2:35 am - 11 March, 2020

Giới chức y tế nhấn mạnh nguy cơ COVID-19 ở Canada thấp dù số ca dần tăng

Trong khi số lượng ca nhiễm COVID-19 tăng chậm nhưng tăng đều đặn ở Canada, giới chức y tế tiếp tục nhấn mạnh rằng nguy cơ do coronavirus chủng mới gây ra ở Canada là thấp.

Tính tới ngày 10/3/2020, Canada có 97 ca được xác chẩn và giả định nhiễm, phần lớn tập trung ở Ontario, và British Columbia. Hai tỉnh bang khác có các ca COVID-19 là Quebec và Alberta.

Canada có ca tử vong đầu tiên

Tất cả các bệnh nhân được biết của Ontario gần đây đã đi ra nước ngoài hoặc tiếp xúc gần gũi với các bệnh nhân khác từng đi. Tuy nhiên, trường hợp dường như lây truyền trong cộng đồng đầu tiên của Canada đã được báo cáo ở B.C. tuần rồi.

Một phụ nữ ở vùng Vancouver được chẩn đoán nhiễm COVID-19, mặc dù gần đây bà không đi du lịch và không có liên hệ với bất kỳ ai khác được chẩn đoán nhiễm virus này.

Quebec có hai ca được xác chẩn và một chẩn đoán giả định vẫn đang đợi được [Phòng Xét nghiệm Vi sinh Quốc gia ở Winnipeg] xác chẩn, trong khi Alberta đã báo cáo hai ca giả định nhiễm.

Bác sĩ Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng của Canada, nói hôm thứ Sáu 6/3/2020 rằng hầu hết các ca ở Canada đều nhẹ và bệnh nhân tự cách ly tại nhà. Khoảng bảy người đang nằm viện, nhưng bà nói rằng điều đó không nhất thiết có nghĩa là họ bị bệnh nặng. Bà cũng nói thêm rằng Canada được trang bị tốt để đương đầu với dịch bệnh.

“Chúng tôi đã chuẩn bị những kế hoạch này, chúng tôi đã tập dượt chúng, chúng tôi đã trải qua một đại dịch trước đây, ví dụ chúng tôi đã có kinh nghiệm phối hợp để ứng phó với dịch Ebola. Vì vậy, mỗi cơ quan trong hệ thống liên bang và tỉnh bang đều biết những cơ chế phối hợp vận hành ra sao,” bác sĩ Tam nói trong một cuộc họp báo.

Chính phủ liên bang Canada sẽ tăng tài trợ cho nghiên cứu COVID-19 thêm 20 triệu đô-la, theo thông báo của bộ trưởng y tế Patty Hajdu hôm thứ Sáu 6/3, sau khi nhận thấy 7 triệu đô-la mà họ dự định chi là không đủ.

Trong khi đó, chính quyền British Columbia đã tuyên bố khởi xướng kế hoạch đại dịch của tỉnh bang để đương đầu với COVID-19, và sẵn sàng sử dụng các quyền hạn ban bố khẩn cấp để bảo vệ người dân, nhân viên y tế và năng lực của hệ thống y tế để giúp các bệnh nhân bị các vấn đề khác.

Trên toàn Canada, các nỗ lực khử trùng bất cứ địa điểm nào có đông người tụ tập trong phạm vi gần nhau, như máy bay, tàu lửa, tàu điện ngầm và sân vận động, đang được ưu tiên cao.

Bên ngoài biên giới của Canada, các siêu du thuyền vẫn là một vấn nạn nan giải.

Ba trong số 60 ca được xác chẩn và giả định nhiễm của Canada nằm trong số những hành khách trên tàu cruise Grand Princess từ ngày 11/2 tới 21/2 trong một chuyến cruise bắt đầu và kết thúc ở San Francisco.

Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) đã và đang cố gắng tìm hơn 260 người Canada đã đi trong chuyến cruise đó.

Và 237 người Canada khác đã bị cấm rời khỏi tàu trong một chuyến sau đó, trong khi họ và những hành khách khác và thủy thủ đoàn được xét nghiệm COVID-19.

Nguồn: canadainfo.net

Bạn đang xem danh mục: Canada
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Canada

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật