1:48 am - 6 June, 2019

Ký sự đi Tây: khề khà, nói chuyện cà kê liên tu bất tận…

Ký sự đi Tây, như cái tên của nó, không màu mè, bóng bẩy, chỉ cần đọc tên là biết đây là một quyển du ký, hay ít nhất sách viết về chuyện… đi chơi, đúng như tinh thần rong chơi tha thẩn của tác giả – nhà văn Đỗ Kh..

Ảnh: TRỌNG KHANG

Chính vì có tâm thế đó mà Đỗ Kh. không tự tròng vào mình cái nhiệm vụ hướng dẫn viên, hay khám phá hộ độc giả, giới thiệu cho họ những kỳ quan của xứ Tây hay ít nhất chỉ cho được chỗ nào… ăn ngon như một số sách du ký ngày nay vẫn thường làm.

Ngay cái tên Ký sự đi Tây khiến ta liên tưởng đến quyển du ký bằng chữ quốc ngữ vào cuối thế kỷ XVI Như Tây nhựt trình của Trương Minh Ký.

Tây của các cụ ta ngày trước với Đỗ Kh. cũng không khác nhau mấy, đều chỉ gói gọn trong nước Pháp. Nước Pháp trong du ký của Đỗ Kh. không có tháp Eiffel, không có những thiên tình sử lâm ly của những văn nghệ sĩ…

Ký của Đỗ Kh. khởi sự từ chiếc khăn vuông thấy ở phi trường, qua các chương trình truyền hình, nhẩn nha với chiếc bánh sừng bò. Cứ thế lần lượt từ chuyện này qua chuyện khác, một nước Pháp hiện ra nhưng không phải một nước Pháp mà ta biết hay nghĩ mình đã biết.

Lòng vòng mà không rối rắm, cái duyên của Đỗ Kh. chính là cái sự khề khà, nói chuyện cà kê liên tu bất tận. Nói anh cà rỡn cũng được, nói anh hóm hỉnh cũng xong. Trong giọng văn lúc nào cũng có chút mỉa mia kia đôi khi lại phảng phất nỗi ngậm ngùi. Anh không có nhu cầu đến các danh thắng để tham quan hay chụp hình.

Cuộc đi của anh là lặn sâu vào cái thường nhật của một đời sống, để thấy những thứ tầm thường, dù là thứ tầm thường ở “kinh đô ánh sáng” đi nữa vẫn lấp lánh những điều thú vị. Anh có đôi mắt của trẻ con, háo hức và cảm thấy mọi điều mình nhìn thấy đều lạ lẫm, đều đáng yêu.

Đỗ Kh. thay đổi cách suy nghĩ của chúng ta về viết ký, không phải cứ cố mệt nhoài kiếm tìm cái gì cao xa, đắt giá để viết, mà mọi thứ xung quanh bản thân nó đã đầy ắp những dự phóng, chứa đựng trong đấy lịch sử của riêng nó.

Không chỉ là ký sự, nó còn là lời ký thác của một thân phận di dân, băn khoăn rốt cuộc mình thuộc về đâu, mang trong mình nền văn hóa nào.

Mà nói như Đỗ Kh., “đi Tây” hay là “về Tây”, nhiều khi chọn đi hay về thật không dễ dàng. Nhưng nếu lòng người an định thì đi hay về nhiều khi cũng chỉ như nhau, giống Bùi Giáng đã từng thốt nên: “Đi về đi ở đi đi/ Đi là đi biệt từ khi chưa về”.

HUỲNH TRỌNG KHANG/Tuoitre

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Những điều đặc biệt lưu ý khi lái xe ô tô ở châu Âu

    Nếu đang có dự định lái xe ô tô đi nghỉ mát hay đi công tác ở châu Âu thì phải nhớ đã thuộc luật giao thông ở mỗi quốc gia mà bạn tới. Những điều đặc biệt lưu ý khi lái xe ô tô ở châu Âu Lái xe ô tô ở châu Âu […]

  • Những điều bạn chưa biết về tiếng Pháp

    Tổng số người sử dụng tiếng Pháp trên khắp thế giới đạt 284.952.860 theo Ethnologue 21. Đây là ngôn ngữ được học nhiều thứ hai trên thế giới với khoảng 120 triệu sinh viên trên toàn thế giới. Thông thạo tiếng Pháp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm khoảng thời gian dành […]

  • Những điều khiến Nhà thờ Đức Bà Paris trở nên đặc biệt

    Nhà thờ Đức Bà Paris, một trong những báu vật kiến trúc lớn nhất của thế giới phương Tây, rất đặc biệt với các cửa sổ hoa hồng, ống máng nước mặt quỷ Gargoyles… Trận hoả hoạn lớn ngày 15/4 đã nhấn chìm Nhà thờ Đức Bà Paris, phá huỷ phần mái của thánh đường, […]