5:01 am - 7 February, 2019

Hàng trăm nghìn người biểu tình và đình công trên toàn nước Pháp

Ngày 5/2, khoảng 300.000 người đã tham gia biểu tình trên toàn nước Pháp theo lời kêu gọi của phong trào “áo vàng”, công đoàn và các đảng chính trị.

Tổng liên đoàn lao động Pháp cho biết có khoảng 300.000 người đã tham gia biểu tình trên toàn quốc trong ngày 5/2. Ảnh: AFP.

Tổng liên đoàn lao động Pháp (CGT) đã tổ chức một cuộc đình công trên phạm vi toàn nước Pháp trong cả ngày 5/2 đến sáng 6/2. Các cuộc biểu tình còn có sự tham gia của nhiều công đoàn, các thành viên đảng Nước Pháp bất khuất (France Insoumise) và phong trào “áo vàng”.

Tính đến 22h ngày 5/2 (theo giờ Pháp), Tổng liên đoàn lao động Pháp cho biết có khoảng 300.000 người đã tham gia biểu tình trên toàn quốc, riêng tại thủ đô Paris có tới 30.000 người. Trong khi Bộ Nội vụ Pháp cho rằng, số người biểu tình tại thủ đô Paris là 18.000, trên toàn quốc là hơn 137.000 người.

Những người biểu tình đã tiến hành phong tỏa nhiều khu vực trên toàn quốc như khu chợ Rungis, chợ quốc tế lớn nhất vùng Ile-de-France nằm ở tỉnh Val-de-Marne, phía Nam thủ đô Paris, sân bay Nantes nằm tại phía Tây Nam thành phố Nantes và các trạm thu phí nằm trên các đường cao tốc lớn.

Những người tham gia đình công và biểu tình trong ngày 5/2 thuộc nhiều thành phần khác nhau, trong đó có nhiều người làm việc trong các cơ quan, tổ chức của nhà nước, các trường học, trong lĩnh vực giao thông công cộng, trong đó có các nhân viên Công ty đường sắt quốc gia SNCF và công ty vận tải Paris và các vùng phụ cận (RATP).

Chính vì vậy, trong ngày 5/2, giao thông tại thủ đô Paris và các vùng lân cận đã bị gián đoạn, nhiều chuyến tàu liên tỉnh cũng đã bị hủy; một số lớp học tại các địa phương cũng không diễn ra theo dự định do lực lượng giáo viên cũng tham gia đình công.

Mục tiêu của những người tham gia biểu tình và đình công lần này là kêu gọi chính phủ có các biện pháp đảm bảo bình đẳng xã hội và bình đẳng trong các chính sách thuế. Những người này cũng kêu gọi đảm bảo quyền biểu tình của người dân, trong bối cảnh Quốc hội Pháp sẽ tiến hành bỏ phiếu thông qua dự luật chống những kẻ đập phá trong ngày 5/2, một dự luật bị chỉ trích là có một số điều khoản hạn chế quyền biểu tình của người dân.

Bên cạnh đó, những người biểu tình cũng thể hiện sự phản đối với các cuộc đối thoại, tham vấn chính sách do chính phủ tổ chức, đang diễn ra trên toàn nước Pháp./.

Huỳnh Điệp/VOV-Paris

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Lỗi thường gặp trong bài viết TCF, DELF (p.1)

    Trong quá trình sửa bài viết cho các bạn học viên, mình nhận thấy có một số lỗi cơ bản mà hầu như các bạn đều gặp phải. Mình sẽ dựa phân loại lỗi theo trình độ B1, B2 và TCF. Tuy nhiên, lưu ý chung với các bạn một điều: lỗi thường gặp ở […]

  • Thông tin cơ bản về visa sinh viên ở Pháp

    Bài viết sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp bạn xin visa sinh viên thành công. Nộp đơn càng sớm, bạn sẽ sớm đến với giấc mơ của mình vì quy trình này có thể mất đến vài tháng. Tôi không phải là sinh viên EU Phụ thuộc vào thời gian mà bạn […]

  • Du lịch Paris, nhất định bạn phải đến những nơi này

    Có quá nhiều điều để nói về Paris, vì bề dày lịch sử của nó, nhưng có những trải nghiệm sẽ làm mỗi người phải xao xuyến, nhắc lại khi đến đây. Ở Paris, không nhiều địa điểm có thể ngắm nhìn thành phố từ trên cao miễn phí. Ngoài Tháp Eiffel (24 euro/người) và […]