10:00 pm - 24 April, 2018

Kinh nghiệm thuê nhà cho du học sinh Pháp

Ad viết kinh này dành tặng các đồ nhi sắp cất cánh mà hem có gia đình hay bạn bè bên đó. Các bạn hem pải đồ nhi của Ad cũng có thể tham khảo.

Các bạn ở bển rồi mà vẫn chưa rõ cũng có thể tham khảo.

Hem áp dụng với các bạn Au Pair – tên tiếng việt là Osin in tơ le xừ lồ hay các bạn sang đấy lấy tây.

I. Loại nhà có thể thuê 🤔🤔

Ở bển tồn tại như ở đây, có Residence universitaire – dân ta hay gọi là Ký túc xá và các nhà người ta cho thuê ngoài. Khác nhau duy nhất về mặt bản chất là bạn trả tiền cho ai, còn lại thì về mặt thủ tục gần như tương đương nếu bạn là thằng Sinh viên. Do số lượng phòng có hạn nên để vào Residence universitaire đôi khi phức tạp về hành chính hơn xíu hoy. Chuyện đó hem bàn vì hem liên quan lắm.

Ở cả hai kiểu nhà thuê đều có các hình thức nhà sau:

– Chambre simple : phòng ngủ đơn, chả có gì, thậm chí không có chỗ nấu ăn, bạn nấu ăn trong một bếp chung. PHòng ngủ đúng chỉ để ngủ. Có thể Meublée (có đồ gỗ giường, bàn, tủ) hoặc Non Meublée (chả có gì). Con kiều Equipé – có sẵn đồ làm bếp luông nha

– Kiểu nhà T và nhà F. Đằng sau mỗi chữ T hay F sẽ có 1 con số, biểu hiện số phòng, không bao gồm bếp và toi lít. Ví dụ T2 thì có 1 phòng ngủ và 1 phòng khách, T3 thì 2 phòng ngủ 1 phòng khách. Nhà T khác nhà F ở cái couloir. Ví dụ T3 thì 2 phòng ngủ mở thẳng vào phòng khách. Còn F3 thì 3 phòng đó muốn tới nhau sẽ có 1 cái hành lang. Thường thì residence universitaire chỉ có tới T1 là cao nhất.

II. Các lưu ý 🙃🙃🙃🙃

– Ở đâu bạn cũng pải đóng 1 khoản tiền CAUTION – Tiền đặt cọc, số tiền này là 2 tháng tiền nhà với các kiểu Meublé – có đồ, và 1 tháng với nhà Non Meublé (Trích Code Civil – luật dân sự, Ad hem bik giờ đã thay đổi chưa các bạn tự tìm hiểu lại). Số tiền này sẽ trả lại bạn khi bạn hem thuê nhà nữa. Thời gian trả lại là 1 tháng sau khi bạn đi thì phải.

– Ở đâu các bạn cũng phải mua bảo hiểm cho cái nhà đó, Assurance d’habitation, không có cái đó thì các bạn khỏi mướn nhà. Thường thì năm đầu, các ngân hàng hay free cho bạn một năm bảo hiểm này nếu bạn là khách hàng mới của bank. Hãy mở mồm hỏi conseiller banquier của bạn, chỉ tốn một câu hỏi mà bạn có thể tiết kiệm đc từ 20 – 75 đồng tiền tây. Giá bảo hiểm này cũng dao động tùy theo công ty bảo hiểm nhé.

