2:30 am - 23 July, 2021

Làm sao để du học Pháp nhưng không cần chứng chỉ tiếng Pháp?

Nếu bạn muốn học tập tại Pháp nhưng lại không có chứng chỉ tiếng Pháp, thời gian gấp gáp và không muốn bỏ lỡ thì phải làm sao?

Dưới đây là một số chương trình ngắn hạn cũng như chương trình cấp bằng đầy đủ, với các khóa học bằng tiếng Anh trên khắp nước Pháp có lẽ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Nhưng trước tiên, hãy xét đến các yếu tố quan trọng cần có khi chọn một chương trình du học tại Pháp:

Vị trí địa lý: Sẽ rất khó để tìm thấy nhiều người nói tiếng Anh tại các thành phố nhỏ của Pháp. Tại các thành phố lớn như Paris, việc tìm kiếm các khóa học, các bác sĩ, những nhân viên nhà hàng,… giao tiếp được bằng tiếng Anh khá đơn giản.

Tuy nhiên, tại các thành phố nhỏ, cơ hội để gặp những người biết tiếng Anh không nhiều, đặc biệt là tại các thị trấn xa trung tâm.

Nếu như khả năng tiếng Pháp của bạn kém thì bạn nên đến các thành phố như Paris hoặc Lyon, nơi có rất nhiều người nói tiếng Anh.

Ngôn ngữ được giảng dạy trong lớp học: Một lợi ích khi đi du học thông qua học bổng/ chương trình du học có sẵn là bạn sẽ có cơ hội được lựa chọn chương trình yêu thích và phù hợp với khả năng.

Nếu kỹ năng tiếng Pháp của bạn không tốt, hãy cân nhắc chọn một chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh. Đôi khi, bạn sẽ biết cách xử lý các thủ tục của cơ quan hành chính xa lạ tại Pháp sau khi được học các chương trình do khoa chủ trì và được giảng dạy trên lớp.

Lựa chọn nơi ở: Bởi vì phần lớn thời gian trong ngày của bạn sẽ dành ở bên ngoài lớp học, nên dù không giỏi tiếng Pháp, bạn cũng hãy trau dồi cho mình khả năng giao tiếp cơ bản, phù hợp với môi trường giao tiếp hàng ngày.

Để tránh sự bỡ ngỡ ban đầu, có lẽ bạn nên khởi đầu bằng cách đăng ký các chương trình với lựa chọn nơi ở thân thiện dành cho sinh viên nói tiếng Anh, ví dụ như ký túc xá với sinh viên quốc tế khác hoặc ở căn hộ với nhiều hàng xóm nói tiếng Anh.

Đăng ký học Đại học Mỹ ở Paris (American University of Paris)

Đại học Mỹ ở Paris, hay AUP: Trường đại học này có đủ điều kiện để nhận hỗ trợ tài chính liên bang và các khoản vay sinh viên. Đây là một nơi tuyệt vời để các sinh viên quốc tế đi du học Pháp bằng tiếng Anh vì toàn bộ chương trình tại trường đều được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Ngoài các lớp học tiếng Pháp bắt buộc dành cho sinh viên theo bậc đại học, AUP còn cung cấp nhiều chuyên ngành nhân văn khác nhau. Ngoài đi theo chương trình đại học chính quy, bạn có thể dành một học kỳ hoặc một năm để theo học tại AUP bằng cách đăng ký trực tiếp vào các khóa học ngắn hạn tại đây.

Nếu may mắn hơn là bạn đang theo học một trường đại học nào đó ở Mỹ thì có thể tham gia vào một trong nhiều chương trình trao đổi sinh viên để được trải nghiệm cuộc sống tại đất nước xinh đẹp này.

Đăng ký học tại Sciences Po (Viện Nghiên cứu Chính trị Paris)

Đây là một nơi khá đặc biệt vì ba lý do sau:

Thứ nhất, đây là một trường đại học danh tiếng của Pháp, chỉ trúng tuyển nếu vượt qua bài kiểm tra đầu vào dành cho sinh viên đại học. Sau đó tuỳ theo kết quả học tập, bạn có thể theo học thạc sĩ và cao hơn.

Thứ hai, tất cả sinh viên năm ba của trường đều được yêu cầu tham gia chương trình trao đổi du học sinh ở nước ngoài, đồng nghĩa với việc bạn sẽ được tiếp tục học tập ở những trường đại học khác và có thêm nhiều trải nghiệm.

Thứ ba, các ứng viên của Sciences Po phải có khả năng tiếng Anh xuất sắc, nghĩa là trường cung cấp rất nhiều khóa học cho cả sinh viên chính thức và sinh viên thỉnh giảng bằng tiếng Anh.

Đăng ký học theo các đơn vị cung cấp chương trình (program provider)

Thay vì đăng ký trực tiếp vào một trường đại học, sinh viên có thể chọn đăng ký qua một đơn vị cung cấp chương trình. Các nhà cung cấp chương trình sẽ cung cấp những trải nghiệm phù hợp và hỗ trợ thêm cho những sinh viên có mong muốn được du học.

Đối với những người muốn tham gia các lớp học bằng tiếng Anh, một số nhà cung cấp sẽ liên kết với các trường đại học nơi người tham gia sẽ được quyền đăng ký học một số môn học tự chọn.

Ví dụ: CEA (một công cụ tìm kiếm các chương trình du học) có các lớp học về lịch sử nghệ thuật, khoa học chính trị, nhiếp ảnh, v.v. bằng tiếng Anh ở Paris. Tương tự như vậy, ISA (một công cụ tìm kiếm khác) sẽ đưa sinh viên đến thành phố Lille hoặc Paris để nghiên cứu về nghệ thuật tự do, luật, kinh doanh và khoa học và kỹ thuật.

Mặc dù tham gia những chương trình như thế này thường tốn nhiều chi phí hơn, nhưng quá trinh đăng ký và thành công được đi học sẽ dễ dàng hơn so với việc tự đăng ký trực tiếp vào trường, các chương trình như thế này cũng bao gồm các đặc quyền như: hỗ trợ chỗ ở, hỗ trợ thị thực và đón tại sân bay. Đối với những sinh viên chưa bao giờ đi nước ngoài hoặc muốn được nhận hỗ trợ thêm, đây có thể là lựa chọn phù hợp nhất.

Đăng ký du học chương trình thạc sĩ

Trong khi các chương trình du học bậc đại học thường “né tránh” việc cung cấp các lớp học tiếng Anh, các chương trình sau đại học được tổ chức giảng dạy bằng tiếng Anh ở Pháp lại càng ngày càng nhiều.

Hầu hết các chương trình du học thạc sĩ cho các môn học ngoài văn học Pháp và nghiên cứu tiếng Pháp hiện đều cho phép sinh viên được học một số/ tất cả các môn học của họ bằng tiếng Anh.

Trên trang web chính thức của Campusfrance (văn phòng chính thức của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam), hơn 1.000 chương trình cấp bằng thạc sĩ được cung cấp 100% bằng tiếng Anh dành cho sinh viên muốn theo học sau đại học tại Pháp.

Ngoài các học viện của Pháp, các trường đại học nước ngoài khác có cơ sở tại Pháp có cung cấp toàn bộ chương trình học bằng tiếng Anh là Viện Đại học London ở Paris và cơ sở Paris của Đại học New York.

Việc hoàn thành bằng cử nhân hoặc thạc sĩ ở Pháp sẽ cho phép sinh viên tốt nghiệp muốn ở lại Pháp lâu hơn, bởi họ sẽ được cung cấp giấy phép cư trú tạm thời hay còn được gọi là Autorisation Provisoire de Séjour (APS). Giấy phép này có giá trị trong một năm và dành cho những sinh viên vừa mới tốt nghiệp đang tìm kiếm một công việc hoặc muốn thành lập công ty riêng của mình.

Nguồn: giaoduc.net.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật