12:40 am - 14 August, 2019

Hàng chục trẻ em ở Pháp có nguy cơ bị nhiễm thạch tín

Cơ quan y tế vùng Occitanie đã kiểm tra lượng thạch tín ở 103 trẻ em dưới 11 tuổi sinh sống gần sông Orbiel, Occitanie và phát hiện 38 em trong số này có lượng thạch tín cao vượt mức cho phép.

Khu vực từng là mỏ khai thác thạch tín ở vùng Occitanie, Pháp. (Nguồn: AFP)

Cơ quan y tế ARS khu vực Occitanie, Pháp, ngày 13/8 ra cảnh báo về nguy cơ nhiễm thạch tín ở mức đáng báo động đối với 38 trẻ em sống tại gần khu vực vốn trước kia là mỏ khai thác thạch tín lớn nhất thế giới, đồng thời bày tỏ quan ngại chất thải độc hại tại khu vực này có thể gây ô nhiễm đất và nước ngầm.

Theo ARS, hồi tháng trước, cơ quan này đã tiến hành kiểm tra lượng thạch tín ở 103 trẻ em dưới 11 tuổi sinh sống gần sông Orbiel, Occitanie và phát hiện 38 em trong số này có lượng thạch tín cao hơn mức 10 ug/gCRT.

Động thái trên diễn ra sau khi truyền thông hồi tháng 6 đưa tin có 3 bé trai ở độ tuổi từ 4 đến 9 tuổi sau khi xét nghiệm có mức thạch tín từ 12-20 µg/gCRT.

Mối quan ngại về nhiễm độc thạch tín tại khu vực Occitanie ngày càng cao sau khi xảy ra ngập lụt tại khu vực mỏ khai thác thạch tín Salsignes trong suốt đợt mưa lớn hồi tháng 10 năm ngoái.

Nhiều bậc phụ huynh đã kêu gọi giới chức địa phương có biện pháp cấp bách giải quyết vấn đề trên. Trong khi đó, các nhà chức trách mới đây đã phong tỏa một số khu vực sân chơi và tiến hành các xét nghiệm nhằm xác định lượng thạch tín có trong đất và không khí.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng cấm người dân tắm và câu cá ở sông Orbiel, cũng như thu hoạch hoa quả và rau được trồng trong vòng 4 tháng tại 12 khu vực dân cư lân cận.

Mỏ Salsignes nằm ở thung lĩnh Aude, gần thành phố Carcassonne, từng là mỏ thạch tín lớn nhất thế giới và cũng là mỏ khai thác vàng lớn nhất châu Âu.

Sau khi mỏ này đóng cửa vào năm 2004, hàng triệu tấn rác thải độc hại đã được cất trữ tại 5 địa điểm gần khu mỏ.

Nhiều tổ chức địa phương đã ra cảnh báo về hiện tượng rò rỉ rác thải độc hại tại một số điểm lưu trữ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Thực đơn ẩm thực Việt – Pháp đẳng cấp 5 sao của Top Chef Việt Nam

    Tại bữa tiệc Audacity Premiere Night, Top Chef Việt Nam 2019 Thành Vương đã phô diễn tài năng ẩm thực và mang đến trải nghiệm đẳng cấp 5 sao cho khách mời. Hành trình tìm kiếm người thực hiện sứ mệnh ghi dấu ấn ẩm thực Việt Nam trên bản đồ thế giới đã tìm […]

  • Đại sứ Pháp ở Việt Nam: Tôi muốn trải nghiệm một Tết Hà Nội khác biệt

    Trong không khí Xuân đang về trên khắp mọi nơi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas đã chia sẻ kế hoạch đón Tết Nguyên đán đầu tiên tại Hà Nội của mình. “Năm nay, tôi có kế hoạch ăn Tết ở Hà Nội. Tôi muốn trải nghiệm một […]

  • Bắt giữ đường dây buôn 10.000 người sang Anh

    23 người đã bị giới chức Pháp và Hà Lan bắt giữ vì nghi ngờ những người này liên quan đến việc vận chuyển bất hợp pháp khoảng 10.000 di dân đến Anh trong các xe tải đông lạnh và thuyền cao su nhỏ. Thông tin từ cơ quan tư pháp của Liên minh châu […]