10:34 am - 14 November, 2018

‘Làn sóng áo vàng’ phản ứng với mức thuế nhiên liệu của người Pháp

Mức thuế nhiên liệu mới khiến người dân Pháp không hài lòng; trong khi các tài xế dự kiến chặn đường giao thông tại nhiều nơi trên cả nước, thì những người khác lại sử dụng chiếc áo vàng để bày tỏ thái độ trước việc tăng giá nhiên liệu.

Một lái xe Pháp ủng hộ phong trào “áo vàng” đòi điều chỉnh giá nhiên liệu xuống mức hợp lý

Chính phủ Pháp đã vạch ra lộ trình tăng giá nhiên liệu, cụ thể là dầu diesel, để nhằm giảm thiểu mức độ ô nhiễm môi trường. Hiện tại, giá dầu đã tăng đến 85 USD/thùng, vượt xa mức trước đó là 50 USD/thùng. Mức giá này đã khiến các lái xe Pháp phản ứng mạnh mẽ, khi cho rằng mức tăng này không công bằng với người lao động, những người chỉ có nghề lái xe làm kế sinh nhai cho bản thân và gia đình.

“Tôi muốn hỏi Tổng thống Macron và chính phủ của ông ta: Các ông đã làm khổ người lái xe chúng tôi từ khi lên nắm quyền rồi. Đến khi nào các ông mới chịu chấm dứt đây”, lái xe tên Jacline Mouraud bức xúc lên tiếng.

Cảm giác thất vọng của một bộ phận không nhỏ người dân Pháp đã hình thành nên phong trào “áo vàng” (loại áo phản quang, dùng cho công nhân và cảnh sát giao thông, được những người hưởng ứng treo ở đằng sau xe ô tô), kêu gọi các lái xe chặn các tuyến đường trên khắp cả nước vào ngày 17/11 tới, để phản ứng với mức tăng mà họ cho là vô lý. Đã có khoảng 300 tỉnh thành ở nước Pháp và các lãnh thổ hải ngoại Pháp dự kiến sẽ hưởng ứng phong trào này.

Trước đó, Tổng thống Pháp Macron đã chia sẻ về việc tăng giá nhiên liệu, để bảo vệ môi trường trong lành. Thế nhưng, đại diện phe đối lập đã chỉ trích ông Macron là “Tổng thống của người giàu”, cho rằng ông không hiểu được việc tăng giá xăng sẽ ảnh hưởng sâu sắc tới đời sống của đại đa số người dân Pháp.

PHỤC HƯNG

Theo France24.com

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Pháp xét tuyển học y khoa chuyên ngành cho bác sĩ, dược sĩ Việt Nam

    Bác sĩ, dược sĩ Việt Nam có nguyện vọng học y khoa chuyên ngành (DFMS) hoặc y khoa chuyên ngành nâng cao (DFMSA) tại Pháp có thể nộp hồ sơ xét tuyển đến hết ngày 15.1.2019. Để được xét tuyển học y khoa chuyên ngành (DFMS) và y khoa chuyên ngành nâng cao (DFMSA) của […]

  • Pháp: Chính sách “thuế sinh thái” thất bại

    Cuộc tập hợp lần thứ tư của phong trào áo vàng tại Pháp diễn ra ngày 8/12/2018 cho thấy, chính sách “thuế sinh thái” của Chính phủ Pháp (tăng thuế xăng dầu để có tiền đầu tư cho kinh tế xanh) đã phá sản, bởi bị đông đảo người dân coi là bất công. Cuối […]

  • Những thiệt hại không đong đếm được

    Làn sóng biểu tình và bạo lực ở Pháp trong gần một tháng qua đã khiến nền kinh tế lớn thứ 2 của khu vực eurozone thiệt hại to lớn về kinh tế. Cấm đường, biểu tình và bạo động liên tiếp xảy ra vào các ngày cuối tuần ở Paris và các thị trấn […]