12:44 am - 7 January, 2020

Kiến trúc Trung cổ trên hòn đảo đẹp nhất nước Pháp

Mont Saint-Michel được coi là nơi quang cảnh đẹp nhất nước Pháp. Nơi đây nổi tiếng với tu viện dòng Benedict theo phong cách gothic, những ngôi làng từ thời trung cổ và các con đường quanh co uốn lượn.

Hòn đảo Mont Saint-Michel, cách Paris 353 cây số, về hướng Tây Bắc. Đây là một thị xã của Pháp trong vùng Manche, sát cạnh Basse-Normandie. Tên Mont Saint-Michel xuất phát từ một núi đá nhỏ, (Mont) để tên ông thánh Michel.

Nếu một lần đặt chân lên hòn đảo này, du khách chắc chắn sẽ không thể quên công trình kiến trúc nổi tiếng – tu viện dòng Benedict. Tu viện này đặc biệt bởi sự hòa quyện, phối hợp những nét tinh hoa đặc sắc giữa lối kiến trúc romain (lối kiến trúc cổ xưa của Ý) và kiến trúc gothic (cổ xưa Đức). Kiến trúc cổ Ý mang cho tu viện sức mạnh và sự nguy nga lộng lẫy. Còn kiến trúc cổ Đức lại mang đến cho công trình nét nhẹ nhàng, thanh thoát, nhưng vô cùng lôi cuốn. Tượng thánh Michel được đặt trên đỉnh nhà thờ của tu viện, với độ cao 170m.

Tu viện được xây dựng trên núi.

Công trình kiến trúc vĩ đại, cổ kính được xây dựng hoàn toàn bằng đá đục. Đây là một trong những kiệt tác kiến trúc của một nền văn minh có chiều hướng đi tìm tâm linh với niềm tin mãnh liệt. Linh mục Avranches đã xây căn nhà thờ nhỏ đầu tiên trên hòn đảo Mont Saint – Michel ngày 16 tháng 10 năm 709. Đến năm 966, theo yêu cầu của bá tước ở vùng Normandie, một tập thể tu sĩ áo choàng nâu với mũ phủ kín đầu, đến tu tại nơi đây, kể từ thế kỷ thứ 4. Trong 800 năm, người dân nơi đây không ngừng xây cất tu viện, làm rộng và tu tạo ngày càng hoàn thiện hơn. Ngay ở thế kỷ 13, Mont Saint-Michel đã được mệnh danh là một “Kỳ quan”. Ngọn núi này, trước năm 710, mang tên “Mont-Tombe”. Sau đó, được đổi tên là Mont Saint-Michel.

Tu viện được xây dựng hoàn toàn bằng đá đục

Mái vòm cong mang đặc trưng của lỗi kiến trúc gothic

Tu viện trên hòn núi đá này giữa cát trắng và biển xanh hiền hòa là một trong những cảnh trí du lịch thu hút du khách đứng thứ ba tại Pháp chỉ sau tháp Eiffel và cung điện Versailles. Mỗi năm, có khoảng 3 triệu 2 trăm ngàn du khách thăm viếng. Mont Saint-Michel được UNESCO xếp vào danh sách di sản thế giới vào năm 1979.

Huyền ảo, lung linh giữa mênh mông sóng nước.

Nguồn: sưu tầm

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du lịch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật