2:59 am - 11 February, 2022

Dịch Covid-19 giảm, Pháp tính bỏ việc kiểm tra thẻ vaccine vào cuối tháng 3

Pháp có thể sớm dỡ bỏ các biện pháp hạn chế y tế, trong đó có quy định về thẻ vaccine vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 tới, người phát ngôn chính phủ Pháp, ông Gabriel Attal cho hay vào hôm qua (9/2).

Phát biểu sau cuộc họp Hội đồng bộ trưởng, người phát ngôn chính phủ Pháp Gabriel Attal cho biết tình hình dịch bệnh đang có xu hướng cải thiện rõ rệt trên cả nước Pháp. Số ca lây nhiễm đã giảm gần 50% trong vòng một tuần qua xuống còn hơn 230.000 trường hợp. Tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 cũng xuống dưới mức 2.500 ca trên 100.000 dân, giảm khoảng 30% so với cách đây một tuần. Số người phải nhập viện điều trị dù vẫn ở mức cao với gần 33.000 trường hợp nhưng số bệnh nhân phải chăm sóc đặc biệt tiếp tục giảm với khoảng 3.500 ca.

Người phát ngôn chính phủ Pháp nhấn mạnh, Pháp có thể tính đến việc gỡ bỏ quy định thẻ vaccine sớm hơn dự kiến nếu xu hướng trên được duy trì.

“Chúng tôi nhận thấy tình hình trong các bệnh viện bắt đầu được cải thiện. Trên cơ sở các tính toán mô hình và những làn sóng dịch từng diễn ra, chúng tôi có thể hy vọng vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4/2022 tới, các bệnh viện sẽ không còn trong tình trạng căng thẳng và chúng tôi có thể gỡ bỏ các quy định về thẻ vaccine cũng như đeo khẩu trang sớm hơn”.

Giáo sư Alain Fischer, Chủ tịch Hội đồng định hướng vaccine Pháp, cũng nhận định, quy định về thẻ vaccine có thể được gỡ bỏ vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 tới nếu hội đủ một số điều kiện. Cụ thể, tỷ lệ lây nhiễm giảm từ 10 đến 20 lần so với mức 2.500 ca trên 100.000 dân hiện nay, các bệnh viện không trong còn tình trạng quá tải và nhất là tỷ lệ người dân đi tiêm mũi vaccine tăng cường ở mức cao.

Trước đó, kể từ 2/2, Pháp đã gỡ bỏ một số biện pháp hạn chế chống dịch vốn được duy trì từ nhiều tháng qua. Người dân không phải bắt buộc đeo khẩu trang ở ngoài trời. Việc hạn chế số lượng người tham dự các sự kiện tiếp đón công chúng, như các sự kiện thể thao, văn hóa… cũng đã được bãi bỏ. Quy định về làm việc từ xa cũng không còn mang tính bắt buộc với các doanh nghiệp mà chỉ còn mang tính khuyến cáo.

Bước tiếp theo trong lộ trình đưa cuộc sống trở lại bình thường được Thủ tướng Pháp Jean Castex công bố cuối tháng 1/2022 là từ ngày 16/02 tới, các địa điểm như vũ trường, hộp đêm sẽ được mở cửa trở lại. Người dân Pháp cũng sẽ được phép ăn uống trong các sân vận động, các rạp hát hoặc trên các phương tiện giao thông công cộng.

Chính phủ Pháp dự kiến cũng giảm nhẹ các quy định y tế trong trường học kể từ cuối tháng 2/2022 khi học sinh trở lại sau kỳ nghỉ Đông.

Nguồn: VOV

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật