5:01 am - 7 February, 2019

Hàng trăm nghìn người biểu tình và đình công trên toàn nước Pháp

Ngày 5/2, khoảng 300.000 người đã tham gia biểu tình trên toàn nước Pháp theo lời kêu gọi của phong trào “áo vàng”, công đoàn và các đảng chính trị.

Tổng liên đoàn lao động Pháp cho biết có khoảng 300.000 người đã tham gia biểu tình trên toàn quốc trong ngày 5/2. Ảnh: AFP.

Tổng liên đoàn lao động Pháp (CGT) đã tổ chức một cuộc đình công trên phạm vi toàn nước Pháp trong cả ngày 5/2 đến sáng 6/2. Các cuộc biểu tình còn có sự tham gia của nhiều công đoàn, các thành viên đảng Nước Pháp bất khuất (France Insoumise) và phong trào “áo vàng”.

Tính đến 22h ngày 5/2 (theo giờ Pháp), Tổng liên đoàn lao động Pháp cho biết có khoảng 300.000 người đã tham gia biểu tình trên toàn quốc, riêng tại thủ đô Paris có tới 30.000 người. Trong khi Bộ Nội vụ Pháp cho rằng, số người biểu tình tại thủ đô Paris là 18.000, trên toàn quốc là hơn 137.000 người.

Những người biểu tình đã tiến hành phong tỏa nhiều khu vực trên toàn quốc như khu chợ Rungis, chợ quốc tế lớn nhất vùng Ile-de-France nằm ở tỉnh Val-de-Marne, phía Nam thủ đô Paris, sân bay Nantes nằm tại phía Tây Nam thành phố Nantes và các trạm thu phí nằm trên các đường cao tốc lớn.

Những người tham gia đình công và biểu tình trong ngày 5/2 thuộc nhiều thành phần khác nhau, trong đó có nhiều người làm việc trong các cơ quan, tổ chức của nhà nước, các trường học, trong lĩnh vực giao thông công cộng, trong đó có các nhân viên Công ty đường sắt quốc gia SNCF và công ty vận tải Paris và các vùng phụ cận (RATP).

Chính vì vậy, trong ngày 5/2, giao thông tại thủ đô Paris và các vùng lân cận đã bị gián đoạn, nhiều chuyến tàu liên tỉnh cũng đã bị hủy; một số lớp học tại các địa phương cũng không diễn ra theo dự định do lực lượng giáo viên cũng tham gia đình công.

Mục tiêu của những người tham gia biểu tình và đình công lần này là kêu gọi chính phủ có các biện pháp đảm bảo bình đẳng xã hội và bình đẳng trong các chính sách thuế. Những người này cũng kêu gọi đảm bảo quyền biểu tình của người dân, trong bối cảnh Quốc hội Pháp sẽ tiến hành bỏ phiếu thông qua dự luật chống những kẻ đập phá trong ngày 5/2, một dự luật bị chỉ trích là có một số điều khoản hạn chế quyền biểu tình của người dân.

Bên cạnh đó, những người biểu tình cũng thể hiện sự phản đối với các cuộc đối thoại, tham vấn chính sách do chính phủ tổ chức, đang diễn ra trên toàn nước Pháp./.

Huỳnh Điệp/VOV-Paris

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Nước Pháp không còn cây gỗ đủ cao để phục chế mái nhà thờ Đức Bà

    Tài liệu lịch sử cho thấy lượng cây gỗ cần để dựng mái nhà thờ Đức Bà không hề nhỏ. Tin buồn: Người Pháp sẽ khó có thể xây dựng lại nhà thờ Đức Bà được như xưa. Theo lời Bertrand de Feydeau, phó chủ tịch cơ quan bảo tồn di sản Fondation du Patrimoine […]

  • Pháp mở cuộc thi thiết kế phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris

    Vài ngày sau khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị lửa huỷ hoại, Pháp bắt đầu lên kế hoạch phục dựng lại công trình nổi tiếng này, một trong số đó là tổ chức một cuộc thi thiết kế. New York Times dẫn lời của Thủ tướng Pháp Édouard Philippe sau cuộc họp nội các […]

  • Các nhà thờ ở Pháp đồng loạt rung chuông vì Nhà thờ Đức Bà

    Hơn 100 thánh đường trên khắp nước Pháp rung chuông để bày tỏ sự đoàn kết với Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy. Các hồi chuông ngân lên khắp nước Pháp vào lúc 18h50 ngày 17/4 (giờ địa phương) để tưởng niệm vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris mà Hội đồng Giám […]