6:36 am - 14 April, 2019

Jeu sérieux – Serious game. Để việc tư duy đồ án hiệu quả hơn

Đây là một trải nghiệm rất khác trong lúc làm đồ án học kỳ vừa rồi – phương pháp thu thập ý tưởng, mục đích sử dụng, cách trao đổi thông tin hữu hiệu, không cứng nhắc với nhà đầu tư, tổ thiết kế quy hoạch, kỹ sư và những nhân tố liên quan trong dự án. Sau khi kết thúc học kỳ, mình đã có một cái nhìn hoàn toàn mới về tính thiết thực của mỗi dự án.

Khác với những đồ án mình đã thực hiện trước đây, học kỳ vừa rồi mình đã thử sức với một đồ án mới với quy mô lớn hơn, hội đủ các yếu tố về kiến trúc, cảnh quan, đô thị… và điều khác biệt nhất là mỗi lần nộp tiến trình dự án, các nhóm đều sẽ nộp kèm một trò chơi do chính nhóm thiết kế – serious game hay jeu sérieux như bọn mình vẫn hay gọi.

Lấy ý tưởng xuất phát từ những trò chơi nhóm – board game hay jeu de société giống như : 7 Wonders, Ma sói, Cờ Tỉ Phú – Monopoly etc., serious games được tạo ra bằng những luật chơi thật và gắn liền với ý tưởng của dự án, những vật dụng dùng trong trò chơi cũng do bọn mình thiết kế và làm ra một cách chỉn chu. Ngoài ra bọn mình còn có dịp học thêm 1 vài buổi game designer để hiểu thêm về việc tư duy sáng tạo cũng như làm sao để tạo ra một luật chơi chặt chẽ, hấp dẫn người chơi. Tuy là trò chơi “nghiêm túc” nhưng vẫn phải đảm bảo tính giải trí và kích thích trí sáng tạo của người chơi đó nha!

Lúc đầu mình thực sự không tưởng tượng nổi thiết kể serious game sẽ ra sao nữa, chỉ đơn giản nghĩ là ôi trời!! Double trouble… tại vì phải làm việc gấp đôi. Ngoài nộp đồ án lại còn phải nộp 1 “thứ” khác mà không biết nó hay ho gì không!? Chắc chớt, kiểu kiểu vậy! Ai dè vừa hay vừa vui ngoài sự mong đợi đến thế!

Brainstorming về mục đích và kết quả mong muốn sau mỗi trò chơi

Hoàn toàn có sự tính toán, mỗi game tụi mình tạo ra chỉ được chơi trong một thời gian rất ngắn kể cả thời gian giải thích luật chơi. Quan trọng hơn cả là tụi mình phải hướng người chơi đến cái kết quả mà mình mong muốn thu thập được. Nghe giống như kịch bản dàn dựng phim mà thiệt là vậy các bạn à. Tại sao lại gọi là brainstorming? Đơn giản là vì tụi mình có vỏn vẹn 8 tiếng để nghĩ ra trò chơi, thử trò chơi và làm ra bộ trò chơi bao gồm bảng luật chơi, thẻ bài, những vật được sử dụng trong trò chơi. Đúng kiểu vắt kiệt sức óc ra để mà làm. Tụi mình còn thử tượng tượng ra trong lúc diễn ra trò chơi, nếu bị kéo dài quá thì phải đổi plan B, plan C, plan D để đảm bảo sao cho vẫn có được kết quả mà mình mong muốn mà không ảnh hưởng đến toàn cục diện. Tuy là những game riêng lẻ của từng nhóm nhưng vẫn đảm bảo tính đồng nhất và trò này bổ trợ cho trò kia, đây cũng là một yếu tố làm cho việc thiết kế ra trò chơi có thêm một phần khó khăn. Vào lần chơi Jeu serieux cuối cùng, cũng là lần nộp đồ án cuối cùng trong học kỳ, các nhóm phải thống nhất với nhau để tạo ra một trò chơi với những bước chơi nối tiếp nhau, giống như chơi game mà lên level vậy các bạn ạ!

Hãy tưởng tượng giống như việc các business men nhân tiện chơi thể thao với nhau rồi bàn luận công việc vậy đó. Việc chơi thể thao ở 1 không gian thoáng đãng mà không phải là văn phòng với 4 bức tường làm tâm trạng thoải mái giúp họ có thể trao đổi với một tầm nhìn thoáng thì “trò chơi nghiêm túc” này cũng vậy : họp dự án bằng cách kéo mọi người lại gần nhau xung quanh những trò chơi giúp họ thỏa sức suy nghĩ và đưa ra những ý tưởng sáng tạo cho dự án. Thông qua những lượt chơi, chúng ta cũng nhận thấy rõ “chiến lược” của những “người chơi” là nhà thiết kế, kỹ sư, nhà đầu tư hay là nhà quy hoạch… Họ có những góc nhìn hoàn toàn khác nhau và thông qua trò chơi chúng ta có thể khai thác được những thứ mà các cuộc họp dự án thông thường chúng ta ít khi chắt lọc được. Ngoài ra, các nhóm còn có khả năng cài “điệp viên” vào trong trò chơi bằng cách thực hiện một bước đi có tính toán, hoặc là đưa ra ý tưởng thông qua lượt chơi của mình là 1 cách thức thông minh để lèo lái sự chú ý của tất cả người chơi theo ý đồ mà nhóm làm dự án mong muốn. Sau cùng, một lượt bình chọn cho ý tưởng mà người chơi thấy hợp tình hợp lý với họ nhất cũng là 1 cách đánh giá vô cùng dân chủ trên tất cả các mục tiêu được đưa ra trong suốt 1 set game. Thông qua đó, các nhóm thiết kế có thể phân chia theo mức độ quan trọng của từng tiêu chí dự án.

Thay đổi những buổi họp dự án lê thê, căng thẳng bằng serious game

Một sự thay thế lý tưởng trong tương lai, mình nghĩ thế! Nhất là đối với những người làm trong lĩnh vực thiết kế, concept, và thiên về sáng tao, nghệ thuật như chúng ta. Việc phát thảo ý tưởng và tìm nguồn cảm hứng rất quan trọng và đôi khi bị bão hòa hoặc “bít đường bít lối” vì những lối mòn và những buổi họp quá sức nặng nề. Bằng cách này hay cách khác, serious game vừa là 1 công cụ tóm tắt thông tin của dự án thông qua bối cảnh và luật chơi và buộc những người tham gia “buổi họp đặc biệt” này cùng nhau đưa ra sáng kiến và định hướng dự án sao cho phù hợp với tiêu chí thực tế nhất. Hơn thế nữa, đồng nghiệp, khách hàng hay đối tác đều có khả năng tham gia vào buổi họp mà không sợ sự khác biệt bởi rào cản của những “lĩnh vực” công việc khác nhau. Việc giới hạn thời gian trong serious game cũng là 1 cách để buổi họp cô đọng, súc tích nhất vào những vấn đề cần được giải quyết, tránh lãng phí phần “thời gian chết”. Đây không phải là một cách thức hoàn toàn mới vì hiện tại đã có các tập đoàn, công ty, văn phòng thử áp dụng và đạt được những kết quả khả thi. Hy vọng trong tương lai, mô hình này sẽ được nhân rộng trong môi trường thiết kế chuyên nghiệp.

Cheers!

Theo straighttothepoints

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật