dân dựng phía trước nhà thờ Muenster, Munster. Đình Tuyển

Mọi thứ đều ưu ái cho xe đạp

Một ấn tượng mạnh với chúng tôi là những chiếc xe đạp. Dường như ở đây, người dân già trẻ, lớn bé đều chạy xe đạp, xe đạp hiện diện khắp các ngõ ngách đường phố. Xe đạp dựng từng hàng ở những ngã tư, ngã ba, nơi quảng trường trước nhà thờ.

Joelle nói, ở đây, xe đạp gọi là “Leeze”, là phương tiện đi lại chính của người dân Munster. Gần như mỗi người dân đều sở hữu từ 1 – 2 chiếc xe đạp. Đường phố ở đây được thiết kế để ưu tiên cho xe đạp với hơn 450 km đường giao thông riêng. Ngoài ra còn là những trạm đậu xe đạp miễn phí, bãi lớn nhất có hơn 3.500 chỗ – lớn nhất nước Đức. Trên các tuyến phố, những cửa hàng bán xe đạp, cung cấp dịch vụ sửa chữa, cho thuê xe đạp, rửa xe đạp, bán các phụ kiện cho người đi xe đạp… cũng phát triển sôi động.

Một thành phố có nền kinh tế tri thức thuộc diện lớn nhất nước Đức đang phát triển mạnh mẽ với những chiếc xe đạp. Xe đạp là biểu tượng là phương tiện phổ biến nhất và cũng là niềm tự hào của người dân Munster.

Theo thanhnien

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nước Đức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật