12:20 am - 25 June, 2019

Một nửa lãnh thổ Pháp trong tình trạng báo động vì nắng nóng bất thường

Nước Pháp đanh được đặt trong tình trạng báo động khi gió nóng từ sa mạc Sahara ở châu Phi mang theo thời tiết như thiêu đốt sang châu Âu.

Những con chim bay vụt qua khi mặt trời lặn ở Frankfurt, Đức ngày 24-6 – Ảnh: AP

Hoàng hôn buông xuống, mặt trời hiện rõ với một màu cam đỏ kỳ lạ. Đó cũng chính là cảnh báo thời tiết cực đoan cho nhiều nước châu Âu.

Hãng tin AP ngày 25-6 cho biết các nhà khí tượng học đã đặt hơn một nửa lãnh thổ Pháp, gồm khu vực quanh thủ đô Paris, trong tình trạng báo động vì nhiệt độ cao khi đợt nắng nóng cao điểm được dự báo sẽ quét qua “lục địa già” châu Âu trong tuần này.

Météo-France, cơ quan khí tượng quốc gia của Pháp, dự báo thời tiết nóng có thể khiến nhiệt độ tăng lên 40 độ C trên khắp nước này.

Cơ quan thời tiết của Pháp đã đặt mức cảnh báo nóng màu cam – mức cảnh báo cao thứ hai trong thang cảnh báo 4 mức, tức có khả năng nguy hiểm và đòi hỏi sự “cảnh giác” của công chúng.

Một phụ nữ dùng giấy để quạt vì thời tiết quá khắc nghiệt ở thành phố Lille, miền bắc Pháp ngày 24-6 – Ảnh: AP

Tại Paris, các tổ chức từ thiện đã đi qua các con phố để cung cấp nước miễn phí cho người vô gia cư, trong khi chính quyền địa phương cũng sắp xếp các địa điểm công cộng có gắn máy điều hòa để người dân tránh nóng.

Trước cái nóng bất thường, bộ trưởng giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer đã chỉ đạo hoãn kỳ thi quốc gia cho các học sinh ở tuổi khoảng 14 dự kiến diễn ra trong tuần này và dời sang tuần tới.

Trong khi đó, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) có thể phải dùng các biện pháp đề phòng để đối phó cái nóng tại Giải vô địch bóng đá nữ thế giới (Women’s World Cup) do Pháp đăng cai năm nay. Trong số các biện pháp có việc tổ chức các đợt “nghỉ mát” (cooling break) và hoãn trận đấu nếu nhiệt độ quá cao.

Pháp đã giới thiệu một hệ thống cảnh báo và theo dõi nóng sau đợt nóng dài và chết chóc hồi tháng 8-2003 – thời điểm khoảng 15.000 người chết vì nóng trong khi nhiều người lớn tuổi phải sống trong những căn hộ oi bức không có máy điều hòa.

Một chú chó thè lưỡi thở ở thành phố Lille, miền bắc Pháp ngày 24-6 – Ảnh: AP

Ngày 24-6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết “cảnh giác” chính là khẩu lệnh cho tuần này.

“Như các bạn đã biết, vào những thời điểm như thế này, người bệnh, phụ nữ mang thai, trẻ em và người già là những người dễ bị tổn thương nhất. Do đó, chúng ta phải cảnh giác cùng họ và có các biện pháp đề phòng để sẵn sàng can thiệp nhanh nhất” – ông Macron nói.

Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn cho biết “mọi thứ đã sẵn sàng” tại các lão nhân viện, bệnh viện và các hệ thống vận tải.

Các nhà khí tượng học dự báo châu Âu sẽ trải qua một đợt nắng nóng kéo dài do không khí nóng từ châu Phi tràn sang. Tương tự tại Pháp, nắng nóng như thiêu đốt sẽ được ghi nhận tại Bỉ, Thụy Sĩ, Đức và Tây Ban Nha.

Tại Đức, nhiệt độ được dự báo sẽ tăng lên 40 độ trong ngày 26-6, trong khi Tây Ban Nha có thể sẽ bị “thiêu cháy” dưới cái nóng 42 độ C. Bà Silvia Laplana, nhà khí tượng học trên đài RTVE của Tây Ban Nha, còn cảnh báo rằng “địa ngục sắp đến” với châu Âu.

Theo Bình An

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Sinh vật kỳ lạ trong vườn bách thú Paris

    Sinh vật thu hút du khách mới nhất trong vườn bách thú Paris (Pháp) là một sinh vật đơn bào rất kỳ lạ: không não, không mắt, không chân tay, không dạ dày, không mồm nhưng lại có 720 giới tính. Theo trang phys.org, sinh vật này được gọi là “Blob”, có tên hoa học […]

  • Kinh nghiệm du lịch Pháp bạn cần biết!

    Pháp, đất nước Châu Âu nổi tiếng bởi vẻ đẹp thơ mộng, lãng mạn cùng những công trình lịch sử hoành tráng. Du lịch Pháp là ước mơ của rất nhiều du khách trên thế giới trong đó có Việt Nam. Thời điểm thích hợp để du lịch Pháp Pháp thuộc phía Tây của Châu […]

  • Du học Nga – Hướng dẫn làm Visa 2019 tại Phòng Lãnh Sự

    Vì đã đặt lịch hẹn trước trên hệ thống trực tuyến của Phòng Lãnh Sự, nên các bạn sẽ không còn cảnh màn trời chiếu đất để xếp hàng từ ngày này qua ngày khác vào làm Visa nữa. Các bạn chỉ cần đến trước lịch hẹn khoảng 30 phút. 𝗕𝘂̛𝗼̛́𝗰 𝟭: Đ𝗶𝗲̂̀𝗻 𝘁𝗼̛̀ 𝗸𝗵𝗮𝗶 […]