10:08 pm - 25 April, 2019

Không ít ‘rạn nứt’ trong cặp đôi Pháp – Đức

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 25/4 thừa nhận có nhiều khác biệt về quan điểm với Thủ tướng Đức Angela Merkel trong chính sách về Brexit, thương mại và năng lượng. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng “đối đầu” và thỏa hiệp là một phần của quan hệ song phương Pháp – Đức.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc gặp tại Paris ngày 27/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại họp báo, ông Macron cho biết hai nhà lãnh đạo không hoàn toàn có chung quan điểm về Brexit hay các tham vọng trong vấn đề khí hậu và năng lượng. Ông cũng nhắc quyết định “không tương đồng” về việc bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, ý tưởng mà bà Merkel ủng hộ, bất chấp chính sách về khí hậu của Tổng thống Mỹ Donald Trump đi ngược lại quan điểm của Liên minh châu Âu (EU).

Sự thừa nhận thẳng thắn về những “rạn nứt” trong cặp đôi Pháp – Đức là rất hiếm thấy ở ông Macron, người thường xuyên kêu gọi bà Merkel phối hợp trong kế hoạch cải cách EU đầy tham vọng.

Tuy nhiên, Tổng thống Pháp cho rằng “sự đối đầu có lợi” vào một thời điểm nào đó cũng cần thiết để xây dựng “văn hóa thỏa hiệp” – vốn là nền tảng quan hệ giữa các nước láng giềng.

Bích Liên (TTXVN)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thế giới, Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật