7:57 am - 31 December, 2019

Độc đáo phong tục mừng đón năm mới của người Pháp

Thời khắc khởi đầu một năm mới luôn là dịp thiêng liêng đối với mỗi dân tộc, mỗi đất nước, dù là phương Tây hay phương Đông. Nếu như người Mỹ thích tập trung lại cùng nhau ca hát, nhảy múa ở Quảng trường lớn vào thời khắc giao thừa, người phương Đông thích quây quần bên gia đình xem chương trình TV thì người Pháp đón năm mới bằng những bữa tiệc linh đình ngay từ đêm cuối năm và kéo dài đến vào ngày sau đó.

Người Pháp dùng rượu để chào đón năm mới

Giao thừa của người Pháp thường được gọi là La Saint-Sylvestre. Đêm 31/12, họ bắt đầu bày tiệc rượu để chào đón khoảnh khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Có câu nói “người Pháp dùng rượu để chào đón năm mới”, câu nói này bắt nguồn từ việc người Pháp bắt đầu uống rượu say sưa từ đêm giao thừa cho đến ngày 3/1 mới kết thúc. Người Pháp tin rằng, nếu họ uống cạn hết tất cả số rượu mà họ có trong ngày Tết, thì năm mới mới được vạn sự như ý.

Xem hướng gió để dự đoán về năm mới

Người Pháo cũng có phong tục đón năm mới là xem hướng gió vào ngày đầu năm. Gió Nam mang lại điềm lành về một năm mưa thuận gió hòa, bình an, may mắn. Gió Tây tốt cho các ngành ngư nghiệp và nông nghiệp vắt sữa bò. Gió Đông sẽ mang lại vụ mùa bội thu, cây cối tốt tươi. Còn nếu là gió Bắc thì đấy là điềm xấu, báo hiệu một năm mất mùa.

Mỗi miền trên nước Pháp có phong tục đón năm mới khác nhau

Năm mới của người Pháp bắt đầu từ ngày 01/01, song ở mỗi miền của nước Pháp, phong tục đón giao thừa có chút khác biệt.

Ở miền Đông, lúc giao thừa, người ta sẽ ngậm đồng tiền vàng cầu mong phát đạt, giàu sang. Ở miền Tây, các chàng trai sẽ vào rừng tìm cây tầm gửi từ chiều cuối năm, anh chàng nào tìm thấy và mang về đầu tiên sẽ được phong ”Vua tầm gửi”, có quyền ôm hôn những cô gái đẹp đi ngang nhà mình trong suốt ngày mùng 01.

Cây tầm gửi được các chàng trai Pháp tìm kiếm vào ngày cuối năm. Ảnh: picssr.com

Người dân ở thủ đô Paris, nếu trong lần xuất hành đầu tiên của năm mới, ai gặp một hoặc ba anh lính thuỷ thì may mắn theo suốt năm.

Tặng nhau quà mừng năm mới

Hoạt động phổ biến nhất trong ngày đầu năm đó là tiệc tùng, cạn ly và chúc nhau những điều tốt đẹp, một số nơi trên nước Pháp còn có phong tục tặng quà cho nhau kèm theo lời cầu nguyện cho đối phương gặp được nhiều may mắn và hạnh phúc. Người Pháp sẽ mở tiệc ăn mừng cho đến hết ngày mùng 3 mỗi năm.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Bộ trưởng Y tế Agnes Buzyn được chọn làm ứng cử viên chức Thị trưởng Paris

    Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn ngày 16/2 cho biết đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chọn bà làm ứng cử viên cho chức Thị trưởng thành phố Paris, thay ông Benjamin Griveaux, người đã tuyên bố rút khỏi cuộc đua do bị cáo buộc dính […]

  • Rơi máy bay chở khách Pháp

    Hôm qua (16/2), một máy bay chở khách hạng nhẹ đã bị rơi ở miền Nam nước Pháp làm 4 người thiệt mạng. Truyền thông Pháp cho biết, đây là máy bay chở khách loại nhỏ, mang theo 4 người kể cả phi công, cất cách từ sân bay Angoulem và bốc cháy khi hạ […]

  • Bão Dennis hoành hành tại Anh và Pháp

    Bão Dennis hoành hành khiến cơ quan thời tiết Anh phải ban bố cảnh báo đỏ đối với khu vực South Wales trong khi cũng làm gián đoạn giao thông đường sắt ở Pháp. Bão Dennis hoành hành khắp nước Anh trong ngày 16/2 đã khiến một người thiệt mạng, gây lụt lội và gió […]