– Ở đâu thì khi nhận nhà bạn cũng pải làm Etat de lieu – entrée – Tình trạng nhà khi nhận nhà. Tức là một cái biên bản 2 bên giữa ông thuê và cô cho thuê, bao gồm danh sách tài sản bàn giao, hiện tại chúng làm sao, có móp méo hay tốt xấu ra sao. Phần này rất quan trọng, bạn nên làm cẩn thận. Hãy yêu cầu ghi lại tất cả, dù chỉ một vết bẩn trên tường nhỏ bằng cây tăm, một vệt bụi chưa lau, , một con ốc bị thiếu…, BẢO CHÚNG NÓ GHI HẾT VÀO, thậm chí có 1 sợi tóc trên sàn cũng bảo chúng ghi vào. Đơn giản khi bạn rời nhà, bạn sẽ làm Etat de lieu – sortie, chúng sẽ đối chiếu 2 cái và trừ tiền Caution của bạn rất nặng. Ví dụ hơi bẩn nó có thể trừ bạn 40 eur vì nó bảo phải thuê người dọn lại, mất một con vít từ thời mếu nào rồi và bạn quên ghi vào nó đổ tại bạn vào bắt bạn đến nặng tay lắm. Etat de lieu – entrée có thời hạn 1 tuần (hem nhớ rõ lắm) sau khi nhận nhà để sửa đổi nếu trong thời hạn đó phát hiện các hỏng hóc. Đối với nhà thuê độc lập, bạn thường có thể phải đăng ký lại điện nước gaz. Đường dây, đường ống vẫn có sẵn nhưng khi người ở cũ đi thì họ đi cắt. Bạn cầm hợp đồng tới EDF và REGIE de l’Eau (đại để là công ty điện nước) đăng ký lại để có hợp đồng điện nước tên bạn. Khi đi bạn cũng cầm lên cắt đi, thế là xong.

– Lò sưởi là một thứ quan trọng, trong các thông báo cho thuê nhà sẽ ghi rõ là Chauffrage Collectif hay Electrique. Nếu bạn chọn các nhà có Chauffrage Collectif thì phí dịch vụ sẽ tăng cao hơn. Tuy nhiên cũng khỏe hơn vì nếu dùng Sưởi điện, bạn cứ tự trả tiền điện mùa đông bạn sẽ thấy buốt giá hơn là ở ngoài trời. Cái này tùy bạn chọn na. Ad hem thể can thiệp vào cái lò sưởi🤐🤐

– Nếu bạn muốn rời nhà trước hợp đồng thì bạn phải báo trước 3 tháng, tương tự chủ cũng thế. Có một vài trường hợp hợp bạn chỉ cần báo trước 1 tháng như là : Mất việc, chuyển công tác đi chỗ khác, Thu nhập siu thấp (RSA), Tình trạng sức khỏe, nhà trong khu vực nóng… hoặc thỏa thuận mí chủ nhà. Thời gian 3 tháng hay 1 tháng được tính từ thời điểm chủ nhà nhận được thư thông báo rời nhà, thư này phải gửi bằng dịch vụ bảo đảm, tức là có ký nhận, accus de reception của bưu điện. Nếu bạn đưa thư này bằng tay thì phải làm 2 bản, và bảo chủ nhà ký nhận lên cả 2 bản. Mà thường thì thằng chủ nhà sẽ bắt bạn gửi thư chứ hem nhận tay nha, tốn mấy đồng tiền tây đấy.

III. Thực tế đã gặp 😎😎😎😎

– Một vài bạn của Ad khi rời nhà chả dọn dẹp gì, cũng chả báo trước gì vì logic của họ là : đằng nào cũng bị kiếm cớ trừ sạch CAUTION, nên thôi đi là đi, khỏi mất thời gian.

– Ad thì khi rời nhà Ad báo cắt điện trước khi làm Etat de lieu – Sortie, để tránh việc chúng nó ghi vào biên bản là : bếp nóng yếu, hay tủ lạnh bị abc, hay đèn cdf… Và đèn tắt nó bớt soi rồi kêu bẩn này nọ để đòi tiền,

– Trong quá trình ở, nếu có bất kỳ hỏng hóc gì, gọi chủ nhà tới cho nó sửa. Không nên tự sửa kẻo làm ơn mắc oán, nó có cớ bảo bạn làm hỏng =))))

– Mấy đứa thì lầy, ở lỳ 3 tháng cuối không đóng tiền nhà. Trừ thẳng vào caution sau đó :)))

(*) : để bạn biết thêm, kể cả khi bạn có caution, bạn không đóng tiền nhà thì chủ nhà cũng có thể chấm dứt hợp đồng và mời bạn đi. Tuy nhiên, nếu trong 3 tháng mùa đông thì luật cấm không cho ai đuổi bạn khỏi nơi cư trú, cấm cắt điện luôn. Kể cả bạn không đóng tiền.

Chúc các mem gặp được chủ nhà tốt đỡ phải nhức đầu 😀

*****************************************
Các bạn có thể share về trang cá nhân để lưu lại và học dần nhé!

Nguồn Tiếng Pháp Không Khó

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật