8:07 pm - 12 November, 2019

Duyên cớ khiến Đức mở trường gián điệp mới ở Berlin

Các cơ quan tình báo của Đức hôm thứ ba đã khánh thành một trung tâm huấn luyện chung ở trung tâm Berlin.

Theo AP, Berlin là nơi từng được coi như ‘thủ đô của các điệp viên’ trong Chiến tranh Lạnh và cho đến ngày nay vẫn là một điểm nóng của hoạt động tình báo.

Lãnh đạo các cơ quan gián điệp trong và ngoài nước của Đức đã chính thức khai trương Trung tâm đào tạo dịch vụ tình báo gần nơi Bức tường Berlin từng chia cắt thành phố làm hai, đáp ứng yêu cầu của các nhà lập pháp Đức về việc cắt giảm chi phí bằng cách sáp nhập các cơ sở đào tạo riêng biệt lâu nay của họ.

Đức muốn sáp nhập các cơ sở đào tạo riêng lâu nay. Ảnh: AP.

Hợp tác chặt chẽ hơn sẽ có lợi cho cả hai cơ quan, Hans-Georg Engelke, một quan chức an ninh cấp cao của Đức, trích dẫn một sự cố vài năm trước khi một phái đoàn từ một cơ quan bị từ chối tiến vào cơ quan kia.

Trong một trường hợp khác, các quan chức tại cơ quan tình báo nội địa BfV đã có lúc ngạc nhiên khi biết rằng các đối tác Mỹ của họ đã cung cấp thông tin mà họ tìm kiếm lâu nay cho cơ quan tình báo nước ngoài BND – người đã giữ nó cho chính họ.

Với không gian cho 700 sinh viên, hơn 110 người trong số họ có thể sống ngay tại đó, trường dạy các bài học về quan sát bí mật, luật pháp, thẩm vấn và CNTT. Trong số các kỹ năng thực tế, học sinh sẽ học cách làm thế nào để chống lại các cuộc tấn công mạng, khủng bố lá và lần theo các tác nhân thù địch.

Học sinh, bao gồm những tân binh mới ra khỏi trường trung học, cũng như những người đã hoàn thành bằng cấp đầu tiên và muốn theo đuổi bằng Thạc sĩ Tình báo và An ninh hai năm.

Được biết đến bởi từ viết tắt tiếng Đức, ZNAF, cơ sở này cũng có các phòng thí nghiệm, phòng hội thảo và nghiên cứu video – tất cả đều hạn chế đối với báo chí.

Trường gián điệp được đặt tại trụ sở mới trị giá 1 tỷ euro (1,1 tỷ USD) của BND, được khai trương đầu năm nay và có 4.000 nhân viên. Cơ quan này trước đây có trụ sở tại một khu phức hợp thời Đức Quốc xã ở Pullach, gần Munich, nơi vẫn phục vụ hoạt động nghe lén điện tử của Đức.

An Bình

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nước Đức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Cô bé mồ côi gốc Việt sau 17 năm được danh ca Pháp nhận nuôi

    Jade Odette (Bùi Thị Hòa) được vợ chồng cố danh ca Johnny Hallyday nhận nuôi năm 2004. Đến nay, cô gái tròn 17 tuổi, ngày càng cao lớn và trưởng thành. Jade (tên đầy đủ là Jade Odette Désirée Hallyday) được cố danh ca Johnny Hallyday và vợ là diễn viên Laeticia nhận nuôi vào […]

  • Triển lãm tranh của họa sỹ Mai Trung Thứ tại nhà ga Lyon của Pháp

    Theo phóng viên đưa tin tại Pháp, ngày 21/6, bảo tàng Ursulines của thành phố Macon đã khai trương khu trưng bày tác phẩm của họa sỹ Mai Trung Thứ tại tiền sảnh nhà ga Lyon, Paris. Tổng cộng có hơn 30 bản sao từ tranh gốc của họa sỹ được chọn giới thiệu với […]

  • 3,5 triệu đô cho bức tranh “nhái” Mona Lisa

    Bản sao của bức tranh Mona Lisa nổi tiếng được một nhà sưu tầm châu Âu mua với giá 2,9 triệu EUR (tương đương 3,44 triệu USD) tại phiên đấu giá trực tuyến vừa được tổ chức ở Paris, Pháp trong tuần qua. Phiên đấu giá trực tuyến do nhà đấu giá tranh Christie’s (Hồng […]