7:27 pm - 16 April, 2018

Faire la bise – cách chào hỏi đặc trưng Pháp

Đã từng sống 8 năm trên đất Pháp, tôi có dịp tìm hiểu và làm quen với khá nhiều ngôn ngữ cơ thể (body language) nhưng đôi khi tôi vẫn gặp phải một số trường hợp gây hiểu nhầm.

Việc hiểu nhầm này đến từ việc nước Pháp rất đa dạng về phong tục tập quán, mỗi một tỉnh lại có hệ thống “luật” ứng xử khá là khác. Trong bài viết này, tôi xin giới thiệu sơ qua truyền thống chào hỏi của người Pháp:

Nếu như bạn đã từng sống trên đất Pháp như tôi, hoặc xem những bộ phim về nước Pháp qua màn ảnh nhỏ, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp tình huống người Pháp chào hỏi nhau bằng phong cách faire la bise. Đây là một nét rất đặc trưng trong văn hóa Pháp và có thể khiến cho nhiều người ngoại quốc gặp lúng túng trong khâu xử lý tình huống. Trong văn hóa Pháp, người ta có câu cửa miệng c’est simple comme bonjour, dịch sang tiếng Việt là “đơn giản như câu chào hỏi” để miêu tả một chuyện gì đó rất đơn giản. Vấn đề nằm ở chỗ chào hỏi theo kiểu Pháp thì không hề đơn giản như người Pháp thường nghĩ, nhất là đối với người ngoại quốc.

Trong tiếng Pháp, la bise có nghĩa là nụ hôn còn faire la bise dịch từng từ là “trao một nụ hôn”. Nghe thoảng qua thì như kiểu người Pháp gặp ai cũng hôn lấy hôn để! Nhưng trên thực tế, chúng ta cần phải hiểu rõ nghĩa faire la bise là gì. Chắc chắn bạn sẽ không thể tìm được phiên bản dịch thuật chuẩn trong tiếng Việt bởi đơn giản là truyền thống này không tồn tại trong văn hóa Việt. Nụ hôn mà người Pháp sử dụng trong chào hỏi không phải là nụ hôn lãng mạn giữa các đôi uyên ương. Đừng hiểu nhầm nhé! Người Pháp không sử dụng môi để tiếp xúc với môi hay má người đối diện. Trên thực tế, họ áp hai má vào nhau và cùng lúc ấy miệng họ tạo ra tiếng “chụt chụt” như một động tác giả hôn. Người Pháp thường ôm hôn theo cách này khi họ chào nhau, chào tạm biệt hoặc để tỏ lời cảm ơn (nhất là khi được nhận quà tặng)

Mặc dù truyền thống faire la bise gắn liền với hình ảnh nước Pháp, nguồn gốc của nó lại có từ thời đế chế La Mã (Pháp đã từng là một thuộc địa của đế chế này). Thời bấy giờ, người La Mã thiết lập một hệ thống các thể loại nụ hôn khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh : thời điểm đóng dấu một điều luật, kết thúc một lễ cưới,…Đại đa số các truyền thống này đều mất đi nhưng vẫn còn một loại còn tồn tại : chào hỏi ai đó bằng cách đặt một nụ hôn nhẹ lên má hoặc theo cách faire la bise đã giải thích ở trên.

Ở nước Pháp, khi nào thì sử dụng “faire la bise” không hề là điều đơn giản, nhất là khi bạn không ở nước Pháp mà chỉ là một du khách bình thường. Việc quyết định có chào hỏi theo phong cách faire la bise hay không phụ thuộc rất nhiều vào ngữ cảnh và mối quan hệ giữa bạn và người đối diện.Thông thường, người Pháp chào hỏi kiểu này khi họ đã quen biết nhau hoặc gặp bạn của bạn trong lần gặp đầu tiên. Thói quen này hiếm khi được sử dụng trong tình huống công sở và với người bạn không quen biết. Trong trường hợp này, người Pháp thường bắt tay.

Mặc dù nước Pháp không phải là nước duy nhất có truyền thống faire la bise (tôi thấy có cả ở Ý, Tây Ban Nha) nhưng có lẽ chi tiết hai người đàn ông chào hỏi nhau bằng cách này sẽ làm nhiều người ngạc nhiên, kể cả đối với những nước Châu Âu lân cận! Có lẽ vì lý do này mà nhiều người nói rằng có nhiều đàn ông Pháp gặp vấn đề về giới tính? Tại Pháp, nụ hôn giữa hai người đàn ông thường được tiến hành khi giữa họ có mối quan hệ gia đình (bố-con, anh trai – em trai) hoặc giữa hai người bạn đã chơi rất thân với nhau

Số lần người Pháp tạo ra tiếng “chụt chụt” cũng không đồng nhất, nó tùy thuộc vào thói quen từng vùng. Thông thường, hai tiếng “chụt” (mỗi má một cái) là phổ thông nhất. Nhưng tôi thấy người ta làm 3 tiếng chụt ở vùng Franche-Comté và Provence, 4 tiếng ở lưu vực sông Loire và 1 cái ở vùng Bretagne.

Nguồn banglangz.blogspot

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Cộng đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Tổng thống Pháp bị chỉ trích kiêu ngạo và coi thường người già

    Tổng thống Emmanuel Macron hứng chỉ trích khi nói một người biểu tình 73 tuổi bị thương khi tham gia biểu tình “Áo vàng” là thiếu khôn ngoan. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị cáo buộc coi thường một người biểu tình áo vàng 73 tuổi bị thương ở đầu sau cuộc đụng độ giữa […]

  • Pháp: Người biểu tình phe Áo vàng mất tay do lựu đạn của cảnh sát

    Cuộc biểu tình của phe Áo vàng lần thứ 13 liên tiếp tại thủ đô Paris đã trở nên dữ dội khi số vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã gây thương vong đáng kể. Một người tham gia biểu tình thuộc phe Áo vàng ở Paris đã bị thổi bay […]

  • Quân đội Pháp sẵn sàng nổ súng nếu phe ‘Áo vàng’ quá khích

    Làn sóng biểu tình của phe “Áo vàng” vẫn tiếp tục nổ ra vào cuối tuần này tại thủ đô Paris bất chấp lệnh cấm biểu tình dọc theo đại lộ Champs-Elysees, được Thủ tướng Pháp Edouard Phillippe tuyên bố sau khi bạo lực nổ ra vào cuối tuần trước. Đây là tuần thứ 19 […]