9:24 am - 20 April, 2020

Đức bắt đầu nới lỏng một số hạn chế

Những quy định đã được Chính phủ liên bang và các bang nhất trí tuần trước được coi là khuôn khổ để các bang thực hiện, song mức độ áp dụng cụ thể lại phụ thuộc vào từng bang ở Đức.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Bonn, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sau nhiều tuần áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt nhằm kiểm soát sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19, từ ngày 20/4, nước Đức bắt đầu nới lỏng một số hạn chế nhằm dần đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Theo phóng viên tại Đức, những quy định đã được Chính phủ liên bang và các bang nhất trí tuần trước được coi là khuôn khổ để các bang thực hiện, song mức độ áp dụng cụ thể lại phụ thuộc vào từng bang. Trong số các quy định này có một số điểm chung được áp dụng trên cả nước.

Thứ nhất, cho phép mở lại các cửa hàng có diện tích không quá 800m2, trừ các cửa hàng bán ôtô, xe đạp và nhà sách được phép mở cửa mà không phải xét đến diện tích (Quy định này mỗi bang sẽ có những điều chỉnh khác nhau về diện tích và thời điểm được mở cửa trở lại).

Thứ hai, một số trường bắt đầu mở cửa trở lại, bắt đầu với những lớp phải thi tốt nghiệp hoặc chuyển cấp.

Học sinh phải thi tốt nghiệp tại các bang Sachsen, Berlin và Brandenburg sẽ học trở lại từ 20/4, trong khi ở các bang khác sẽ mở muộn hơn.

Học sinh phải thi tốt nghiệp tại hai bang Hessen và Rheinland-Pfalz vẫn tiến hành kỳ thi trong tháng Ba vừa qua, song được triển khai với các biện pháp vệ sinh dịch tễ nghiêm ngặt. Trong khi đó, các nhà trẻ, khu vui chơi, thể thao… vẫn tiếp tục phải đóng cửa.

Thứ ba, tiếp tục hạn chế ra ngoài đường; cấm gặp gỡ, tiếp xúc trên hai người ở nơi công cộng (trừ những người là thành viên gia đình) và giữ khoảng cách từng người tối thiểu 1,5m – quy định này sẽ được kéo dài tới ngày 3/5.

Thứ tư, tiếp tục cấm tụ hội trong các nhà nguyện, đồng nghĩa với việc cấm các hoạt động hành lễ, cầu kinh trong các nhà thờ, đền thờ, giáo đường hoặc địa điểm tôn giáo. Các sự kiện lớn sẽ tiếp tục bị cấm tổ chức cho tới ngày 31/8.

Cũng từ ngày 20/4, việc đeo khẩu trang (không bắt buộc là khẩu trang y tế, có thể chỉ là một chiếc khăn quấn che miệng và mũi) là bắt buộc ở bang Sachsen và thành phố Wolfsburg (bang Niedersachsen) khi đi phương tiện công cộng hoặc vào cửa hàng.

Bang Mecklenburg-Vorpommern cũng bắt buộc đeo khẩu trang. Trước đó, một số vùng như Jena và Nordhausen (bang Thüringen) và Sulz am Neckar (bang Baden-Württemberg) cũng đã bắt buộc đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Các quy định trên sẽ được điều chỉnh tùy tình hình dịch bệnh. Chính phủ và các bang sẽ nhóm họp trực tuyến vào ngày 30/4 để thảo luận điều chỉnh các quy định áp dụng sau ngày 3/5 tới.

Nguồn: tapchihuongviet.eu

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nước Đức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật