1:49 am - 23 March, 2022

Gần 3/4 số người Pháp tin ông Macron sẽ tái cử tổng thống nhiệm kỳ 2

Một cuộc thăm dò mới đây cho thấy, 72% tin rằng đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tái cử nhiệm kỳ 2.

Ba tuần trước khi diễn ra vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, các cuộc thăm dò dư luận mới nhất tại Pháp cho thấy đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang chiếm ưu thế vượt trội các đối thủ khác khi có đến gần 3/4 người Pháp được hỏi tin rằng ông Macron sẽ tái cử nhiệm kỳ 2.

Cuộc thăm dò trên diện rộng mới nhất được hãng Ipsos-Sopra Steria thực hiện cho nhật báo “Thế giới” (Le Monde) của Pháp và công bố kết quả mới đây cho thấy, trong số những người Pháp được hỏi, 72% tin rằng đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tái cử nhiệm kỳ 2. Chỉ có 13% tin rằng đối thủ lớn nhất hiện nay của ông Macron là bà Marine Le Pen, lãnh đạo đảng cánh hữu “Tập hợp quốc gia” sẽ giành chiến thắng.

Đối với các vòng bỏ phiếu cụ thể, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến nhận được 29-30% số phiếu bầu của cử tri Pháp tại vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống Pháp 2022, sẽ diễn ra vào ngày 10/4/2022. Con số này cao gần gấp đôi số phiếu mà bà Marine dự kiến dành được, là khoảng 16%. Các ứng cử viên tiếp theo là các ông Eric Zemmour, ứng cử viên cực hữu của đảng “Tái chinh phục” (Reconquête), ông Jean -Luc Mélenchon, lãnh đạo đảng cánh tả “Nước Pháp bất khuất” (La France Insoumise) bà Valérie Pécresse của đảng “Những người Cộng hoà” (Les Républicains) hay ông Yannick Jadot của đảng sinh thái (EELV) dự kiến lần lượt nhận được khoảng 10 đến 13% số phiếu.

Giới quan sát chính trị Pháp nhận định, việc ông Emmanuel Macron bứt tốc mạnh mẽ so với các đối thủ khác là do tác động của cuộc chiến tại Ukraine. Mặc dù bị các đối thủ chính trị chỉ trích quyết liệt là quá “ngây thơ” trong các nỗ lực ngoại giao với Tổng thống Nga Vladimir Putin trước khi cuộc chiến tại Ukraine nổ ra nhưng trên cương vị Tổng tư lệnh quân đội Pháp, uy tín của ông Macron vẫn lên cao trong dân chúng Pháp bởi tâm lý thời chiến khiến nhiều người không muốn thay đổi lãnh đạo. Ngoài ra, ông Macron cũng là người có kinh nghiệm về đối ngoại và quốc phòng lớn nhất so với các đối thủ khác.

Với việc ông Macron và bà Marine Le Pen dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận, với sai số chỉ khoảng 1%, nhiều nhà phân tích nhận định cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm nay sẽ là màn tái hiện của năm 2017, khi cả ông Macron lẫn bà Marine Le Pen đều sẽ bước vòng 2. Tuy nhiên, tại vòng 2 cuộc bầu cử năm nay, ông Macron được dự đoán sẽ thắng áp đảo bà Marine Le Pen với khoảng 60% phiếu bầu, lớn hơn cách biệt của năm 2017.

Rủi ro lớn nhất đối với ông Emmanuel Macron là tỷ lệ cử tri vắng mặt tại cuộc bầu cử năm nay được dự đoán sẽ ở mức cao kỷ lục đối với một cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, là khoảng 30%. Tỷ lệ vắng mặt này sẽ cao hơn trong tầng lớp cử tri ủng hộ ông Macron do những người này có thể quá tự tin vào chiến thắng của ông Macron nên không đi bỏ phiếu.

Ngoài ra, trong các cuộc thăm dò dư luận Pháp, mặc dù cuộc chiến tại Ukraine đã thay đổi cơ bản cán cân giữa các ứng cử viên nhưng cuộc chiến này chỉ đứng thứ hai trong mức độ quan tâm của người dân Pháp, sau vấn đề về sức mua. Do đó, nếu giá năng lượng và thực phẩm tiếp tục leo thang như trong những ngày qua, khiến sức mua của người dân Pháp suy giảm, nhiều khả năng sẽ có các cử tri từ bỏ sự ủng hộ đối với ông Macron.

Các nguy cơ này khiến các đồng minh chính trị của ông Macron cũng đang tỏ ra hết sức thận trọng. Ông Christophe Castaner, cựu Bộ trưởng Nội vụ Pháp và hiện là Chủ tịch nhóm nghị sĩ đảng “Nền Cộng hoà tiến bước” (LREM) của Tổng thống Macron tại Quốc hội Pháp ngày 21/03 tuyên bố, kết quả cuộc bầu cử Tổng thống năm nay hoàn toàn chưa ngã ngũ.

“Một điều chắc chắn là cuộc bầu cử Tổng thống năm nay hoàn toàn chưa ngã ngũ. Không có một cuộc bầu cử nào có kết quả trước khi diễn ra. Tôi nghĩ rằng việc đánh giá cuộc bầu cử này đã kết thúc không chỉ là một sai lầm chính trị mà còn là một sai lầm về đạo đức. Luôn luôn là sai lầm nếu như nói với người dân Pháp rằng việc họ đi bỏ phiếu là chẳng thay đổi được điều gì cả”, ông Christophe Castaner nói./.

Nguồn: VOV

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật