2:23 am - 15 January, 2020

Iran thiệt đơn thiệt kép, bị Anh-Pháp-Đức quay lưng

Anh-Pháp-Đức hôm 14-1 chính thức cáo buộc Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân 2015, vốn ra đời để hạn chế chương trình hạt nhân của nước này.

Các cường quốc châu Âu cho biết họ buộc phải hành động để ngăn chặn khủng hoảng phổ biến hạt nhân giữa lúc căng thẳng leo thang ở Trung Đông. Họ khẳng định vẫn muốn thỏa thuận hạt nhân 2015 thành công và hành động của họ không liên quan đến chiến dịch “duy trì sức ép tối đa” lên Tehran do Mỹ dẫn đầu.

Theo Reuters, 3 quốc gia nêu trên kích hoạt điều được gọi là “cơ chế tranh chấp” trong thỏa thuận – động thái tương đương với việc chính thức cáo buộc Iran vi phạm cam kết.

Iran trước đó từng bước cắt giảm các cam kết của họ trong thỏa thuận hạt nhân 2015 kể từ khi Mỹ rời khỏi thỏa thuận này và tái áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Tehran. Iran tuyên bố các động thái của Mỹ buộc họ phải làm như thế.

Iran hôm 6-1 tuyên bố xóa bỏ giới hạn làm giàu uranium. Ảnh: AP

Tuy nhiên, Anh-Pháp-Đức khẳng định họ không chấp nhận lời giải thích này, đồng thời bày tỏ hy vọng về việc Iran quay lại thực hiện đầy đủ cam kết trong thỏa thuận. Kích hoạt cơ chế tranh chấp có thể dẫn đến việc Liên Hiệp Quốc tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javd Zarif trong một tuyên bố cùng ngày đã chỉ trích hành động của Anh-Pháp-Đức, nói rằng việc kích hoạt cơ chế tranh chấp là một động thái vi phạm pháp luật, vô căn cứ và là “một sai lầm chiến lược từ khía cạnh chính trị”.

Anh-Pháp-Đức gia tăng sức ép lên Iran giữa lúc quan hệ Tehran-Washington leo thang căng thẳng kể từ khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh ám sát Thiếu tướng Qassem Soleimani của Iran, dẫn đến việc quốc gia này tấn công tên lửa đáp trả căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.

Thảm kịch đã xảy ra khi Iran bắn nhầm máy bay thương mại của hãng hàng không quốc gia Ukraine, khiến toàn bộ 176 người trên khoang thiệt mạng.

Tổng thống Iran Hassan Rhouhani hôm 14-1 cho biết đã bắt giữ các nghi phạm liên quan đến thảm kịch nêu trên, đồng thời cam kết tiến hành một cuộc điều tra toàn diện để trừng phạt những kẻ chịu trách nhiệm cho “sai lầm không thể tha thứ”.

Nguồn: người lao động

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Bộ trưởng Y tế Agnes Buzyn được chọn làm ứng cử viên chức Thị trưởng Paris

    Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn ngày 16/2 cho biết đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chọn bà làm ứng cử viên cho chức Thị trưởng thành phố Paris, thay ông Benjamin Griveaux, người đã tuyên bố rút khỏi cuộc đua do bị cáo buộc dính […]

  • Rơi máy bay chở khách Pháp

    Hôm qua (16/2), một máy bay chở khách hạng nhẹ đã bị rơi ở miền Nam nước Pháp làm 4 người thiệt mạng. Truyền thông Pháp cho biết, đây là máy bay chở khách loại nhỏ, mang theo 4 người kể cả phi công, cất cách từ sân bay Angoulem và bốc cháy khi hạ […]

  • Bão Dennis hoành hành tại Anh và Pháp

    Bão Dennis hoành hành khiến cơ quan thời tiết Anh phải ban bố cảnh báo đỏ đối với khu vực South Wales trong khi cũng làm gián đoạn giao thông đường sắt ở Pháp. Bão Dennis hoành hành khắp nước Anh trong ngày 16/2 đã khiến một người thiệt mạng, gây lụt lội và gió […]