2:03 am - 28 November, 2017

Mách bạn về các hình thức định cư ở Pháp hiện nay

Nước Pháp là một trong những quốc gia có số dân cư người gốc Việt sinh sống khá đông. Được biết đến là một trong những quốc gia thuộc nhóm G8, 8 quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới, Pháp cũng là một trong những quốc gia mơ ước được định cư của nhiều người trên thế giới.

Có nhiều lý do để Pháp thu hút dân nhập cư như khí hậu và văn hóa tuyệt vời, cảnh quan và lối sống phong phú, đặc sắc. Tuy vậy chính sách định cư tại Pháp hiện nay cũng không hề dễ dàng mà đòi hỏi nhiều điều kiện liên quan. Cùng tìm hiểu về điều kiện định cư ở Pháp, cách thức để xin thẻ cư trú cũng hình thức bảo lãnh cha mẹ định cư tại Pháp ra sao.

1. Điều kiện định cư ở Pháp

Những điều kiện để được định cư tại Pháp còn phụ thuộc dựa trên hình thức định cư ở Pháp là đi theo diện nào. Chẳng nạn nếu định cư ở Pháp diện đầu tư, cần thể hiện được năng lực tài chính cá nhân và khả năng đầu tư một khỏa tiền tối thiểu ở mức nào đó để được phép định cư. Ngoài ra những điều kiện chung để định cư còn là:

– Có ít nhất 1 người thân ruột thịt như cha mẹ, anh chị em, con cái… hoặc người phối ngẫu, người thân của người phối ngẫu đại diện bảo lãnh để cho định cư sang Pháp. Người bảo lãnh có thể đã được công nhận là công dân Pháp hoặc công dân thường trú đều được.

– Người xin visa định cư cần chứng minh mục đích sang định cư là chính xác, rõ ràng, cần thiết và cụ thể như sang học tập, sang làm ăn kinh doanh, sang chăm sóc người thân do không có ai ở bên…

– Người bảo lãnh và đương đơn đều cần chứng minh năng lực tài chính để có đủ điều kiện chi trả cho các chi phí xin định cư Pháp.

– Người đương đơn còn độc thân hoặc đã lập gia đình tùy theo diện định cư mà sẽ được phép đi hay không. Chẳng hạn như diện định cư con nuôi, thì không chọn con trên 18 tuổi và đã lập gia đình dù minh chứng được gia đình bên Pháp vẫn hỗ trợ tài chính. Hãy đương đơn đã ly hôn không thể đưa người vợ đã ly hôn sang định cư bảo lãnh được.

– Có năng lực sử dụng tiếng Pháp với tấm bằng DELF cụ thể mức A1 trở lên.

– Diện định cư tay nghề cần chứng minh có bằng cấp, năng lực và đã được ít nhất 1 công ty tuyển dụng mời làm việc.

2. Xin thẻ cư trú tại Pháp

Khi được định cư tại Pháp, ta cần tiếp tục thực hiện xin thẻ cư trú có thời hạn hoặc dài hạn tại quốc gia này. Nghĩa là tùy theo đặc điểm định cư mà Chính phủ chỉ cung cấp cho đương đơn loại thẻ cư trú cố định, có 3 loại thẻ là:

Thẻ cư trú tạm thời: Chỉ có hiệu lực trong thời gian nhất định, sẽ hết hạn và chỉ được gia hạn nếu có lý do chính đáng. Thường dành cho hình thức nhập cư lao động ngắn hạn, du học…

Thẻ cư trú nhiều năm: Cho các hình thức xin định cư trong khoảng thời gian chưa xác định, được công nhận làm thường trú nhân nhưng chưa được làm công dân Pháp. Tuy vậy có thể xin chuyển đổi thủ tục làm công dân Pháp nếu sinh sống tại đây lâu hơn 5 năm.

Thẻ định cư 10 năm: Có giá trị 10 năm một lần, cần xin gia hạn sau mỗi 10 năm.

Các điều kiện nhận thẻ định cư cần đảm bảo thỏa các điều kiện ở mục 1.

3. Bảo lãnh cha mẹ định cư tại Pháp

Ngoài ra con cái đã sinh sống trong thời gian dài và có quốc tịch tại Pháp cũng có thể bảo lãnh cha mẹ sang định cư cùng để tiện chăm sóc. Hồ sơ thực hiện cần có:

– Hộ chiếu còn hạn.

– Các loại giấy tờ xin visa định cư diện bảo lãnh con cho cha mẹ, được hướng dẫn bở cơ quan đại diện của Pháp tại Việt Nam.

Hình thức định cư Pháp và các điều kiện định cư ở Pháp nhìn chung khá khắt khe. Để xin định cư tại Pháp cũng không hề dễ dàng nên cần hết sức lưu ý trong khâu chuẩn bị hồ sơ để xin định cư thành công nhé.

Nguồn: dinhcu.online tổng hợp

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Định cư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật