9:28 pm - 3 June, 2019

Hãy ngừng nghi ngờ và chờ Công Phượng “cất cánh” ở Pháp

Quyết định rời Incheon của Công Phượng để tìm kiếm thử thách mới tại châu Âu gây ra không ít tranh luận.

Với nhiều người, nếu Công Phượng đã không thể thành công tại Hàn Quốc thì chuyện tiền đạo này sang thử việc tại châu Âu, cụ thể là nước Pháp, nghe như một câu chuyện mà phần châm biếm nhiều hơn hi vọng.

Nhưng đó là ở góc nhìn coi nền bóng đá Hàn Quốc, cụ thể là K. League, nằm ở nấc thang dưới của bóng đá Pháp và xét thuần túy logic, nếu Công Phượng không thể vượt qua thử thách thấp thì anh đương nhiên không thể với đến mốc cao hơn.

Điều đó cơ bản là không sai, tuy nhiên xét trong một trường hợp cụ thể với tố chất cá nhân của Công Phượng, việc đến châu Âu của tiền đạo này hoàn toàn có thể giúp anh đạt trình độ ít nhất là hết tầm tiềm năng bản thân.

Tại Hàn Quốc, Công Phượng gặp khó khăn trong chuyện thích nghi với môi trường tập luyện cũng như thi đấu. Theo giới chuyên môn, bóng đá Hàn Quốc hiện tại rất chú trọng đến yếu tố thể hình và thể lực, những điểm yếu rất rõ ràng của cầu thủ xuất thân từ lò đào tạo của Hoàng Anh Gia Lai. Công Phượng, người có lối đá chủ yếu dựa vào kĩ thuật, không thể bắt nhịp với cách chơi ở Incheon cũng là điều bình thường.

Sang nước Pháp, cơ hội để Công Phượng phát triển có thể sáng sủa hơn. Nền bóng đá của Pháp nói chung đa dạng về phong cách, xuất phát từ sự đa dạng về chủng tộc. Tại Ligue 1 và Ligue 2 có những cầu thủ gốc Phi khỏe khủng khiếp nhưng cũng có những bậc thầy kỹ thuật nhỏ con nhưng đầy sáng tạo.

Bên cạnh đó, việc xuất khẩu các cầu thủ sang châu Âu đang là xu hướng của những nền bóng đá phát triển nhất ở Đông Á hiện tại. Hàn Quốc có 2 cầu thủ đang chơi ở Anh (Ki Sung-yueng và Son Heung-min), 2 ở Pháp, 2 ở Italia, 14 ở Tây Ban Nha, 5 ở Bồ Đào Nha và 21 ở Đức tại các cấp độ khác nhau.

Nhật Bản có 3 người ở Anh, 7 người ở Pháp, 5 ở Bồ Đào Nha, 9 ở Tây Ban Nha và 38 ở Đức. Trung Quốc cũng bắt đầu có những ngôi sao đến châu Âu, tiêu biểu là cầu thủ Wu Lei đang chơi ở Espanyol.

Đưa những cầu thủ trẻ sang châu Âu để học hỏi rõ ràng là một trong những đường hướng giúp phát triển nền bóng đá nhanh nhất của các quốc gia Đông Á. Son Heung-min là một trường hợp điển hình khi sang Đức từ năm 16 tuổi để gia nhập lò đào tạo của Hamburg.

Dĩ nhiên không ai chờ đợi Công Phượng có thể trở thành một cầu thủ đẳng cấp thế giới như Son Heung-min, hay tạo ra một bước nhảy vọt về trình độ. Anh chỉ cần được chấp nhận chơi bóng ở trong môi trường châu Âu đã là quá mĩ mãn, bởi điều đó có thể tạo ra một bước khởi đầu cho những trường hợp khác, trẻ trung và giàu tiềm năng hơn Công Phượng đi ra biển lớn. Nhiệm vụ của Phượng là tạo ra một “tiền lệ”.

Nếu Công Phượng thành công trong việc gia nhập một đội bóng thuộc Ligue 2 (giải hạng nhì Pháp), anh có thể trở thành đối thủ của Ji Xiaoxuan, cầu thủ Trung Quốc đang khoác áo Auxere, đội bóng xếp thứ 15 ở Ligue 2 mùa vừa rồi. Đó cũng là một tấm gương để Phượng nhìn vào.

Ji Xiaoxuan là cầu thủ giành giải MVP ở Super League One (giải hạng nhì Trung Quốc) năm 2018 và sang Auxere tháng 1 năm nay. Xiaoxuan cho biết:

“Tôi muốn nhận một thử thách lớn hơn thay vì chuyển đến một CLB trong nước. Tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới, vì thế tôi phải làm việc chăm chỉ gấp nhiều lần. Sự chênh lệch giữa nền bóng đá Trung Quốc và Pháp có thể giúp tôi vươn đến một trình độ mà tôi chưa hề nghĩ tới!”.

Ji Xiaoxuan, sinh năm 1993 và chưa bao giờ được gọi vào ĐTQG. Công Phượng trẻ hơn 2 tuổi và là một trong những ngôi sao sáng nhất của ĐT Việt Nam, không có lý do gì để không nghĩ đến một trải nghiệm tương tự hoặc thành công hơn!

Theo Tri Thức Trẻ

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Sinh vật kỳ lạ trong vườn bách thú Paris

    Sinh vật thu hút du khách mới nhất trong vườn bách thú Paris (Pháp) là một sinh vật đơn bào rất kỳ lạ: không não, không mắt, không chân tay, không dạ dày, không mồm nhưng lại có 720 giới tính. Theo trang phys.org, sinh vật này được gọi là “Blob”, có tên hoa học […]

  • Kinh nghiệm du lịch Pháp bạn cần biết!

    Pháp, đất nước Châu Âu nổi tiếng bởi vẻ đẹp thơ mộng, lãng mạn cùng những công trình lịch sử hoành tráng. Du lịch Pháp là ước mơ của rất nhiều du khách trên thế giới trong đó có Việt Nam. Thời điểm thích hợp để du lịch Pháp Pháp thuộc phía Tây của Châu […]

  • Du học Nga – Hướng dẫn làm Visa 2019 tại Phòng Lãnh Sự

    Vì đã đặt lịch hẹn trước trên hệ thống trực tuyến của Phòng Lãnh Sự, nên các bạn sẽ không còn cảnh màn trời chiếu đất để xếp hàng từ ngày này qua ngày khác vào làm Visa nữa. Các bạn chỉ cần đến trước lịch hẹn khoảng 30 phút. 𝗕𝘂̛𝗼̛́𝗰 𝟭: Đ𝗶𝗲̂̀𝗻 𝘁𝗼̛̀ 𝗸𝗵𝗮𝗶 […]