12:51 am - 3 March, 2018

Kì diệu nông trại trồng nấm và rau sạch dưới lòng đất thủ đô Paris

La Caverne (cái hang) là nông trại được xây dựng trong một bãi đỗ xe bỏ hoang, bên dưới những con đường đông đúc của kinh đô ánh sáng. Năm 2016, hai thanh niên người Pháp là Jean – Noel Gertz và Théophile Champagnat gặp nhau bên ngoài tòa nhà La Chapelle. Họ có cùng chung ý tưởng là xây dựng một nông trại cung cấp rau và nấm sạch ngay trong lòng Paris.

Đội ngũ “nông dân” trồng nấm của La Caverne.

Sau khi quyết định hợp tác cùng nhau và kết hợp với những người trẻ khác có chung chí hướng, họ đã bắt đầu xây dựng “La Caverne” (cái hang) thành một trang trại trồng rau và nấm sạch trong nhà. Mục tiêu là cung cấp rau cho chính những người dân sống tại thủ đô Paris.

Theo những người nông dân của La Caverne, không khí và bề mặt của hầm để xe đã được hội đồng thành phố kiểm tra, đánh giá đạt chuẩn và cấp phép, đây là điều bắt buộc trước khi muốn xây dựng một nông trại.

Hầm xe đã bị bỏ trống nhiều năm nên không có khói động cơ. Hơn nữa, La Caverne là một không gian kín nên có thể dễ dàng kiểm soát chất lượng không khí.

Những loại nấm như nấm mỡ, nấm rơm, nấm bào ngư được trồng trên những viên gạch được từ phân hữu cơ.

Đội ngũ nhân lực khoảng 10 người của La Caverne muốn trong một không gian, trồng những loại cây mà các đặc tính của chúng tương tác tốt với nhau. Ví dụ CO2 thải ra từ các loại nấm sẽ được hấp thụ bởi các cây rau mầm, những chất thải tự nhiên sẽ được ủ để làm phân bón.

Bên dưới tầng hầm không có ánh nắng mặt trời, nhưng điều này không cản trở đến việc sản xuất rau của La Caverne.

Các loại nấm không cần nhiều ánh sáng để phát triển, rau xanh được trồng dưới ánh đèn LED vẫn có thể sinh trưởng tốt.

Rau sinh trưởng dưới dánh đèn LED.

Rau của La Caverne được chuyển trực tiếp đến người tiêu dùng cũng như nhà hàng hay các quầy rau nhỏ trong nội thành Paris để giảm thiểu thời gian vận chuyển, đảm bảo độ tươi ngon của rau. Sản lượng của La Caverne tùy thuộc vào loại rau củ mà họ trồng, thường là 2kg/m2/một tháng đối với rau mầm và thảo mộc; 300kg/m2/tháng đối với các loại rau xanh khác.

Không chỉ cung cấp rau, mục tiêu hoạt động của La Caverne là trở thành một phần trong sự thay đổi của thành phố trong tương lai. Bằng việc chuyển những không gian đô thị không dùng đến thành nơi sản xuất những loại rau củ tuyệt vời.

Theo Vi Vũ (VNE)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Cảm nhận sau một chuyến du lịch tới nước Pháp

    Tôi yêu thích nước Pháp qua những cánh đồng hoa oải hương hay những tòa lâu đài trên internet. Tôi ao ước được di du lịch Pháp để tận mắt ngắm nhìn và tận tay sờ vào những cảnh đẹp hay thưởng thức rượu vang pháp. Và niềm mơ ước bấy lâu của tôi thành […]

  • Từ vựng tiếng Pháp về sân bay và các chuyến bay

    Các bạn đang học tiếng Pháp, muốn nâng cao vốn từ vựng tiếng Pháp,… Hãy tham khảo ngày bài viết này nhé! un aéroport = une aerogare: sân bay le contrôle de l’air: sự điều khiển không lưu- la tour de controle: tháp kiểm soát la carte d’embarquement: giấy lên máy bay la classe d’affaires: […]

  • Lần đầu tiên đến Pháp: đi đâu và làm gì?

    Pháp là điểm đến hàng đầu để du lịch vì nhiều lý do. Nơi đây sở hữu vô vàn các kiệt tác nghệ thuật thuật và kiến trúc đồ sộ, những bảo tàng đáng kinh ngạc mang trong mình trầm tích lịch sử hàng trăm năm, loạt cảnh quan đa dạng trải dài khắp đất […]