12:46 am - 2 July, 2021

Một lần nữa các ca bệnh đang gia tăng ở châu Âu khi WHO cảnh báo về nguy cơ Euro 2020

Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Năm cho biết các trường hợp mắc bệnh Covid đang gia tăng trở lại ở châu Âu và kêu gọi giám sát tốt hơn sự di chuyển của khán giả tham dự các trận đấu bóng đá Euro 2020.

“Sẽ có một làn sóng mới trong Khu vực Châu Âu của WHO trừ khi chúng ta duy trì kỷ luật,” Giám đốc khu vực Châu Âu của WHO, Hans Kluge, nói trong một cuộc họp báo.

Lưu ý rằng các trường hợp đã giảm trong 10 tuần ở khu vực Châu Âu, Kluge nói rằng “tuần trước, số trường hợp đã tăng 10%, do sự gia tăng hỗn hợp, đi lại, tụ tập và nới lỏng các hạn chế xã hội.”

Kluge cảnh báo sự đảo ngược này diễn ra trong bối cảnh gia tăng các trường hợp biến thể Delta, lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ, mà giám đốc khu vực cho biết “vượt qua Alpha rất nhanh”

Một báo cáo của cơ quan kiểm soát dịch bệnh của EU ECDC ước tính biến thể Delta dễ lây lan hơn có thể chiếm 90% các trường hợp mới ở EU vào cuối tháng 8.

Kluge cũng nói rằng biến thể Delta có thể trở thành chủng vi khuẩn thống trị ở khu vực châu Âu của WHO, bao gồm 53 quốc gia và vùng lãnh thổ – bao gồm một số ở Trung Á – vào tháng 8.

Tuy nhiên, đến lúc đó, “khu vực này sẽ không được tiêm chủng đầy đủ,” Kluge nói.

Ông nói, khoảng 63% người dân “vẫn đang chờ lần tiêm đầu tiên”, mặc dù khu vực này “hầu như vẫn không có giới hạn” vào thời điểm đó.

Vắc xin đã được chứng minh là cũng có khả năng bảo vệ chống lại biến thể Delta, nhưng mức độ bảo vệ cao cần phải tiêm hai liều.

Kluge nói rằng tỷ lệ phổ cập vắc xin trung bình ở khu vực châu Âu của WHO là 24%, nhưng một nửa số người cao tuổi và 40% nhân viên y tế vẫn chưa được bảo vệ.

Kluge nói: “Điều đó là không thể chấp nhận được, và điều đó còn xa mức 80% dân số trưởng thành được khuyến nghị.

Khi được hỏi về việc liệu chức vô địch Euro có tiềm năng đóng vai trò như một sự kiện “siêu lan truyền” hay không, Kluge trả lời: “Tôi hy vọng là không … nhưng điều này không thể bị loại trừ.”

Tổ chức LHQ kêu gọi giám sát tốt hơn khán giả, bao gồm cả trước khi họ đến và sau khi họ rời sân vận động.

Catherine Smallwood, Cán bộ Cấp cứu Cấp cao tại Văn phòng Châu Âu của WHO, cho biết khi được hỏi về các khuyến nghị khi đối mặt với các ca bệnh đang gia tăng ở London và Saint Petersburg.

Thủ đô của Anh sẽ tổ chức các trận bán kết và chung kết của giải đấu vào tuần tới, trong khi thành phố của Nga sẽ tổ chức trận tứ kết giữa Thụy Sĩ và Tây Ban Nha vào thứ Sáu.

Thủ đô Baku của Azerbaijan sẽ tổ chức trận đấu giữa Đan Mạch và Cộng hòa Séc vào thứ Bảy.

Hàng trăm trường hợp đã được phát hiện trong số những khán giả tham dự các trận đấu Euro, bao gồm người Scotland trở về từ London, người Phần Lan trở về từ Saint Petersburg và những người mang biến thể Delta dễ lây lan hơn ở Copenhagen.

“Những gì chúng ta cần xem xét là xung quanh sân vận động. Mọi người đến đó bằng cách nào? Họ có đang di chuyển trong một đoàn xe buýt đông đúc không? Họ có đang thực hiện các biện pháp cá nhân an toàn không? ” Smallwood nói.

Cô ấy cũng nói thêm rằng điều quan trọng là phải xem những gì đang xảy ra sau trận đấu, chẳng hạn như nếu người hâm mộ tụ tập trong các quán bar đông đúc.

WHO cũng kêu gọi cảnh giác xung quanh tất cả các cuộc tụ tập lớn vào mùa hè, không chỉ xung quanh các trận bóng đá.

Nguồn: The Local

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật