9:33 pm - 6 September, 2021

Huyền thoại điện ảnh Pháp qua đời ở tuổi 88

Ngày 6/9 vừa qua, thần tượng điện ảnh Jean-Paul Belmondo, ngôi sao người Pháp gốc Ý, đã qua đời ở tuổi 88 tại nhà riêng.

Huyền thoại điện ảnh Jean-Paul Belmondo.

Một trong những ngôi sao lớn nhất, thần tượng điện ảnh Pháp, Jean-Paul Belmondo sinh năm 1933 ở Neuilly-sur-Seine, phía Tây thủ đô Paris.

Sự nghiệp của ông bắt đầu từ thập niên 60 của thế kỷ trước và là một trong những nhân vật trung tâm trong phong trào Làn sóng mới (New Wave) của điện ảnh Pháp.

Sau vài vai diễn trên sân khấu, ông bắt đầu được chú ý với vai diễn đầu tay trong phim Les Tricheurs (1958). Ông ghi dấu ấn trong bộ phim kinh điển của điện ảnh Pháp thập niên 1960 mang tên A Bout de Souffle do Jean-Luc Godard đạo diễn.

Jean-Paul Belmondo từng là ngôi sao mang về doanh thu phòng vé lớn cho các bộ phim ông tham gia, kể cả lĩnh vực phim thương mại và nghệ thuật.

Các đạo diễn lớn của thời kỳ này này như Jean-Luc Godard, Francois Truffaut và Claude Chabrol đều muốn có ông trong các bộ phim của mình. Tạp chí Time (Mỹ) năm 1964 cũng tuyên bố ông là bộ mặt của nước Pháp hiện đại.

Tới năm 1987, Belmondo trở lại sân khấu sau 30 năm và tham gia cả lĩnh vực sân khấu lẫn phim ảnh. 2 năm sau đó ông giành giải Cesar, vốn được mệnh danh là Oscar của điện ảnh Pháp với vai diễn trong phim Enfant Gate.

Trong 50 năm có mặt trong làng nghệ thuật thứ bảy, ông đã đóng hàng chục bộ phim với hàng loạt đạo diễn lừng danh, từ những nhà chuyên làm phim nghệ thuật như Jean-Luc Godard (Pierrot le Fou/1965) hay là Alain Resnais (Stavisky/1974), cho tới các tên tuổi quen thuộc của dòng phim hồi hộp trinh thám như Melville (Léon Morin, prêtre /1961), Henri Verneuil (Peur sur la ville/1975), Jacques Deray (Le Marginal/1983)…

Với tài năng của mình, Belmondo được nhiều hiệp hội điện ảnh vinh danh. Năm 2010, Belmondo được Hiệp hội Các nhà phê bình điện ảnh Los Angeles tôn vinh. Một năm sau đó, ông được trao giải Cành cọ Vàng Thành tựu trọn đời tại LHP Cannes. Năm 2016, Venice cũng tôn vinh ông với giải Sư tử Vàng và năm 2017 ông được trao giải Cesar ở Paris.

Ông từng cho biết: “Người đàn ông Pháp nào cũng mơ ước được đóng phim viễn Tây, nhưng nước Mỹ có rất nhiều nhân tài. Tôi không khiêm tốn một cách giả dối nhưng tại sao họ lại cần tôi? Tôi thích đóng phim của đất nước quê hương mình hơn là phim quốc tế”.

Về đời tư, Jean-Paul Belmondo ly hôn người vợ đầu năm 1965. Cuộc hôn nhân thứ hai cũng thất bại sau đó. Nam diễn viên có mối quan hệ tình cảm khá lâu với diễn viên Ursula Andress (bạn diễn của ông trong phim Casino Royale 1967).

Huyền thoại điện ảnh Pháp, Jean-Paul Belmondo từng được tạp chí Empire chọn vào danh sách 100 ngôi sao sexy nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Giải trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật